CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตตำหนิอำเภอ อุ้มคุณยายพิการทำบัตรประชาชน-ลงทะเบียนเราชนะ ทำไมต้องทำให้ยาก?

ยังคงมีผู้สูงอายุอีกเป็นจำนวนมากที่ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิโครงการต่างๆ ที่รัฐอนุมัติมาให้ได้ เนื่องจากบางส่วนไม่มีบัตรประชาชน บางส่วนก็ไม่มีสมาร์ทโฟน จึงทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

ในขณะเดียวกันหน่วยงานแต่ละท้องที่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหาแนวทางแก้ไขปัญหาเพื่อให้บุคคลที่ไม่สามารถเข้าถึงสิทธิเหล่านี้ได้เช่นกัน

แต่กรณีดังกล่าวที่มาจากอำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี ตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากการให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ไม่ได้รับสวัสดิการจากรัฐ

 

 

บนเพจ ที่ว่าการอำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี ได้โพสต์ลงเนื้อหาเกี่ยวกับผลงานการให้ความช่วยเหลือผู้สูงอายุที่เข้าไม่ถึงสวัสดิการที่ควรได้รับ ทางอำเภอจึงส่งเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือด้วยการพาเดินทางมายังอำเภอเพื่อทำบัตรประจำตัวประชาชน ที่จะใช้ในการยืนยันตัวบุคคลเข้าถึงสิทธิโครงการต่างๆ

 

 

ทั้งนี้ทางอำเภอดอนพุดทราบมาจากผู้ใหญ่บ้านว่า นางจำรูญ สาชาติ ผู้สูงอายุ อายุ 85 ปี เป็นผู้ป่วยอัมพฤกษ์กล้ามเนื้ออ่อนแรงขยับร่างกายไม่ได้ครึ่งซีก อีกทั้งเป็นผู้พิการทางการเคลื่อนไหว อาศัยอยู่เพียงลำพังคนเดียว

 

 

คุณยายไม่มีบัตรประจำตัวประชาชนแบบสมาร์ทการ์ด ส่วนบัตรแถบแม่เหล็กแบบเก่าก็สูญหายไปแล้ว และไม่สามารถเดินทางมาขอทำบัตรใหม่ที่อำเภอเองได้

เนื่องจากเป็นผู้ป่วยและผู้พิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่มีผู้ดูแล อีกทั้งบ้านมีบันไดสูงหลายขั้น ทำให้ยากลำบากในการเดินทางมาที่อำเภอ ไม่เคยออกจากบ้านมานานเป็นเวลา 16 ปี

 

 

ทางอำเภอจึงได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่ไปรับคุณยายมาจากที่บ้านเพื่อมาทำบัตรประจำตัวประชาชน อำนวยความสะดวกในการรับ-ส่ง จากบ้านถึงอำเภอ

 

 

และหลังจากที่ได้รับบัตรประจำตัวประชาชนมาแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ช่วยเหลือในการลงทะเบียนโครงการเราชนะให้ด้วย เป็นการดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการ ให้เป็นพิเศษ

 

 

เพื่อให้สอดคล้องโครงการกรมการปกครอง 10 Flagships to DOPA New Normal 2021 อำเภอ..วิถีใหม่ นวัตกรรมการให้บริการที่สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ New Normal มุ่งสู่ “อำเภอ..วิถีใหม่” การพัฒนามาตรฐานการให้บริการประชาชนตามแนวทางศูนย์ราชการสะดวก GECC

 

 

อย่างไรก็ดี หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกนำเสนอผ่านโซเชียลมีเดียไปได้สักพัก กระแสตอบรับจากชาวเน็ตบางส่วนก็ชื่นชม แต่ส่วนใหญ่ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์กระบวนการทำงานของอำเภอ ตำหนิทั้งในแง่ของการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบผิดวิธี เสี่ยงเกิดอาการบาดเจ็บได้

 

.

 

รวมไปถึงการวิจารณ์รูปแบบระบบการทำงานของรัฐ แทนที่หน่วยงานรัฐควรจะเคลื่อนย้ายเข้าถึงในพื้นที่ได้แล้วแต่ก็ยังคงต้องให้ประชาชนมาเข้าหาอยู่เหมือนเดิม

 

.

.

.

.

.

.

 

และมีการเปรียบเทียบการทำงานของอำเภอในจังหวัดอื่น ในแง่ของการทำบัตรประชาชนใหม่ให้กับชาวบ้าน ที่หน่วยงานสามารถมาทำให้ที่บ้านได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องพาไปลงทะเบียนขอทำบัตรใหม่ถึงอำเภอ

 

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @ที่ว่าการอำเภอดอนพุด จังหวัดสระบุรี


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น