ลึกเข้าไปใน Yarzeh หมู่บ้านทางตะวันออกเฉียงใต้ของนครเบยรูทในประเทศเลบานอน จัดเป็นสถานที่ตั้งของกระทรวงกลาโหมเก่าแก่ของประเทศ ซึ่งมีเอกลักษณ์สำคัญ เป็นอนุสาวรีย์ที่หน้าทางเข้าหลัก
อนุสาวรีย์ชิ้นนี้หากเรามองเผินๆ อนุสาวรีย์ที่เห็นก็คงจะดูเหมือนสิ่งก่อสร้างคอนกรีตพังๆ ธรรมดาที่ไม่น่าจดจำอยู่บ้าง
แต่หากเราดูกันให้ดีๆ เราจะเห็นกันได้ว่าตัวอนุสาวรีย์อันนี้ แท้จริงแล้วทำจาก รถถังจริงๆ ชิ้นส่วนปืนใหญ่ และรถหุ้มเกราะ ร่วม 78 คัน ซึ่งถูกเชื่อมกันด้วยคอนกรีตต่างหาก
นี่คือ อนุสาวรีย์ที่มีชื่อว่า “Hope for Peace” (ความหวังต่อสันติภาพ) อนุสาวรีย์สูง 30 เมตรหนัก 5,000 ตัน ที่ถูกสร้างขึ้นโดยศิลปินชาวอเมริกันเชื้อสายฝรั่งเศส Armand Fernandez
มันถูกสร้างขึ้นในปี 1995 และถูกสร้างขึ้นเพื่อสะท้อนให้เห็นภาพของเมืองที่ กลายเป็นเพียงซากปรักหักพังจากสงคราม
ผลงานแบบ Hope for Peace นั้น จริงๆ แล้วเป็นสิ่งที่ Armand Fernandez อยากจะสร้างให้ได้มาเป็นเวลานานแล้ว
โดยในช่วงปี 1970 เขาได้เคยพยายามจะทำผลงานคล้ายๆ กันในฝรั่งเศส และอเมริกาเพื่อรำลึกถึง D-Day แต่ก็ต้องพบว่ามันมีค่าใช้จ่ายมากเกินไป
ดังนั้นในปี 1983 ราวๆ หนึ่งปีหลังจากที่อิสราเอลบุกเลบานอน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตร่วม 17,500 ราย เขาจึงเปลี่ยนเป้าหมายมายังประเทศนี้ แต่กว่าที่จะทำได้จริงๆ มันก็อีกหลายปีให้หลัง ในวันครบรอบ 50 ปี กองทัพเลบานอนเลย
“รูปปั้นนี้แสดงออกถึงความหวังในสันติภาพ” คุณ Armand Fernandez ระบุ
“ผลงานนี้เป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดสงครามกลางเมืองของเลบานอนในปี 1975-90 ด้วยการฝังรถถังและยานพาหนะทางทหารอื่น ๆ ไว้ในคอนกรีตเพื่อกำจัดการใช้งานดั้งเดิมของมัน และทำให้มัน นิ่งเงียบตลอดไป”
.
“นี่เป็นคำเตือนสำหรับผู้ที่ยังปรารถนาจะก่อสงคราม เมื่อเห็นอาวุธที่ฝังอยู่ในคอนกรีตพวกเขามักจะต้องทบทวนความคิดใหม่อีกครั้ง”
“เพราะเลบานอนต้องทนทุกข์ทรมานมากพอแล้ว
และนี่ก็ถึงเวลาแล้วที่ มนุษย์จะกลับมาเป็นเพื่อนกันอีกครั้ง”
ที่มา amusingplanet
Advertisement
0 Comments