CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายวัย 40 ปี “อั้นฉี่นาน 18 ชั่วโมง” จนเกิดเป็นแผลในกระเพาะปัสสาวะ รับการรักษาด่วน

อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า ‘การอั้นปัสสาวะ’ (หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “อั้นฉี่”) เป็นเวลานานๆ นั้น นอกจากที่มันจะทำให้เรารู้สึกทรมานกายแล้ว มันยังอาจส่งผลเสียต่อกระเพาะปัสสาวะของเราได้อย่างมากอีกด้วย

และตัวอย่างของการอั้นปัสสาวะเป็นเวลานานจนเกินไปก็เกิดขึ้นในประเทศจีน เมื่อชายแซ่ Hu วัย 40 ปีต้องรีบไปโรงพยาบาล หลังพบว่ามีอาการเจ็บท้องน้อยอย่างหนัก เพราะอั้นปัสสาวะกว่า 18 ชั่วโมง

 

 

จากรายงานกล่าวว่า ในคืนก่อนหน้านั้น ชายคนดังกล่าวได้ดื่มเบียร์เข้าไปไม่ต่ำกว่า 10 แก้ว โดยที่ในระหว่างนั้นเขาก็ไม่ได้ปัสสาวะเลย จากนั้นก็เดินทางกลับไปที่บ้านและนอนหลับไปด้วยความเมา

ถ้าตามปกติแล้ว การที่เราดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณขนาดนั้นเราก็น่าจะต้องรู้สึกปวดปัสสาวะ และบางทีก็อาจลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืน แต่ด้วยความที่เขาน่าจะเมามากจริงๆ ชายคนนี้จึงไม่สะดุ้งตื่นขึ้นมาฉี่เลย

 

เขาไม่รับรู้เลยว่ามันจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

 

จนกระทั่งเขาตื่นขึ้นมาในวันถัดไป Hu ก็เกิดอาการเจ็บแสบท้องน้อยขั้นรุนแรง เจ็บมากจนขนาดที่ว่าต้องเดินทางไปโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษา ซึ่งตอนแรกเขาก็ยังไม่รู้ว่ามันเป็นเพราะอะไร

ทีมแพทย์ในโรงพยาบาล Zhuji People’s Hospital มณฑลเจ้อเจียง ได้ทำการตรวจร่างกายของ Hu อย่างละเอียด ก่อนจะพบว่าเขามีบาดแผลฉีกขาดในกระเพาะปัสสาวะถึง 3 แห่ง และบริเวณลำไส้อีก 1 แห่ง

จากการสอบถาม แพทย์จึงได้ทราบว่า Hu ไม่ได้ปัสสาวะมาอย่างน้อย 18 ชั่วโมงแล้ว และนั่นก็คือสาเหตุของอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นนี้

 

 

แพทย์ได้ทำการผ่าตัดฉุกเฉินเพื่อซ่อมแซมกระเพาะปัสสาวะของคนไข้เป็นการด่วน ซึ่งพวกเขาบอกว่าหากปล่อยไว้นานกว่านี้ อาจทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นตายได้ และผลลัพธ์ก็อาจเลวร้ายกว่าที่คิด

อย่างไรก็ตาม จากรายงานในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 ระบุว่าการผ่าตัดนั้นผ่านพ้นไปได้ด้วยดีโดยที่ไม่มีอาการแทรกซ้อน และ Hu ก็ได้พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ก่อนจะได้เดินทางกลับบ้านหลังจากที่แผลผ่าตัดเริ่มดีขึ้นแล้ว

 

 

ทั้งนี้ ทางทีมแพทย์ก็ได้เตือนทุกคนว่า ถึงแม้อาการที่เกิดขึ้นกับ Hu นั้นจะเป็นกรณีหายาก แต่มันก็สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คน

โดยพวกเขากล่าวว่าความจุสูงสุดของกระเพาะปัสสาวะที่ขยายตัวเต็มที่นั้นจะอยู่ที่ราวๆ 450-500 มิลลิลิตร และแนะนำว่าควรปัสสาวะอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันผลเสียที่อาจตามมาได้เหมือนอย่างที่เกิดขึ้นกับชายคนนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , VICE , OddityCentral


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น