ปากีสถานแก้ปัญหา “คนว่างงานช่วงกักตัว” จ้างพวกเขาทำงาน “ปลูกต้นไม้ 10,000 ล้านต้น”


หนึ่งในผลกระทบที่เกิดขึ้นจากปัญหาการแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็คือ ‘ปัญหาการว่างงาน’ หลายคนถูกเลิกจ้าง บ้างก็ถูกบีบให้ต้องลางานโดยไม่ได้รับเงินเดือน

ปัญหาดังกล่าวนั้นก็ได้เกิดขึ้นกับประเทศปากีสถาน หลังจากที่ผู้คนจำนวนมากต้องว่างงาน ขาดรายได้ เพราะอย่างนั้นจึงทำให้ทางรัฐบาลต้องการยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ผ่านโครงการที่ชื่อว่า “10 Billion Trees Tsunami”

 

หรือก็คือการ “ปลูกต้นไม้ 10,000 ล้านต้น” นั่นเอง

 

ต้องอธิบายก่อนว่าโครงการนี้เป็นโครงการที่มีมาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว โดยนายกรัฐมนตรี Imran Khan ที่เป็นเจ้าของโครงการนั้นเล็งเห็นว่าประเทศปากีสถานกำลังเผชิญกับปัญหาภาวะโลกร้อน ขาดแคลนพื้นที่สีเขียว

จากดัชนีชี้วัด Global Climate Risk Index of 2020 ประเทศปากีสถานเคยขึ้นไปอยู่เป็นอันดับที่ 5 ของประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ผันผวนรุนแรงที่สุด ในช่วง 20 ปีตั้งแต่ 1999 – 2018

ข้อมูลดังกล่าวทำให้นาย Imran เกิดความคิดที่จะเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้มากยิ่งขึ้น ด้วยโครงการดังกล่าวนั่นเอง

 

 

แล้วถามว่ามันช่วยแก้ปัญหาคนว่างงานในช่วงนี้ได้อย่างไร? คำตอบก็คือ ทางหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องได้ละเว้นให้ผู้ที่ทำงานให้กับโครงการไม่จำเป็นต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้าน

อีกทั้งในช่วงกักตัวนี้ พวกเขาก็ยังได้จ้างแรงงานเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 63,000 คน เพื่อช่วยเหลือคนที่ตกงาน ไม่มีงานทำเพราะปัญหาการแพร่ระบาด

 

 

โดยถึงแม้ว่าคนงานจะไม่ต้องกักตัว แต่พวกเขาก็ยังต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ซึ่งรูปแบบการทำงานในช่วงเวลานี้ คนงานทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย และมีพื้นที่ทำงานห่างกัน 6 ฟุต (ราว 1.8 เมตร)

หน้าที่ที่พวกเขาต้องทำก็คือการปลูกต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กลายเป็นป่าใหญ่ในอนาคต แลกกับค่าจ้าง 500 รูปีปากีสถานต่อวัน (ประมาณ 100 บาท) หรืออาจจะมากกว่านั้นขึ้นอยู่กับปริมาณงานที่ทำ

แม้ค่าแรงอาจดูไม่มากนัก แต่ลองคิดดูนะว่าอย่างน้อยมันก็ช่วยให้คนงานเหล่านั้นได้มีรายได้แทนที่จะต้องว่างงาน อีกทั้งพวกเขายังได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูธรรมชาติให้กับโลกของเราอีกด้วย

 

 

สำหรับโครงการ “ปลูกต้นไม้ 10,000 ล้านต้น” นี้ก็ถือว่าเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จ เฉพาะแค่ในแคว้นปัญจาบก็ปลูกไปแล้วกว่า 30 ล้านต้น โดยพวกเขาตั้งใจว่าในปีนี้จะทำให้ได้ถึง 50 ล้านต้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Aljazeera , MyModernMet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments