CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

หนุ่มไร้บ้านวิ่งฝ่ากองเพลิง “ใช้ถุงนอนช่วยเหลือทารกน้อย” จากเหตุเพลิงไหม้เอาไว้ได้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2020 ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้บ้านหลังหนึ่งในเมือง Leighton Buzzard ประเทศอังกฤษ

เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุดังกล่าวและรีบมุ่งตรงไปยังบ้าน 3 ชั้นหลังนั้นในทันที โดยที่พวกเขาไม่คาดคิดเลยว่าจะมีคนยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือคนในบ้านก่อนหน้าที่พวกเขาจะไปถึง

 

ภาพประกอบบทความ

 

จากรายงานของเจ้าหน้าที่กู้ภัยและนักดับเพลิง เหตุไฟไหม้นี้น่าจะมีต้นเพลิงมาจากความผิดปกติบางอย่างของเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัวชั้นล่าง ก่อนจะลามไปทั่วบ้านทั้งหลัง

นอกเหนือจากนั้น ในรายงานพวกเขายังได้กล่าวยกย่องชายไร้บ้านคนหนึ่งให้กลายเป็นฮีโร่คนสำคัญของการช่วยเหลือในครั้งนี้ หลังจากที่เขาได้วิ่งฝ่ากองเพลิงเข้าไปช่วยชีวิตทารกน้อยเอาไว้ได้สำเร็จ

Rachel Carne หนึ่งในเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า พอพวกเธอไปถึงจุดเกิดเหตุก็พบว่ามีชายคนหนึ่งได้นำตัวทารกที่ติดอยู่ในบ้านออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยอุปกรณ์ที่เขาใช้นั้นก็คือ “ถุงนอน”

 

Jason Barry ชายไร้บ้านผู้กลายเป็นฮีโร่ของเหตุการณ์นี้

 

Rachel เล่าว่า…

“เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ Jason ก็รีบวิ่งเข้าไปเป็นคนแรกพร้อมกับถุงนอนของเขา เขาใช้มันห่อหุ้มร่างกายของทารกเอาไว้และพาเด็กออกมาทางหน้าต่างชั้นล่าง

การตัดสินใจฉับพลันของเขา ช่วยให้เด็กคนนั้นไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ เลยจากเหตุดังกล่าว เขาทำในสิ่งที่สุดยอดมากๆ เรารู้สึกซาบซึ้งกับจิตใจอันแสนบริสุทธิ์และการกระทำที่ไม่เห็นแก่ตัวของชายคนนี้”

สำหรับสมาชิกในบ้านอีก 3 คนที่เหลือนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็สามารถช่วยชีวิตพวกเขาออกมาจากเหตุเพลิงไหม้ได้ทันท่วงที ทำให้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บใดๆ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลย

 

 

Paul Fuller หัวหน้าทีมดับเพลิง เขาก็กล่าวถึง Jason ฮีโร่ในเหตุการณ์นี้ว่า…

“ผมอยากจะขอบคุณ Jason สำหรับความกล้าที่เขามี ในเหตุการณ์ที่อันตรายขนาดนี้ ความรวดเร็วคือปัจจัยสำคัญของการช่วยชีวิต และสิ่งที่เขาทำก็เป็นอะไรที่น่าภาคภูมิใจเอามากๆ”

อีกทั้ง Paul ก็ยังกล่าวขอบคุณนักดับเพลิงทุกคนที่ช่วยกันทำงานอย่างหนัก จนสามารถช่วยชีวิตคนที่เหลือออกมาจากบ้านได้อย่างปลอดภัย

 

บางครั้งฮีโร่ก็อาจไม่ได้ใส่หน้ากาก สวมผ้าคลุม หรือมีพลังพิเศษ

แต่ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นฮีโร่ได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Bedfordshire Fire and Rescue Service , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น