พบฟอสซิลนกแก้วยักษ์ 19 ล้านปีที่นิวซีแลนด์ ขนาดตัวใหญ่ร่วม 1 เมตรหนัก 7 กิโลกรัม


ตามปกติแล้ว เมื่อเราพูดถึงนกแก้ว เราก็คงนึกถึงเจ้านกน้อยพูดได้ตัวสีๆ ขึ้นมาเป็นอย่างแรก แต่จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักบรรพชีวินในประเทศนิวซีแลนด์ ได้ทำการค้นพบฟอสซิลของนกแก้วในอดีต ที่มีขนาดตัวใหญ่ถึง 1 เมตร และมีน้ำหนักราวๆ 7 กิโลกรัม

 

 

โดยฟอสซิลของเจ้านกแก้วยักษ์ในครั้งนี้ ถูกค้นพบที่แหล่งฟอสซิลขนาดใหญ่ในพื้นที่ St. Bathans ทางตอนใต้ของประเทศ และคาดกันว่าเป็นนกแก้วที่เคยใช้ชีวิตอยู่บนโลกเมื่อราวๆ 19 ล้านปีก่อน

และด้วยขนาดที่ใหญ่โต ทำให้เจ้านกแก้วสายพันธุ์ใหม่นี้ ถูกตั้งชื่อว่า “Heracles inexpectatus” ตามชื่อของ “เฮราคลีส” (หรือที่รู้จักกันในชื่อเฮอร์คิวลีส) ฮีโร่ในตำนานกรีกผู้มีชื่อเสียงเรื่องพลังมหาศาล และร่างกายที่กำยำ

 

 

อ้างอิงจากนักบรรพชีวิน พวกเขาพบหลักฐานชิ้นแรกของเจ้านกตัวนี้ในปี 2008 โดยเป็นกระดูกส่วนขาของมัน แม้ว่าผู้เชี่ยวชาญจะพยายามกันขนาดไหน สุดท้ายแล้วพวกเขาก็หาฟอสซิลเพิ่มเติมของนกตัวนี้ไม่พบ จนจำเป็นต้องประกาศการค้นพบออกมาโดยมีเพียงกระดูขา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2019 ที่ผ่านมา

 

 

แต่แม้ว่าจะมีเพียงกระดูกขาก็ตาม ฟอสซิลที่ถูกพบนั้นก็บอกเล่าเรื่องราวของ Heracles inexpectatus ได้เป็นอย่างดี

เพราะนอกจากจะนำมาใช้คำนวนขนาดตัวของนกได้แล้ว ความหนาของกระดูกขาก็ยังบ่งชี้ด้วยว่าเจ้านกแก้วยักษ์ในอดีตไม่น่าจะบินได้ แต่อาศัยขาที่แข็งแรงนี้ในการปีนต้นไม้แทน

ลักษณะเช่นนี้เองทำให้นกแก้วตัวนี้มีความใกล้เคียงกับนกแก้ว Strigops habroptilus ซึ่งเป็นนกแก้วขนาดใหญ่ที่อาศัยในนิวซีแลนด์ อย่างไรก็ตามทางผู้เชี่ยวชาญไม่ได้ระบุว่าทั้งสองมีความเกี่ยวข้องกันมากน้อยแค่ไหน

 

 

ส่วนสำหรับเหตุผลที่ว่าทำไมนกที่ใหญ่และน่าจะแข็งแรงขนาดนี้ถึงสูญพันธุ์ไปได้นั้น ทางผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งข้อสันนิษฐานไว้ว่า อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับการขาดอาหารเพราะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงของโลกในช่วง 12-13 ล้านปีก่อนนั่นเอง

 

ที่มา livescience, ancient-origins และ theguardian

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions