CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์พบ Henneguya salminicola เป็นสัตว์ชนิดแรกของโลก ที่ไม่จำเป็นต้องหายใจ

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีจนเป็นสามัญสํานึกแล้วว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการหายใจในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งนั่นทำให้เราเชื่อมันเสมอมาว่าการจะหาสิ่งมีชีวิตในอวกาศนั้น เราจะต้องเริ่มจากการหาดวงดาวที่มีอากาศให้พวกมันหายใจเสียก่อน

แต่แนวคิดเกี่ยวกับการหายใจนี้ ก็ไม่แน่ว่าจะไม่เป็นอย่างที่เราเคยคิดเสมอไปเสียแล้ว เพราะมือล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในอิสราเอลได้มีการออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ทำการค้นพบ สิ่งมีชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องหายใจเป็นชนิดแรกของโลกแล้ว โดยพวกมันอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปลาและหนอนใต้น้ำอีกที

 

สิ่งมีชีวิตที่ไม่จำเป็นต้องหายใจ เมื่อมองผ่านกล้องจุลทรรศน์เรืองแสง

 

สัตว์ที่รูปร่างหน้าตาเหมือนเอเลี่ยนไม่มีผิดด้านบนนี้ มีชื่อว่า “Henneguya salminicola” โดยมันคือสัตว์ปรสิตขนาดเล็กชนิดหนึ่ง ซึ่งจะมีการปล่อยสปอร์ลงไปในน้ำ เพื่อหาเหยื่ออย่างปลาแซลมอนที่จะคอยเลี้ยงพวกมันไปตลอดชีวิต

อ้างอิงจากงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมา H. salminicola เป็นสัตว์ที่ไม่มีจีโนม “Mitochondrial” ซึ่งเก็บข้อมูลของ “Mitochondrion” แหล่งสร้างพลังงานจากออกซิเจนของเซลล์ ทำให้พวกมันไม่มีระบบหายใจเลยโดยสมบูรณ์

 

กลุ่มสปอร์ของปรสิต H. salminicola

 

นักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายว่า การกระทำแบบนี้ แม้จะทำให้เซลล์ของ H. salminicola ไม่สามารถสร้างพลังงานขึ้นเองได้ แต่พวกมันก็ไม่ได้มีเซลล์ที่จะต้องใช้พลังงานเท่าไหร่เช่นกัน

นั่นเพราะในระหว่างการวิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษเดียวกับแมงกะพรุน ดูเหมือนว่า H. salminicola จะได้ทำการทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นแทบจะทุกสิ่งทุกอย่างในร่างกายไปแล้ว โดยพวกมันไม่มีทั้งกล้ามเนื้อหรือระบบประสาท เพราะว่ากันตามตรง พวกมันไม่มีระบบเซลล์แบบหลายเซลล์ด้วยซ้ำ

 

H. salminicola มักจะเกาะกันเป็นกลุ่มใหญ่ๆ ทำให้บางครั้งก็สามารถมองเห็นได้บนเนื้อปลาเป็นจุดสีขาวขุ่น

 

สิ่งเดียวที่พวกมันยังพอจะเหลืออยู่นั้นมีเพียงแค่ เซลล์คล้ายสเปิร์มสีน้ำเงินที่มีสองหาง และ “ดวงตา” รูปไข่คล้ายมนุษย์ต่างดาวก็เท่านั้น แถมไอ้เจ้า “ดวงตา” ที่กล่าวมานี้ แท้จริงแล้วก็ไม่ใช่ดวงตาเสียทีเดียวแต่เป็นเซลล์คล้ายจะงอยที่เอาไว้ช่วยเกาะตัวสัตว์ที่มันเข้าไปอาศัยก็เท่านั้น

การวิวัฒนาการแบบนี้อาจจะดูสุดโต่งไปบ้าง แต่มันก็เป็นอะไรที่เหมาะสมกับสัตว์ปรสิตขนาดเล็กแบบ H. salminicola มาก เพราะการวิวัฒนาการที่เกิดขึ้นจะทำให้พวกมันขยายพันธุ์ได้ง่ายมากๆ และแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยเพื่อใช้ชีวิต

 

 

 

ส่วนคำถามที่ว่า “ถ้าอย่างนั้นแล้วพวกมันเอาชีวิตรอดมาได้อย่างไร?” นั้น คงต้องบอกว่าในปัจจุบันเองนักวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถหาคำตอบที่ได้รับการยืนยันให้เราได้

อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับปรสิตอื่นๆ ที่มีการดูดสารอาหารจากเหยื่อ มันก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยที่ H. salminicola เองก็จะรับพลังงานเซลล์สำคัญๆ มาจากเหยื่อของมันเช่นกัน แม้ว่าความเป็นไปได้ในจุดนี้ จะยังไม่ได้รับการพิสูจน์ก็ตาม

 

ที่มา livescience, newscientist


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น