CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สุดแสนจะแสบสัน H&M ปล่อย ‘ชุดหมีพูห์’ ขายทิ้งทวน หลังถูกกระแสบอยคอตแบรนด์ในจีน

ก่อนหน้านี้มีประเด็นอันร้อนแรง เมื่อแบรนด์ดังมากมายออกมาแสดงจุดยืนไม่ใช้ฝ้ายหรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากซินเจียงอุยกูร์ เพราะทางแบรนด์มองว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาจากการกดขี่ของจีนที่มีต่อชาวอุยกูร์

อ่านข่าว: สรุปประเด็นการปะทะกันระหว่าง Nike กับจีน ทำให้ ‘หวังอี้ป๋อ’ ต้องยกเลิกสัญญากับแบรนด์

 

 

และหนึ่งในแบรนด์ที่ออกมาแสดงจุดยืนก็คือแบรนด์เสื้อผ้ายักษ์ใหญ่จากสวีเดนอย่าง H&M ค่ะ ซึ่งเป็นแบรนด์แรกๆ ที่ชาวจีนถึงกับออกมาแบน แถมยังมีดาราออกมายกเลิกสัญญากับแบรนด์เพื่อแสดงความรักชาติอีกด้วย

หากใครที่เห็นแบบนี้แล้วคงคิดว่า H&M คงเข้าขั้นวิกฤตแล้วล่ะ เพราะจีนเป็นอีกหนึ่งลูกค้ารายใหญ่ของทางแบรนด์เลยก็ว่าได้ พอโดนคว่ำบาตรแบบนี้ต้องทำให้แบรนด์ขาดทุนไปหลายล้านอย่างแน่นอน

 

 

แต่ถึงแม้ว่าจะต้องเผชิญกับความเสี่ยงเหล่านี้ H&M ก็ยังคงความเปรี้ยวไปจนสุดจริงๆ ค่ะ เมื่อชาวเน็ตได้สังเกตเห็นหน้าเว็บไซต์ H&M ในจีนได้มีการเปิดขาย ‘ชุดหมีพูห์‘ ของเด็ก ท่ามกลางสถานการณ์อันกดดันนี้

ซึ่งชาวเน็ตก็คาดการณ์กันว่าการที่ H&M ทำแบบนี้มันเป็นการล้อเลียนผู้นำสูงสุดของจีนอย่าง สี จิ้นผิง ชัดๆ ถึงขนาดที่ หวัง ติ้งอวี่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งไต้หวันยังร่วมแชร์โพสต์นี้ไปแซวเลยล่ะ

 

.

.

 

สำหรับใครที่งงว่าทำไมชาวเน็ตถึงมองว่า H&M ล้อเลียน สี จิ้นผิง #เหมียวนานะ ขอย้อนกลับไปเมื่อหลายปีที่แล้วกันก่อนเลยค่ะ

เมื่อหลายปีก่อน สี จิ้นผิงมักจะโดนชาวเน็ตแซวว่าเขารูปร่างและหน้าตาเหมือนหมีพูห์อยู่บ่อยๆ จนทำให้เกิดการแบน ‘หมีพูห์’ ขึ้นในจีน แม้แต่เสิร์ชชื่อของหมีพูห์บนอินเทอร์เน็ตก็ยังไม่ได้เล้ยยย

 

.

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหมือนจริงๆ…

 

เรียกได้ว่า H&M นี่เปรี้ยวติงและท้าทายอำนาจมากค่ะ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได่ออกมาประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกแล้วว่าในตอนนี้ขาดทุนไปมากกว่า 1,390 ล้านคราวน์ (159 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 4,900 ล้านบาท)

ซึ่งทางแบรนด์ได้ประกาศเตรียมหามาตรการใหม่ๆ มาใช้ในประเทศจีน แม้จะโดนบอยคอตก็ตาม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: archyde, yahoo

Comments

ใส่ความเห็น