นักโบราณคดีเตรียมย้ายโบราณสถาน 2,000 ปี ปกป้องจากการถูกทำลายทิ้งเพื่อสร้างบ้าน


543 shares

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ทีมนักโบราณคดีได้ทำการค้นพบวิหารโรมัน-เซลติกอายุราวๆ 2,000 ปีแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ใกล้ๆ ถนนใหญ่ในนิววิงตัน มณฑลเคนต์ ประเทศอังกฤษ

 

 

ในพื้นที่ที่ตัววิหารถูกพบเดิมทีมีกำหนดการที่จะต้องถูกปรับปรุงสร้างเป็นที่อยู่อาศัย ตัววิหารจึงถูกตัดสินว่ามีความสำคัญ “ไม่มากพอ” ที่จะหยุดการปรับปรุงพื้นที่เอาไว้ และมีกำหนดการณ์ที่จะต้องถูกฝังไปอีกครั้งเพื่อหลีกทางให้กับการก่อสร้าง

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้สร้างความหวาดกลัวให้กับกลุ่มนักประวัติศาสตร์ในพื้นที่เป็นอย่างมาก ดังนั้นพวกเขาจึงทำการส่งคำขอไปยังสภามณฑลเคนท์ ก่อนจะขอความอนุญาตขนย้ายและสร้างวิหารแห่งนี้ขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เพื่อไม่ให้วิหารถูกทำลายไปโดยสมบูรณ์

 

 

อ้างอิงจากทีมนักประวัติศาสตร์ของกลุ่ม วิหารแห่งนี้ถูกค้นพบพร้อมๆ กับร่องรอยของเมืองเล็กๆ ที่กินพื้นที่ราวๆ 45 ไร่จากสมัยโบราณ ซึ่งเชื่อกันว่าในอดีตเคยถูกใช้เป็นที่อยู่อาศัยของชาวโรมันที่เดินทางมาอาศัยในอังกฤษ

 

 

หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ถูกพบประกอบไปด้วยตัวฐานของวิหารที่กล่าวไปข้างต้น เหรียญหายาก หม้อ เครื่องปั้นดินเผา บ่อน้ำ และเตาหลอมเหล็กอีกหนึ่งแห่ง

สำหรับนักโบราณคดีแล้วหลักฐานทุกชิ้นมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตัววิหารเชื่อกันว่าทั้งประเทศอังกฤษ มีอยู่แค่ 150 แห่งเท่านั้น

 

 

และแม้ว่าพวกเขาจะไม่สามารถปกป้องแหล่งโบราณคดีทั้งหมดไว้ได้ ก็นับว่าโชคดีมากที่ดูเหมือนคำขอร้องของทางกลุ่มนักประวัติศาสตร์แห่งนิววิงตันจะเป็นผลอย่างดี

เพราะช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทีมนักประวัติศาสตร์ทำการรายงานว่า ได้ทำการขนย้ายตัวฐานของวิหารออกมาจากพื้นที่ และนำไปเก็บรักษาไว้ชั่วคราวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

รายละเอียดระบุถึงตัววิหารจะถูกย้ายไปตั้งในหมู่บ้านอีกแห่งหนึ่งของนิววิงตัน และหากการทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น พวกเขาก็มีกำหนดการที่จะเปิดตัวโบราณสถานนี้แก่ประชาชนทั่วไปอีกครั้ง ในวันที่ 14-15 กันยายนที่จะถึงนี้

 

ที่มา dailymail, ancient-origins และ metro

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

543 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions