CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักโบราณคดีพบ หมู่บ้านร้างโบราณของชาวญี่ปุ่น ในป่าทางเหนือของบริติชโคลัมเบีย

ย้อนกลับไปในปี 2004 คุณ Robert Muckle ศาสตราจารย์ภาควิชาโบราณคดีของมหาวิทยาลัยคาปิลาโนได้ทำการทราบข่าวของความเป็นไปได้ของแหล่งโบราณคดีแห่งใหม่ ภายในป่าที่ภูเขา ณ ชายฝั่งทางเหนือของบริติชโคลัมเบีย ประเทศแคนาดา สถานที่ซึ่งในเวลานั้นมีกระป๋องเก่าและใบเลื่อยโบราณถูกค้นพบ

ในเวลานั้นคุณ Robert และเหล่าผู้ร่วมงานของเขาตั้งข้อสงสัยว่าในป่าแห่งนี้อาจจะมีค่ายตัดไม้เก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ตั้งอยู่ แต่สิ่งที่เขาในเวลานั้นยังไม่ทราบ คือพวกเขาจะต้องใช้เวลานานถึง 14 ปีในการขุดค้นพื้นที่แห่งนี้

 

 

และแล้วหลังจากการทำงานที่ยาวนานกว่าหนึ่งทศวรรษ ในที่สุดเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมานี้เอง คุณ Robert และทีมนักศึกษาที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาช่วยงานเขาก็ได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการค้นพบแหล่งโบราณคดี หมู่บ้านที่ถูกทิ้งร้างของคนญี่ปุ่น ภายในป่าแห่งนี้จนได้

อ้างอิงจากคุณ Robert  ภายในแหล่งโบราณคดีแห่งนี้ เขาและนักศึกษาได้มีโอกาสคนพบวัตถุโบราณร่วม 1,000 ชิ้น ตั้งแต่ชาม ขวดเหล้า กาน้ำชา นาฬิกาพก กระดุม และชิ้นส่วนเซรามิกญี่ปุ่น พร้อมๆ กับร่องรอยของบ้านขนาดเล็กอีก 14 หลัง สวน ที่เก็บน้ำ สิ่งก่อสร้างที่น่าจะเคยเป็นศาลเจ้ามาก่อน และเศษซากของโรงอาบน้ำ

 

สารพัดเครื่องแก้วและเซรามิกที่ถูกพบ

 

หมู่บ้านดังกล่าวถูกค้นพบในเขตพื้นที่ชื่อ “เขตอนุรักษ์เซย์มัวร์ตอนล่าง” ซึ่งคุณ Robert ได้ให้ข้อมูลว่านอกจากตัวหมู่บ้านแล้ว ในพื้นที่เดียวกันนี้เองเขาก็ยังเคยพบกับร่องรวยของแหล่งโบราณคดีอื่นๆ อีกสองแห่ง โดยทั้งคู่เป็นค่ายตัดไม้ซึ่งเคยมีการใช้งานในช่วงปี 1920

“นี่น่าจะเป็นชุมชนเล็ก ๆ ของชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ที่นี่ในพื้นที่ขอบนอกของเขตเมือง” คุณ Robert กล่าวเกี่ยวกับสิ่งที่เขาพบ “ผมคิดว่าพวกเขาน่าจะเคยอาศัยอยู่ที่นี่แบบลับๆ”

 

รองเท้าของคนงานที่ถูกทิ้งไว้ในอดีต

 

ทีมนักโบราณคดีเล่าว่า ในช่วงเวลาราวๆ ปี 1918 นักธุรกิจชาวญี่ปุ่นชื่อ Eikichi Kagetsu ได้ทำการเข้ามาตัดไม้ในพื้นที่ใกล้ๆ หมู่บ้านที่ถูกพบ

ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้สูงที่หมู่บ้านดังกล่าวจะเป็นผลพวงที่มาจากแรงงานตัดไม้อีกที และแม้ว่าการตัดไม้ส่วนใหญ่จะเสร็จสิ้นลงในปี 1924 แต่ตัวหมู่บ้านกลับยังถูกใช้งานหลังจากนั้นอีกค่อนข้างนาน ก่อนที่ตัวหมู่บ้านจะถูกทิ้งร้างไปหลังจากนั้น

 

จุดที่คาดว่าอาจเคยเป็นศาลเจ้ามาก่อน

 

น่าเสียดายที่ในการค้นพบครั้งนี้คุณ Robert และเหล่านักศึกษาไม่ได้มีการพบบันทึกของผู้คนที่เคยอาศัยอยู่ที่นี่แต่อย่างไร แถมวัตถุโบราณที่พบเองก็ไม่มีชิ้นไหนที่สามารถระบุได้ว่าถูกสร้างขึ้นหลังช่วงยุค 1920 เลยด้วย ดังนั้นเหตุผลที่คนในหมู่บ้านละทิ้งที่อยู่ไปจึงยังคงเป็นเรื่องที่ไม่สามารถฟันธงได้

อย่างไรก็ตาม หากเราดูจากการที่คนในหมู่บ้านรีบร้อนทิ้งที่อยู่ไปจนมีวัตถุโบราณหลงเหลืออยู่เป็นจำนวนมากเช่นนี้ ทางทีมสำรวจก็มองว่าพวกเขาตั้งข้อสงสัยว่าคนเหล่านี้น่าจะอพยพออกจากหมู่บ้านไปในช่วงปี 1942 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แคนาดาส่งตัวชาวญี่ปุ่นในประเทศไปยังค่ายกักกัน

 

ที่มา mentalfloss, cbc และ smithsonianmag


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น