อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัย กับการปลูกไม้เลื้อยบนตึก 5 ชั้นให้เป็นสวนสีเขียวใจกลางเมือง


ท่ามกลางย่าน Đống Đa สังคมเมืองที่ไม่ค่อยมีพื้นที่สีเขียวในกรุงฮานอย แต่กลับมีอาคารอพารท์เมนท์ขนาด 5 ชั้นที่กลายมาเป็นสวนหย่อมแนวตั้งที่มีชีวิตชีวาและม่านพืชพรรณสีเขียวปกคลุมอยู่เช่นนี้

 

 

อาคารดังกล่าวเรียกได้ว่าเป็นอาคารมีชีวิตแห่งกรุงฮานอย บรรจงสร้างสรรด้วยความเอาใจใส่ของศาสตราจารย์ Hoang Nhu Tang อดีตอาจารย์วิศวกรรมโยธาประจำมหาวิทยาลัยฮานอย

 

 

เขาเริ่มปลูกไม้เลื้อยเมื่อ 30 ปีก่อน หลังจากที่อาคารแห่งนี้กลายเป็นอาคารที่สูงที่สุดแห่งแรกในย่าน แต่ด้วยความสูงของอาคารทำให้ไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดด นั่นหมายความว่าในช่วงฤดูร้อนจะร้อนมากจนแทบอยู่ไม่ได้

 

.

 

ศาสตราจารย์ Hoang Nhu Tang จึงตัดสินใจเริ่มปลูกไม้เลื้อยสองต้นที่มีความสามารถในการกรองแสงแดด และช่วยปรับอุณหภูมิของอาคารเมื่อไม้เลื้อยโตขึ้น

 

 

และไอเดียของเขาก็บรรลุผลใน 3 ทศวรรษต่อมา พืชพรรณไม้เลื้อยเติบโตตามวัตถุประสงค์อีกทั้งยังเป็นแลนด์มาร์กดึงดูดความสนใจได้มากที่สุดในย่านใจกลางเมือง

 

 

“ในปี 1990 ย่านนี้ยังมีแต่อาคารที่ไม่สูงมาก พอแสงแดดสาดลงมาที่ตึกตลอดทั้งวันมันก็ยากที่จะอยู่อาศัย ผมก็เลยเลือกปลูกไม้เลื้อยเพื่อลดปริมาณแสงแดดที่จะเข้ามาในบ้านครับ”

 

 

หากมองไกลๆ แล้วอาคารแห่งนี้ดูเหมือนจะถูกปกคลุมเต็มไปด้วยพืชพรรณหลายชนิด แต่จากการสอบถามอดีตอาจารย์ท่านนี้  เขากล่าวว่าจริงๆ แล้วก็มีแค่ไม้เลื้อยสองชนิดที่เริ่มปลูกมา ปลูกไว้ทั้งสองฝั่งของตัวอาคารและวางโครงให้มันเลื้อยไปเองตามทางที่กำหนดจนถึงชั้นบนสุด

 

 

ศาสตราจารย์เริ่มวางโครงจากด้านนอกอาคาร ด้วยการใช้ไม้ประกอบกับโครงเหล็กและสายเคเบิลพลาสติก เขากล่าวว่าใช้เวลาประมาณ 8-9 ปีในการที่มันจะเติบโตเต็มที่จนปกคลุมอาคารทั้งหมด

 

 

ซึ่งก็ยอมรับว่าการกำหนดทางให้มันเลื้อยไปนั้นเป็นสิ่งที่ยากที่สุด แต่มาจนถึงปัจจุบันนี้งานของเขาก็เหลือเพียงแค่เล็มส่วนที่เกินออกมา 1-2 ครั้งต่อเดือนเท่านั้น

 

 

“หลายคนบอกผมว่าไม้เลื้อยพวกนี้จะดึงดูดยุงเข้าบ้าน แต่ในทางกลับกันมันก็ช่วยทำหน้าที่เป็นม่านธรรมชาติ อากาศรอบบ้านสดชื่น เย็น และที่จริงแล้วบ้านผมไม่มียุงเลย บ้านของผมเป็นสถานที่ที่สงบมาก และช่วยให้คนในย่านนี้ได้อาศัยอยู่ร่วมกับธรรมชาติท่ามกลางสังคมเมืองด้วยครับ”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: dantri, kenh14

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments