CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายจีนวัย 69 ไม่ยอมเผยไปไหนมาบ้าง ตรวจพบเชื้อภายหลัง ใกล้ชิดคนไม่ต่ำกว่า 100 ราย

กลายเป็นเรื่องที่ยิ่งทำให้น่าหวั่นใจกับจำนวนตัวเลขผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน นอกจากจะต้องระแวงคนรอบตัวแล้วยังจะต้องระแวงบุคคลไม่ที่ยอมตรวจหาเชื้อ หรือปกปิดประวัติการเดินทางของตัวเองในช่วงนี้อีก

รายงานข่าวจากสำนัก Chengdu Economic Daily ระบุว่าชายวัย 69 ปี แซ่ Ho ปฏิเสธที่จะเปิดเผยประวัติการเดินทางของตัวเองในช่วงที่ผ่านมา พร้อมกับเข้าใกล้ชิดกับบุคคลอื่นๆ อีกไม่ต่ำกว่า 100 ราย ปรากฎว่าภายหลังผลการตรวจพบว่าเขาติดเชื้อไวรัสโคโรนา

 

 

โดยในจำนวนบุคคลที่เข้าใกล้นาย Ho นั้นเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ 30 ราย ในช่วงที่ซักถามประวัติว่าเขาเคยไปไหนมาบ้าง ได้ไปอู่ฮั่นหรือเมืองอื่นๆ ในหูเป่ยมารึเปล่า?

 

 

ทั้งนี้นาย Ho เป็นชาวเมืองหยาน จากมณฑลเสฉวน ไม่ยอมปริปากบอกความจริงว่าเขาเดินทางไปไหนมา และให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ไปเมืองที่มีการแพร่ระบาดในช่วงนี้

แต่แล้วในวันที่ 31 มกราคม 2020 เพียงไม่กี่วันหลังจากที่ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ผลการตรวจไวรัสเป็นบวกนั่นหมายความนาย Ho ติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ในขณะที่ชายอีกรายหนึ่งจากมณฑลฝูเจี้ยน เพิ่งเดินทางกลับมาจากอู่ฮั่นเช่นกัน แต่ปกปิดโกหกกับทางเจ้าหน้าที่ด่านตรวจว่าตนเองเพิ่งเดินทางกลับมาจากฟิลิปปินส์ในช่วงปลายเดือนมกราคม (แต่ความจริงคือเพิ่งกลับมาจากอู่ฮั่น)

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

จากการรายงานของ Central News Agency ระบุว่าเมื่อเขากลับมาถึงฝูเจี้ยน เขาไม่ทำการกักตัวเองแต่กลับไปร่วมงานเลี้ยงฉลองด้วยกันถึง 2 งาน

งานแรกมีแขกเข้าร่วม 3,000 คน ในวันที่ 21 มกราคม 2020 โดยแขกจำนวน 10 คนเป็นชาวไต้หวันที่เข้าร่วมงานนี้ด้วย

วันที่ 23 มกราคม 2020 เขารู้สึกไม่ค่อยสบายจึงไปซื้อยาจากร้านขายยาในท้องถิ่น วันถัดมาเขาก็เข้าร่วมงานแต่งอีกงานที่มีแขกร่วมงาน 1,000 คน

จนกระทั่งวันที่ 28 มกราคม 2020 เขาเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสและผลปรากฎว่าเป็นบวก ซึ่งเป็นช่วงที่ญาติใกล้ตัวทั้ง 7 คนติดเชื้อไวรัสไปด้วยเช่นกัน

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

สำหรับทั้งสองเคสนี้ทางการจีนกำลังทำการสอบสวนเพิ่มเติมอยู่ พร้อมกับกำชับให้ทุกคนที่เคยเข้าร่วมงานเลี้ยงทั้งสองงาน ไม่ว่าจะเป็นทั้งแขกหรือสตาฟในงาน ให้กักบริเวณตัวเองอยู่แต่ในบ้านในระยะ 14 วันทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีก

 

ที่มา: weibo, cna, yahoo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น