ครั้งหนึ่งในอดีต สวีเดนเคยไล่ตาม “ตดปลา” นาน 15 ปี เพราะคิดว่าเป็นเรือดำน้ำโซเวียต


3.7k shares

เคยได้ยินเรื่องความขัดแย้งระหว่างสวีเดนกับโซเวียตในช่วงสงครามเย็นไหม? นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1981 จากการที่ทางสวีเดนตรวจพบเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของโซเวียตในน่านน้ำของตัวเอง

โดยในเวลานั้น ทางโซเวียตได้ระบุว่าเรือดำน้ำของพวกเขาหลุดเข้าไปในน่านน้ำของสวีเดนโดยอุบัติเหตุ และเรียกเรือดำน้ำกลับไปแต่โดยดี และเรื่องก็ดูเหมือนจะจบลงแค่นี้

 

 

ปัญหาคือในตลอดช่วงหลายปีต่อมาทางสวีเดนกลับต้องกับรายงานการพบสัญญาณเรือดำน้ำในประเทศอีกหลายต่อหลายครั้ง และไม่ว่าสวีเดน ส่งอะไรออกไปตามหาสัญญาณดังกล่าว พวกขาก็ต้องคว้าน้ำเหลวอยู่เสมอๆ

เหตุการณ์ในรูปแบบนี้ดำเนินอยู่กว่า 15 ปี และยังคงอยู่แม้สหภาพโซเวียตจะล่มสลายไป สร้างความไม่สบายใจให้กับคนในประเทศเป็นอย่างมาก ว่าทำไมทางรัสเซียถึงยังยั่วยุพวกเขาแม้สงครามเย็นจะจบลงไปแล้วเช่นนี้

โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าสิ่งที่พวกเขาไล่ตามมาตลอด 15 ปีนั้นแท้จริงแล้วไม่ใช่เรือดำน้ำ แต่เป็น “ตดปลา” ต่างหาก

 

 

ความจริงของในข้อนี้ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 1996 เมื่อคุณ Magnus Wahlberg ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นเดนมาร์ก เริ่มเข้ามามีส่วนร่วมในการสืบสวนสัญญาณแปลกๆ ที่สวีเดนพบ

โดยเขาได้เปิดเผยการสืบสวนในครั้งนี้ในงาน TEDx Talk ปี 2012 ว่า

“เราถูกนำตัวเข้าไปในห้องลับใต้ฐานทัพเรือของเบอร์เกนในสตอกโฮล์ม เรานั่งอยู่กับเจ้าหน้าที่และพวกเขาก็เล่นเสียงที่พบให้เราฟัง ซึ่งมันนับเป็นครั้งแรกเลยที่พลเรือนได้ยินเสียงนี้”

“เสียงที่ออกมามันเหมือนมีคนกำลังทอดเบคอนไม่มีผิด มันราวกับฟองอากาศขนาดเล็กที่ถูกปล่อยใต้น้ำเลย”

 

 

หลังจากวันนั้นมา คุณ Magnus และทีมงานก็เริ่มที่จะตามหาที่มาของเสียงดังกล่าวทันที โดยพวกเขาตัดตัวเลือกที่น่าจะเป็นจากสิ่งที่สวีเดนเคยกลัวไปทีละข้อ

จนกระทั่งพบว่าเสียงที่พวกเขาได้ยินนั้น แท้จริงแล้วมาจากอะไรที่ไม่ได้ว่ากลัวเลยอย่าง “ตดของปลา” ก็เท่านั้น

 

 

“ปรากฏว่าปลาเฮอริ่งมีอวัยวะที่เรียกว่า ‘Swim bladder’ (บ้านเรารู้จักกันในชื่อ ‘กระเพาะปลา’ แต่จริงๆ แล้วมันใกล้เคียงกับถุงลมมากกว่า) และเจ้าอวัยวะที่ว่านี้ มันก็เชื่อมต่อกับท่อทวารหนักของปลาพอดีเสียด้วย”

“นี่เป็นการเชื่อมต่อที่เป็นเอกลักษณ์มาก ซึ่งพบได้เฉพาะในเฮอริ่งเท่านั้น ดังนั้นปลาชนิดนี้จึงสามารถบีบถุงลมของตัวเอง ทำให้มันปล่อยฟองอากาศออกมาจำนวนเล็กน้อยผ่านทางช่องทวารหนักออกมาได้”

และด้วยความที่ปลาเฮอริ่งมักจะอยู่กันเป็นฝูง การตดของพวกมันจึงมากพอที่จะถูกตรวจสอบได้โดยเทคโนโลยีตรวจจับของมนุษย์ และในกรณีนี้ มันก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเรือดำน้ำนั่นเอง

 

 

เพื่อพิสูจน์แนวคิดของเขาคุณ Magnus และทีมงานก็ถึงกับต้องทดลองเอาแฮร์ริ่งจากร้านค้ามาอัดความดันทำให้เกิดเสียง ก่อนจะเอาเสียงที่ได้ไปให้เจ้าหน้าที่กองทัพเรือเทียบกับเสียงที่พวกเขามีเลย

และมันก็แน่นอนว่าผลที่ออกมานั้น ก็ตรงกับแป๊ะกับเสียง “เรือดำน้ำ” ที่กองทัพมีเลยด้วย

 

คุณ Magnus Wahlberg ในงาน TEDx Talk ปี 2012

 

ดังนั้น ทางกองทัพจึงสามารถสรุปข่าวดีในที่สุดว่าประเทศสวีเดนนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้ถูกรัสเซียกดดันแต่อย่างไร

แต่ในขณะเดียวกันพวกเขาก็ต้องยอมรับข่าวร้ายที่ว่า พวกเขานั้นใช้เวลากว่า 10 ปี ไปกับการไล่ตาม “เสียงตดปลา” ไปด้วย และการกระทำนี้ก็จะกลายเป็นประวัติศาสตร์สุดแปลกหน้าหนึ่งของประเทศไปอีกแสนนานเลย

 

ที่มา iflscience, rbth และ maritimeherald

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3.7k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions