ไขข้อข้องใจ: ทำไม สบู่เหลว/แชมพู/น้ำยางล้างจาน ถึงสามารถ “กำจัดแมลงสาบ” ได้??


1.4k shares

หากพูดถึงสิ่งมีชีวิตที่รู้สึกขยาด ไม่อยากต้องเจอมันในบ้านมากที่สุด… ‘แมลงสาบ’ น่าจะเป็นชื่อแรกที่หลายๆ คนคิดกันขึ้นมา

การจะไล่มันออกไปถือว่าเป็นเรื่องยากมาก ยิ่งสำหรับคนที่กลัวด้วยแล้ว เพราะอย่างนั้น คนจำนวนไม่น้อยจึงเลือกที่จะกำจัดมันด้วยหลากหลายวิธี บ้างก็ใช้สมุดปกเหลือง บางคนก็อาจใช้พวกสเปรย์กำจัดแมลง

 

ภาพจาก Hicare

 

แต่ก็อย่างที่หลายๆ คนน่าจะรู้กันอยู่แล้วว่า แมลงสาบคือสิ่งมีชีวิตที่อึดถึกทนเอามากๆ จนบางครั้งสเปรย์ก็เอาพวกมันไม่อยู่ (ซึ่ง #เหมียวตะปู เคยเจอกับตัวมาแล้ว ยังจะบินต่อได้ด้วย!!)

เพราะอย่างนั้น อีกวิธีหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นมาก็คือการใช้ ‘สบู่เหลว’, ‘แชมพู’ หรือ ‘น้ำยาล้างจาน’ ราดใส่พวกมัน… เอ๊ะ เดี๋ยวก่อนนะ อย่างนั้นแล้วจะกำจัดพวกมันได้หรือ? และเพราะอะไรกัน?

 

บทความนี้มีคำตอบจ้า

 

ต้องบอกก่อนว่านั่นเป็นกระทู้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2556 แต่ทว่าล่าสุดก็มีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งนำไปแชร์ และจะเห็นได้ว่ายังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่รู้เกี่ยวกับเคล็ดลับนี้กันมาก่อน (#เหมียวตะปู ก็เพิ่งรู้เหมือนกัน)

 

โพสต์ทวิตเตอร์ดังกล่าว (31 สิงหาคม 2563)

 

สิ่งที่หลายคนสงสัยกันก็คือ มันทำได้จริงหรือ? แล้วเพราะอะไรกันหนอ? ในส่วนนี้จากข้อมูลจำนวนมากก็ได้ยืนยันแล้วว่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอย่างพวกสบู่เหลว แชมพู หรือน้ำยางล้างจาน สามารถกำจัดแมลงสาบได้จริงๆ !!

ส่วนเหตุผลก็เพราะว่า แมลงสาบนั้นจะหายใจผ่านทางท่อลมขนาดเล็กที่อยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจะมีไขมันเคลือบบริเวณลำตัวเอาไว้ ป้องกันไม่ให้น้ำมาเกาะตัวจนอาจอุดรูหายใจ

และอย่างที่เรารู้กันว่าพวกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจะมีความสามารถในการชะล้างไขมัน ลดแรงตึงผิว เพราะฉะนั้นเมื่อสัมผัสเข้ากับผิวของแมลงสาบ สารเคมีก็จะไปชะล้างไขมันรอบๆ ตัวของพวกมันออก

 

สุดท้ายน้ำจึงเข้าไปอุดรูหายใจ แมลงสาบจะเหมือนจมน้ำจากโลกนี้ไปในที่สุด

ภาพจาก SeeSun

 

ข้อแนะนำเพิ่มเติมคือ หากใครเจอแมลงสาบมากวนใจอยู่บ่อยๆ ก็อาจผสมสบู่เหลวกับน้ำเปล่าเตรียมเอาไว้ (ในอัตราส่วน 2 ต่อ 1) ใส่ขวดฟ็อกกี้ แล้วสามารถใช้ฉีดกำจัดพวกมันได้โดยตรง หมดกังวลในเรื่องนี้ไปได้เลย

 

คลิปอธิบายในรายการ วิทยาตาสว่าง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Pantip , mFactors , SylviaTramos , Quora

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions