พบจารึกภาษาฮิบรูอายุกว่า 200 ปี ในซากธรรมศาลายิวที่ลิทัวเนีย ซึ่งเคยถูกเผาโดยนาซี


67 shares

เพื่อนๆ เคยได้ยินชื่อของ “Great Synagogue of Vilna” กันไหม นี่คือธรรมศาลายิวขนาดใหญ่ที่เคยตั้งอยู่ในกรุงวิลนีอุส เมืองหลวงของประเทศลิทัวเนียมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ก่อนที่จะถูกเผาโดยนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองและรื้อถอนทิ้งเพื่อสร้างเป็นโรงเรียนโดยโซเวียตในเวลาต่อมา

 

ภาพวาดของ Great Synagogue of Vilna ก่อนจะถูกทำลาย

 

เรื่องราวของธรรมศาลายิวแห่งนี้ค่อยๆ เลือนหายไปจากประวัติศาสตร์ทีละนิด จนกระทั่งในปี 2011 ที่ทีมนักโบราณคดีของลิทัวเนียได้เข้ามาทำการสำรวจที่นี่อีกครั้ง และนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการขุดค้นซากแหล่งโบราณคดีอย่างจริงจังในปี 2015

ตั้งแต่วันนั้นมานักโบราณคดีก็เริ่มที่จะค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์เกี่ยวกับความเชื่อของชาวยิวทีละเล็กทีละน้อย

จนกระทั่งเมื่อล่าสุดนี้เอง นักโบราณคดีก็ได้พบกับจารึกภาษาฮิบรูซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปีในแหล่งโบราณสถานเข้า ซึ่งสำหรับทีมสำรวจแล้ว จารึกนี้นับว่ามีคุณค่าอย่างที่ประเมิณเป็นราคาไม่ได้เลย

 

จารึกภาษาฮิบรู ซึ่งถูกค้นพบ

 

อ้างอิงจากทีมสำรวจจารึกที่ถูกพบในครั้งนี้เชื่อกันว่าเคยถูกใช้งานในฐานะส่วนหนึ่งของ “โทราห์” (คัมภีร์ฮีบรู) ในปี 1796 โดยมันถูกบริจาคให้ธรรมศาลาโดยพี่น้องตระกูล Rabbi เพื่อเป็นเกียรติให้ผู้เป็นบิดามารดา ซึ่งอพยพย้ายถิ่นฐานไปยังอิสราเอล

คุณ Jon Seligman ผู้อำนวยการของการขุดค้นในครั้งนี้บอกว่า จารึกชิ้นนี้เป็นทั้งหลักฐานและตัวอย่างชิ้นสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึง ความรู้สึกผูกพันอย่างลึกซึ้งต่อดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ของชุมชนชาวยิวในลิทัวเนียได้เป็นอย่างดี ทำให้ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมในช่วงศตวรรษที่ 14 กรุงวิลนีอุสจึงกลายเป็นเมืองชาวยิวที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งไป

ทั้งนี้เองนอกจากจารึกชิ้นนี้ ในการค้นพบครั้งล่าสุดนักโบราณคดีก็ยังมีโอกาสค้นพบวัตถุโบราณอื่นๆ อย่างกองเหรียญ ป้ายที่นั่งภาษาฮีบรู ชิ้นส่วนของแท่นอ่านคัมภีร์โทราห์ (ฺBimah) และพื้นอาคารที่ประดับด้วยหินสีงดงามอีกด้วย เรียกได้ว่าแม้จะเคยถูกทำลายไป แต่โบราณสถานแห่งนี้ก็ยังคงมีอะไรหลงเหลือให้ค้นหาอีกมากจริงๆ

 

ชิ้นส่วนของแท่นอ่านคัมภีร์โทราห์ และพื้นอาคารที่ประดับด้วยหินสี

 

ป้ายที่นั่งภาษาฮีบรู

 

ในท้ายที่สุดแล้วเมื่อสงครามโลกครั้งที่สองจบลง ทางรัฐบาลลิทัวเนียก็พบว่าพวกเขามีประชาชนชาวยิวเสียชีวิตไปเกือบๆ สองแสนคน ดังนั้นเพื่อที่จะแสดงความเคารพต่อผู้ที่จากไปและธรรมศาลาแห่งนี้ ทางลิทัวเนียจึงได้มีกำหนดการที่จะสร้างศูนย์อนุสรณ์สถานชาวยิวขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียง ภายในปี 2023 ต่อไป

 

ที่มา livescience, foxnews และ smithsonianmag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

67 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions