CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ สารในพิษผึ้งน้ำหวาน สามารถทำลาย “เซลล์มะเร็งเต้านม” ได้ ภายในห้องทดลอง

เชื่อว่าตามปกติแล้ว คงจะไม่มีใครหรอกที่อยากจะโดนผึ้งต่อย เพราะเหล็กในจของแมลงชิ้นนี้ ไม่เพียงแต่จะสร้างความเจ็บปวดอย่างไม่น่าเชื่อเท่านั้น แต่มันยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ที่ถึงชีวิตได้

 

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม ในช่วงเวลาเดียวกัน เราก็สามารถเห็นแพทย์ทางเลือกจำนวนมากเช่นกัน ที่นำผึ้งเหล่านี้มารักษาโรคร้ายต่างๆ และบางอย่างก็ดูจะได้ผลเป็นอย่างดีเสียด้วย

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าเจ้าผึ้งตัวเล็กๆ เหล่านี้แท้จริงแล้วอาจจะมีความสามารถในการรักษาโรค มากยิ่งกว่าที่เราเคยคิดเสียอีก เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ออกมาเปิดเผยว่า

โมเลกุลในพิษของผึ้งน้ำหวาน (Apis mellifera) นั้น มีคุณสมบัติถึงขั้นสามารถทำลายเซลล์มะเร็งเต้านมได้เลย อย่างน้อยๆ ก็ภายในห้องทดลอง

 

 

โดยภายในงานวิจัยชิ้นใหม่นี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Precision Oncology ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบความสามารถในการฆ่าเซลล์ของพิษผึ้งน้ำหวานและพบว่า

พิษของพวกมัน สามารถทำลายเซลล์มะเร็งเต้านม ในกลุ่ม Triple-negative และกลุ่ม HER2-enriched ได้ ทั้งที่มะเร็งเต้านมทั้งสองกลุ่มนี้ที่ผ่านมาถือเป็นมะเร็งเต้านมที่รักษาได้ค่อนข้างยากเลยด้วย

 

 

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์สถาบันวิจัยการแพทย์แฮร์รี เพอร์กินส์ ในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่าที่พิษผึ้งน้ำหวานมีความสามารถขนาดนี้ มีความเป็นไปได้สูงว่าจะมาจาก สารเมลิตติน (melittin) ในตัวพิษอีกที

นั่นเพราะเมื่อนักวิทยาศาสตร์ทดลองทำการฆ่าเซลล์ตัวเดียวกันด้วยพิษจากผึ้งบัมเบิลบี (Bumble bee) ที่ไม่มีสารเมลิตติน หรือพิษจากผึ้งน้ำหวานที่มีการนำสารนี้ออกไปแล้ว

พวกเขาก็พบว่าพิษที่ไม่มีสารเมลิตติน อยู่นั้นแทบจะไม่ส่งผลใดๆ กับเซลล์มะเร็งเต้านมดังกล่าวเลย

 

 

“พิษตัวนี้มันมีฤทธิ์รุนแรงมาก” นักวิจัยทางการแพทย์ Ciara Duffy หนึ่งในทีมวิจัยกล่าว

“เราพบว่าเมลิทตินสามารถทำลายเยื่อหุ้มเซลล์มะเร็งได้หมดภายในเวลาแค่ 60 นาทีเท่านั้น”

ที่สำคัญความสามารถในการสังหารเซลล์มะเร็งอย่างรวดเร็วนั้น ก็ไม่ใช่ข้อดีข้อเดียวของสารเมลิตติน เสียด้วย เพราะในการทดลองเดียวกัน นักวิทยาศาสตร์ยังได้พบอีกว่า

เมลิทตินนั้นยังแทบจะไม่มีผลเสียต่อเซลล์ธรรมดาทั่วไปเลย แถมมันยังทำงานได้แม้ว่าตัวสารจะถูกผสมขึ้นโดยนักวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ผึ้งด้วย

ซึ่งมันทำให้สารพิษตัวนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถนำมาทำเป็นยารักษามะเร็งเต้านมในอนาคตได้ หากงานวิจัยนี้ไม่มีอะไรผิดพลาด

 

 

ดังนั้น ในปัจจุบันทีมวิทยาศาสตร์จึงตั้งเป้าหมายว่าพวกเขาจะต่อยอด และทำการทดลองเพิ่มเติม เกี่ยวกับประสิทธิภาพของสารตัวนี้ต่อไปในปัจจุบัน

และหากว่าพวกเขาโชคดี ในอนาคตอันใกล้นี้เราก็อาจจะมียาต้านมะเร็งเต้านมตัวใหม่ ที่ได้ผลดีและปลอดภัยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

ที่มา sciencealert, nature และ foxnews


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น