หญิงตั้งครรภ์ถูกขบวนการค้ามนุษย์หลอกไปค้าบริการ โชคดีได้คนขับแท็กซี่ช่วยเอาไว้


ขบวนการค้ามนุษย์นั้นมีอยู่รอบตัวเรา มันแฝงตัวอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลและเป็นอันตรายต่อทุกคนในสังคม ไม่เพียงแค่ผู้หญิงและเด็กเท่านั้น แม้แต่ผู้ชายก็สามารถตกเป็นเหยื่อได้

แม้เราจะพอทราบว่าการค้าบริการทางเพศนั้นมีหลายๆ คนที่เต็มใจเข้าไปอยู่ในวงการนี้เองไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ถูกบังคับด้วยการข่มขืน หลอกลวง ลักพาตัว แบล็กเมล์ หรือถูกครอบครัวขายต่อมาก็มี

 

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ West Midlands ประเทศอังกฤษได้รับแจ้งว่ามีหญิงคนหนึ่ง (ไม่ระบุชื่อ) ต้องการความช่วยเหลือ เมื่อเธอถูกบังคับให้ขึ้นรถแท็กซี่คันหนึ่งเพื่อนำตัวไปค้าบริการทางเพศ

หญิงคนดังกล่าวได้รับการเสนองานให้มาเป็นหมอนวดที่สหราชอาณาจักร เธอเดินทางมาถึงกรุงลอนดอนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2018 แต่แทนที่จะได้ทำงานเป็นหมอนวดอย่างที่ตั้งใจ เธอถูกนำตัวไปขังเอาไว้ในซ่องแห่งหนึ่ง

 

Tahir Mehmood คนขับแท็กซี่

 

ตัวเธอที่ในขณะนั้นกำลังตั้งครรภ์อยู่ถูกบังคับให้ถ่ายรูปในชุดชั้นในและนำไปโพสต์ลงตามเว็บไซต์ลามกบนอินเทอร์เน็ต แต่ความเลวร้ายของการถูกหลอกเข้าสู่ขบวนการค้ามนุษย์ยังไม่หมดเพียงเท่านี้

มีคนติดต่อเข้ามายังขบวนการค้ามนุษย์เพื่อซื้อบริการทางเพศ และเธอคือคนที่จะต้องเดินทางไปรับงานที่เธอไม่เต็มใจทำในครั้งนี้

เธอถูกบังคับให้ขึ้นไปบนรถแท็กซี่คันหนึ่งที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรด้วย หลังจากบอกจุดหมายปลายทางแล้ว หญิงคนนี้ก็ต้องเดินทางไปพบลูกค้าเพียงลำพัง

 

 

เป็นโชคดีที่ Tahir Mehmood คนขับรถแท็กซี่เกิดสังเกตเห็นความผิดปกติ เพราะผู้โดยสารของเอาแต่ร้องไห้ออกมา เขาจึงจอดรถและถามไถ่เธอด้วยความเป็นห่วง

“ผมถามเธอว่า ที่รักคุณเป็นอะไรรึเปล่า ร้องไห้ทำไม คุณบอกผมได้นะว่ามันเกิดอะไรขึ้น แล้วเธอก็บอกผมว่า ‘ฉันเพิ่งมาถึงที่นี่ได้ 4-5 วัน มาเพื่อทำงานนวด แต่พวกเขาบังคับให้ฉันขายตัว ฉันไม่อยากทำ'”

เมื่อได้ยินดังนั้น Mehmood ก็ไม่รอช้ารีบติดต่อขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจในทันที พวกเขาขอบคุณ Mehmood แล้วรับตัวหญิงสาวไปยังสถานีตำรวจ

 

 

ในวันถัดมาเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้บุกเข้ากวาดล้างซ่องดังกล่าว ช่วยเหลือหญิงสาวที่ถูกหลอกให้มาค้าบริการได้อีกหลายราย และยังสามารถจับกุมตัวชายที่หลอกหญิงท้องคนนั้นไว้ได้อีกด้วย

เขาถูกตัดสินให้มีความผิดและต้องโทษจำคุก 9 ปี แต่ภายหลังเขาได้รับการประกันตัวและหลบหนีไป โดยขณะนี้ทางตำรวจยังคงควานหาตัวชายคนนี้กลับมารับโทษอยู่

 

คลิปจากกล้องของเจ้าหน้าที่ตำรวจขณะพูดคุยกับนาย Mehmood ชายผู้ช่วยหญิงสาวเอาไว้

หากดูไม่ได้คลิกที่นี่

 

นาย Mehmood บอกอีกว่า “ผมรู้ว่าควรทำอย่างไร เพราะผมผ่านการทดสอบการเป็นคนขับรถแท็กซี่ พวกเราถูกอบรมมาให้ช่วยเหลือผู้โดยสาร และติดต่อตำรวจถ้ามีอะไรน่าสงสัย

ผมขับแท็กซี่มาตั้งแต่ปี 2004 แล้ว แต่ไม่เคยพบเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อนเลย ถ้าหากว่าผมรู้ว่ามีคนต้องการความช่วยเหลือ ผมก็จะช่วยทันที หากต้องเรียกรถฉุกเฉิน ผมก็จะทำให้ครับ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Unilad, BBC และ coventrytelegraph

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง