อบต. เสนอทางออกช่วยยาย 89 ปีโดนเรียกเก็บเบี้ยคนชรา 10 ปี ให้ผ่อนไร้ดอกเบี้ย 1 ปี


จากประเด็นเรื่องของ คุณยายวัย 89 ปี ที่ได้รับจดหมายเรียกเก็บเงินคืนจากกรมบัญชีกลาง หลังได้รับเงินเบี้ยคนชรามานานกว่า 10 ปี แต่เพิ่งมารู้ทีหลังว่าไม่มีสิทธิ์

เนื่องจากว่าคุณยายได้รับเงินบำนาญพิเศษ จากกรณีที่ลูกชายที่เป็นทหารเสียชีวิต โดยยายตั้งคำถามว่าทำไมไม่แจ้งตั้งแต่ตอนให้สิทธิ์ มาทวงเอาตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะหาที่ไหนมาคืน

 

 

ทางด้านกรมบัญชีกลางออกมาแถลงถึงกรณีของคุณยายแล้วว่าขั้นตอนการเรียกคืนเงินนั้นเป็นไปตามขั้นตอนที่ อบต. กำหนด และกรมบัญชีกลางไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายได้

อ่านข่าวเก่าได้ที่นี่ : คุณยายวัย 89 โดนเรียกเก็บค่าเบี้ยคนชราคืน 10 ปี รวม 84,000 บาท หลังตรวจพบว่าไม่มีสิทธิ์

ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2564 สำนักข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า พล.ต. ภัชรพล ศิริรักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 (ผบ.มทบ.26) พร้อมด้วย พ.ต.อ. มานิตย์ สร้อยจิตร ผู้กำกับการ สภ.เฉลิมพระเกียรติ

นายธนศักดิ์ ปุ่นประโคน ปลัดอำเภออาวุโส, นายทินกรวรนุช นายก อบต.เจริญสุข, น.ส.ธสา ชินรัมย์ ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม อบต.เจริญสุข

 

 

และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ทำการประชุมหารือร่วมกันแล้ว เพื่อช่วยเหลือคุณยายบวน ที่ถูกเรียกเงินผู้สูงอายุคืน 10 ปี

หลังจากที่ประชุมกันก็ได้ข้อสรุปออกมาว่า “คุณยายและครอบครัวจะต้องจ่ายเงินคืนเหมือนเดิม เพราะเป็นเงินของรัฐ”

พร้อมแนะนำว่าตามระเบียบแล้วก็คือคุณยายจะสามารถผ่อนชำระโดยไม่เสียดอกเบี้ยได้ 1 ปี ตกอยู่ที่เดือนละ 7,030 บาท

แต่หากเกิน 1 ปี ก็จะต้องคิดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปี

 

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็นำข้อเสนอนี้ไปพูดคุยกับคุณยาย พร้อมกับให้คำแนะนำว่าหากนำเงินบำนาญพิเศษที่ได้อยู่แล้วเป็นจำนวน 10,000 บาท ไปจ่ายต่อเดือน ก็จะเหลือเงินให้ใช้เป็นจำนวน 3,000 บาท ซึ่งทางคุณยายบอกว่าขอปรึกษาหารือกับลูกหลานก่อน

อย่างไรก็ตามคุณยายมีความเข้าใจว่าตามระเบียบแล้วจะต้องคืนเงิน แต่ทว่าด้วยความที่ฐานะยากจน จึงไม่มีเงินก้อนไปคืนเลยมีความตกใจเมื่อทราบข่าวในครั้งแรก

 

 

ทางด้าน ผบ.มทบ.26 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ได้ให้กำลังใจ และมอบสิ่งของช่วยเหลือคุณยายในเบื้องต้นแล้วด้วย

ส่วนทางด้านท่านนายก อบต. เจริญสุข ระบุว่าทางอบต. เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจและพยายามหาทางออกให้กับคุณยาย เพราะทางฝั่งเจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการก็ไม่สามารถทำได้ เพราะจะทำให้มีความผิดฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : dailynews, khaosod

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments