CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มจ้างวานฆ่า “มือปืนขี้เกียจทำเอง” จ้างต่อไปเป็นทอดๆ สุดท้ายเหยื่อรอด โดนรวบยกกลุ่ม

เรียกว่าเป็นคดีความที่ทั้งงงทั้งฮาในเวลาเดียวกัน เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัว 6 ผู้ต้องหาที่เป็นทั้งมือปืนและผู้จ้างวานฆ่า… แค่เริ่มเรื่องมาก็ชวนฮาแล้วมั้ยล่ะ

 

ผู้ต้องหาทั้ง 6 คนที่ถูกจับกุมตัว

 

จุดเริ่มต้นของเรื่องราว

ย้อนกลับไปในปี 2013 เจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในเมืองหนานหนิง ประเทศจีน ผู้มีนามว่า Tan Youhui เกิดความไม่พอใจที่ชายแซ่ Wei คู่แข่งทางการค้าทำการยื่นฟ้องบริษัทของตน

ด้วยเหตุนั้นเอง Tan จึงตัดสินใจว่าจ้างมือปืนหนุ่มผู้มีชื่อว่า Xi Guangan ด้วยเงินจำนวนมากถึง 2 ล้านหยวน (ราว 8.5 ล้านบาท) เพื่อหมายจะปลิดชีวิตคู่แข่งทางการค้าของเขาคนนี้

ณ ตอนนั้น ผู้ว่าจ้างก็ได้ทำการส่งข้อมูลต่างๆ ที่จำเป็นให้กับมือปืน โดยเชื่อว่าทุกอย่างน่าจะสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แต่ถ้าเรื่องราวมันจบลงแค่นี้ #เหมียวตะปู ก็คงไม่นำมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านหรอก…

 

ภาพจาก Wall Street Journal

 

การว่าจ้างที่ไม่สิ้นสุด

ไม่รู้ด้วยเหตุใด อาจเพราะความขี้เกียจของมือปืนแซ่ Xi ที่ทำให้เขาเก็บเงินไว้กับตัวครึ่งหนึ่ง และนำเงินอีกครึ่ง (1 ล้านหยวน) ไปจ้างวานมือปืนอีกคนที่ชื่อว่า Mo Tianxiang ให้ไปฆ่า Wei แทน

แล้วจากนั้นมือปืนคนแรกสุดก็ได้ติดต่อกลับไปหาผู้จ้างวาน บอกว่าเขาต้องการโบนัสอีกสัก 1 ล้านหยวน (ราว 4.2 ล้านบาท) ซึ่งหนุ่มเจ้าของธุรกิจก็บอกว่าโอเค แต่จะให้ก็ต่อเมื่อคู่แข่งทางการค้าของเขากลายเป็นศพแล้วเท่านั้น

งานนี้มือปืนแซ่ Xi ก็เลยต้องคาดหวังกับการทำงานของมือปืนแซ่ Mo เพื่อเงินอีกล้านนึง โดยที่เขาน่าจะไม่คิดมาก่อนว่ามือปืนคนที่สองนี้ก็มีความขี้เกียจไม่แพ้กันกับเขาเลย

 

ภาพจาก Telegraph

 

มือปืนแซ่ Mo นำเงิน 270,000 หยวน (ราว 1.1 ล้านบาท) ไปจ้างมือปืนคนที่สามที่ชื่อว่า Yang Kangsheng เพื่อให้ทำหน้าที่ลอบฆ่าแทนเขาซะ และบอกว่าหากทำสำเร็จก็จะเอาให้อีก 500,000 หยวน (ราว 2.1 ล้านบาท)

ยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะ Yang ก็นำเงิน 200,000 หยวน (ราว 855,000 บาท) ว่าจ้างมือปืนอีกคนชื่อ Yang Guangsheng ให้ทำหน้าที่นี้แทน และสัญญาว่าถ้างานจบจะเพิ่มให้อีก 500,000 หยวน (ประโยคนี้คุ้นๆ นะ…)

เหมือนจะจบแต่ก็ไม่จบ เพราะมือปืนคนที่สี่ก็ได้ติดต่อหามือปืนอีกคนหนึ่งที่ชื่อว่า Ling Xiansi โดยบอกให้เขาไปฆ่าชายแซ่ Wei ซะ ถ้าทำสำเร็จถึงจะจ่ายค่าจ้างให้ 100,000 หยวน (ราว 427,000 บาท)

 

อธิบายด้วยรูป มันก็จะประมาณนี้

 

สุดท้ายกลายเป็นคดีพลิก

จุดเปลี่ยนของเรื่องนี้เกิดขึ้นในเดือนเมษายน 2014 เมื่อมือปืนแซ่ Ling คิดว่าเงินแค่ 100,000 หยวนนั้นมันน้อยเกินไป ไม่คุ้มค่ากับการที่จะต้องไปฆ่าคน เขาเลยเกิดไอเดียที่จะทำให้มือของตัวเองไม่ต้องเปื้อนเลือด

Ling ติดต่อไปยังชายแซ่ Wei ผู้เป็นเหยื่อของเขา ให้ไปเจอกันที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง โดยตั้งใจที่จะวางแผนให้ Wei แกล้งตายไปซะ เพื่อเขาจะได้กลับไปรับเงิน 100,000 หยวนมาแบบฟรีๆ แบบไม่ต้องมีใครตาย

ดูๆ ไปแล้วข้อเสนอนี้ก็เหมือนจะเป็นข้อเสนอที่ดีอยู่เหมือนกัน แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าชายแซ่ Wei จะต้องคล้อยตามเสมอไป ในเมื่อเขารู้แล้วว่ามีคนจ้องจะเอาชีวิต สิ่งที่เขาทำก็คือการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

กลายเป็นเกมกันยกเซ็ตเลยนะฮะ

 

ท้ายที่สุดแล้ว ตำรวจจึงสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุทั้ง 6 คนเอาไว้ได้ และเพิ่งมีการตัดสินโทษจากศาลไปเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมานี้

ศาลตัดสินให้นาย Tan ผู้ว่าจ้างคนแรกต้องโทษจำคุก 5 ปี, นาย Xi ต้องโทษจำคุก 3 ปี 6 เดือน, มือปืนแซ่ Yang ทั้งสองคนต้องโทษจำคุก 3 ปี 3 เดือน, นาย Mo ต้องโทษจำคุก 3 ปี และนาย Ling ต้องโทษจำคุก 2 ปี 7 เดือน

 

เอาจริงๆ ถ้ามือปืนคนแรกทำงานเองไปเลย มันก็คงจะจบลงอีกแบบไปแล้วล่ะนะ….

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Mothership , Shanghai.ist


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น