CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบสวนผักของฮิตเลอร์ ในพื้นที่ “รังหมาป่า” บังเกอร์ลับนาซี จากสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

ในช่วงเวลาหลายปีสุดท้ายของชีวิต “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” มักจะใช้ชีวิตของเขาอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยบังเกอร์ลับซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “รังหมาป่า”  (Wolf’s Lair) ณ ประเทศโปแลนด์ ก่อนที่ในช่วงเดือนมกราคม ค.ศ. 1945 นาซีจะทิ้งที่นี่ไปเพราะถูกบุกโดยกองทัพโซเวียต

 

 

การใช้ชีวิตอยู่ในที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานานเช่นนี้ทำให้ นักประวัติศาสตร์หลายๆ คน เชื่อว่าในรังหมาป่า น่าจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำคัญๆ อยู่ไม่น้อย แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจจะไม่คิดถึงคือที่แห่งนี้ ถึงกับมีสวนปลูกผักติดตั้งไว้ด้วยเลย

 

โมเดลจำลองสวนผักในรังหมาป่า

 

โดยสวนปลูกผักที่กล่าวมานี้ ถูกค้นพบเมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมาโดยทีมสำรวจของพิพิธภัณฑ์ทหารมาซูเรียน ในพื้นที่หมายเลข 4 ของรังหมาป่า ซึ่งในปัจจุบันตั้งอยู่ในพื้นที่ของพิพิธภัณฑ์สวนสนุก “Mazurolandia”

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศ ตัวสวนผักที่ถูกพบ ตั้งอยู่ห่างจากบังเกอร์ของฮิตเลอร์ราวๆ 900 เมตร โดยตัวสิ่งก่อสร้างที่พบ ประกอบไปด้วยส่วนฐานของบ้านพักคนส่วน เรือนกระจก และห้องต้มน้ำใต้ดินที่รับหน้าที่ทำความร้อนและให้น้ำเพื่อการเกษตร

 

ห้องต้มน้ำใต้ดิน สิ่งก่อสร้างส่วนหนึ่งของสวนผักที่ถูกพบ

 

นอกจากนี้ ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน ทีมสำรวจยังมีโอกาสค้นพบ เครื่องเซรามิก และเครื่องแก้วที่น่าจะเคยถูกให้งานในช่วงสงครามอีกด้วย

เป็นไปได้ว่าสวนผักแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฮิตเลอร์ ที่เป็นมังสวิรัติ ไม่กินเหล้าไม่สูบบุหรี่โดยเฉพาะ และด้วยความที่ว่าฮิตเลอร์ เป็นคนที่หวาดระแวงว่าตัวเองจะโดนวางยาพิษมาก เจ้าหน้าที่ของนาซีจึงมักจะมีการเตรียมคนทดสอบพิษในอาหารไว้ที่ รังหมาป่าอยู่ตลอดเวลาเลยด้วย

 

วัตถุโบราณที่ถูกพบในสวนผัก

 

ทั้งนี้เอง รังหมาป่านั้น ไม่ได้มีชื่อเสียงเพียงแค่ในฐานะของที่หลบภัยของฮิตเลอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ที่แห่งนี้ยังเป็นฉากหลังสำคัญในแผนการลอบสังหารฮิตเลอร์เมื่อปี 1944 ที่นำโดยผู้พัน Claus von Stauffenberg อีกด้วย อย่างไรก็ตาม แผนการในเวลานั้นได้จบลงไปด้วยความล้มเหลว

 

ที่มา foxnews, mazurolandia และ thefirstnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น