ไขข้อข้องใจ: ทำไม สบู่เหลว/แชมพู/น้ำยางล้างจาน ถึงสามารถ “กำจัดแมลงสาบ” ได้??


หากพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่รู้สึกขยาด ไม่อยากต้องเจอมันในบ้านมากที่สุด… ‘แมลงสาบ’ น่าจะเป็นชื่อแรกที่หลายๆ คนคิดกันขึ้นมา

การจะไล่มันออกไปถือว่าเป็นเรื่องยากมาก ยิ่งสำหรับคนที่กลัวด้วยแล้ว เพราะอย่างนั้น คนจำนวนไม่น้อยจึงเลือกที่จะกำจัดมันด้วยหลากหลายวิธี บ้างก็ใช้สมุดปกเหลือง บางคนก็อาจใช้พวกสเปรย์กำจัดแมลง

 

ภาพจาก Hicare

 

แต่ก็อย่างที่หลายๆ คนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า แมลงสาบคือสิ่งมีชีวิตที่อึดถึกทนเอามากๆ จนบางครั้งสเปรย์ก็เอาพวกมันไม่อยู่ (ซึ่ง #เหมียวตะปู เคยเจอกับตัวมาแล้ว ยังจะบินต่อได้ด้วย!!)

เพราะอย่างนั้น อีกวิธีหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาก็คือการใช้ ‘สบู่เหลว’, ‘แชมพู’ หรือ ‘น้ำยาล้างจาน’ ราดใส่พวกมัน… เอ๊ะ เดี๋ยวก่อนนะ อย่างนั้นแล้วจะกำจัดพวกมันได้หรือ? และเพราะอะไรกัน?

 

บทความนี้มีคำตอบจ้า

 

ต้องบอกก่อนว่านั่นเป็นกระทู้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 แต่ทว่าล่าสุดก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนำไปแชร์ และจะเห็นได้ว่ายังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับเคล็ดลับนี้กันมาก่อน (#เหมียวตะปู ก็เพิ่งรู้เหมือนกัน)

 

โพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าว (31 สิงหาคม 2563)

 

สิ่งที่หลายคนสงสัยกันก็คือ มันทำได้จริงหรือ? แล้วเพราะอะไรกันหนอ? ในส่วนนี้จากข้อมูลจำนวนมากก็ได้ยืนยันแล้วว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างพวกสบู่เหลว แชมพู หรือน้ำยางล้างจาน สามารถกำจัดแมลงสาบได้จริงๆ !!

ส่วนเหตุผลก็เพราะว่า แมลงสาบนั้นจะหายใจผ่านทางท่อลมขนาดเล็กที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจะมีไขมันเคลือบบริเวณลำตัวเอาไว้ ป้องกันไม่ให้น้ำมาเกาะตัวจนอาจอุดรูหายใจ

และอย่างที่เรารู้กันว่าพวกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะมีความสามารถในการชะล้างไขมัน ลดแรงตึงผิว เพราะฉะนั้นเมื่อสัมผัสเข้ากับผิวของแมลงสาบ สารเคมีก็จะไปชะล้างไขมันรอบๆ ตัวของพวกมันออก

 

สุดท้ายน้ำจึงเข้าไปอุดรูหายใจ แมลงสาบจะเหมือนจมน้ำจากโลกนี้ไปในที่สุด

ภาพจาก SeeSun

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ หากใครเจอแมลงสาบมากวนใจอยู่บ่อยๆ ก็อาจผสมสบู่เหลวกับน้ำเปล่าเตรียมเอาไว้ (ในอัตราส่วน 2 ต่อ 1) ใส่ขวดฟ็อกกี้ แล้วสามารถใช้ฉีดกำจัดพวกมันได้โดยตรง หมดกังวลในเรื่องนี้ไปได้เลย

 

คลิปอธิบายในรายการ วิทยาตาสว่าง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Pantip , mFactors , SylviaTramos , Quora

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments