ชมภาพ “จุดดับบนดวงอาทิตย์” ที่ถูกถ่ายไว้ด้วยกล้องสังเกตการณ์ความละเอียดสูง


มันเป็นเรื่องที่ทุกคนทราบกันว่าดวงตะวันแม้ว่าจะเป็นของที่เห็นได้ทุกวัน แต่ในความเป็นจริงแล้วก็มีเรื่องที่เรายังไม่เคยทราบมาก่อนอยู่มากเช่นกัน

และนั่นก็ทำให้เมื่อล่าสุดนี้เอง ในต่างประเทศ ภาพถ่ายความละเอียดสูงภาพใหม่ของดวงอาทิตย์ ก็กำลังกลายเป็นที่พูดถึงเป็นอย่างมากเลย

 

ภาพจุดดับของดวงอาทิตย์ ที่ถ่ายได้จาก กล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์ GREGOR

 

ภาพถ่ายที่ราวกับคาราเมลข้างบนนี้ แท้จริงแล้วคือภาพถ่ายความละเอียดสูงภาพใหม่ของจุดมืดบนดวงอาทิตย์ ซึ่งถูกเปิดเผยออกมาโดยสถาบันเพื่อการศึกษาฟิสิกส์สุริยะไลบ์นิซของประเทศเยอรมนี

มันเป็นภาพถ่ายที่ถูกถ่ายไว้เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2020 ที่ผ่านมา หลังจากการปรับปรุงประสิทธิภาพของกล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์ GREGOR (ตั้งอยู่ในประเทศสเปน) ที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 2018 อีกที

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Astronomy & Astrophysics ภาพข้างบนนี้เป็นภาพถ่ายของจุดที่เราเลือกกันว่า “จุดมืด” หรือ “จุดดับ” ของดวงอาทิตย์

โดยมันเป็นบริเวณที่สนามแม่เหล็กมีความแข็งแกร่งเป็นพิเศษ จนทำให้มันเกิดปิดกั้นความร้อนที่ควรจะมีตามปกติ และส่งผลให้เกิดเป็นจุดสีดำ ที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าพื้นที่รอบๆ ขึ้น (แม้จะยังถือว่าร้อนมากๆ อยู่ก็ตาม)

 

ภาพแสดงโครงสร้างแม่เหล็กบนดวงอาทิตย์ จากกล้องสังเกตการณ์ GREGOR

 

ในกรณีนี้ ภาพถ่ายของครอบคลุมพื้นที่ราว 50 กิโลเมตร ซึ่งแม้จะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ของดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่ก็ถือว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่อีกก้าวของนักวิทยาศาสตร์เลยก็ว่าได้

และที่สำคัญเจ้าความสำเร็จในครั้งนี้ ก็เกิดขึ้นเร็วพอที่จะทำให้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาจุดดับเหล่านี้ไปอีกร่วม 11 ปีเลยด้วย

 

ภาพจุดดับของดวงอาทิตย์แบบเคลื่อนไหว ที่ถ่ายจากกล้อง GREGOR

 

“โครงการนี้ค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงเลย เพราะการอัพเกรดกล้องโทรทรรศน์เช่นนี้มักต้องใช้เวลาหลายปีมาก” คุณ Svetlana Berdyugina นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากสถาบันไลบ์นิซกล่าว

“แต่ด้วยการทำงานเป็นทีมที่ยอดเยี่ยมและการวางแผนอย่างพิถีพิถันในที่สุดการอัพเกรดกล้องก็เป็นไปได้ด้วยดี และในตอนนี้เราก็มี เครื่องมืออันทรงพลังอย่างไม่น่าเชื่อในการไขปริศนาบนดวงอาทิตย์แล้ว”

 

ที่มา iflscience, livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments