ตำรวจอินโดฯ ชุลมุน ในเครื่องแบบตื้บนอกเครื่องแบบ คิดว่าเป็นผู้ชุมนุมมีอาวุธติดตัว…


ในระหว่างช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่ประเทศอินโดนีเซียเกิดการประท้วงเกี่ยวกับกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ ที่ถูกมองว่าเป็นการลิดรอนสิทธิแรงงานและกระทบต่อสิ่งแวดล้อม จึงมีผู้ออกมาชุมนุมประท้วงนับแสนคนในหลายเมืองทั่วอินโดนีเซีย

 

 

โดยในช่วงวันอังคารที่ 21 ตุลาคม 2020 ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบกำลังรวบตัวหนึ่งในผู้ชุมนุมที่เป็นนักศึกษา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบจลาจลได้เข้ามายุติการรวบตัวของเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ

 

 

ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดกันระหว่างเจ้าหน้าที่กันเอง หลังจากที่สังเกตเห็นว่าหนึ่งในชุดนอกเครื่องแบบนั้นมีการพกกระบองติดตัว และเกรงว่าจะเป็นอันตรายจึงทำการสลายการรวบตัวดังกล่าว

 

 

ทว่าในระหว่างที่กำลังคลี่คลายความชุลมุน เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบได้ฟาดกระบองใส่ชุดนอกเครื่องแบบ แม้ว่าจะตะโกนห้ามปราบว่า ‘อย่าตีเขา เขาก็เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนกัน’

แต่สุดท้ายก็ไม่อาจทำให้เชื่อใจกันเองได้จนตำรวจตีกันเอง จนรู้ทีหลังว่าเป็นการเข้าใจผิดกัน…

 

คลิปเหตุการณ์ตำรวจอินโดนีเซียในเครื่องแบบตีกับนอกเครื่องแบบ

 

สำหรับการลุกขึ้นมาประท้วงของประชาชนในอินโดนีเซีย เกิดจากการที่สภาผู้แทนราษฎรผ่านกฎหมายแรงงานฉบับใหม่ ที่มีจุดประสงค์เพื่อดึงเงินลงทุนจากต่างประเทศ ตัดกฎระเบียบยิบย่อยต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเก็บภาษี แรงงาน และสิ่งแวดล้อม

 

 

ทำให้นักเคลื่อนไหวด้านแรงงานและกลุ่มอนุรักษ์ประณามกฎหมายฉบับนี้ ทำให้แรงงานและนักศึกษาปะทะกับตำรวจในหลายเมืองทั่วอินโดนีเซีย เนื่องจากตำรวจไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมประท้วง โดยอ้างเหตุผลเรื่องการระบาดของไวรัสโคโรนา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @indahsarahnew.indahsarahnew, reuters

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments