CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ประเด็นเฉลยแบบเรียน อภิปรายอิทธิพลการแต่งกาย ชี้ไม่เหมาะกับคนไทย เพราะไม่เรียบร้อย

รูปแบบการเรียนการสอนในระบบการศึกษาไทยนั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชียลอยู่เสมอ เนื่องจากสังคมไทยได้เปลี่ยนผ่านยุคสมัยไปอย่างรวดเร็วมาก

แต่แล้วการทำแบบฝึกหัดเสริมการเรียนรู้ของนักเรียนไทย ก็ทำให้สังคมยังต้องตั้งคำถามย้อนกลับไปอยู่เสมอ

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=4356157857788064&set=a.107127309357828&type=3&theater

 

ประเด็นภาพจากคุณ Mod Chonlapruek ที่ได้แนบภาพเฉลยหนังสือเรียนของครูในหน้ากิจกรรมพัฒนาการเรียนรู้ ที่ระบุให้นักเรียนอภิปรายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับภาพที่กำหนดให้ ด้วยแคปชั่นดังต่อไปนี้… (ขนมจีนคืออดีตศิลปินสังกัดกามิกาเซ่)

“ขนมจีนร้องไห้แล้วล่าสุด
ระบบการศึกษาไทยนี่นับว่าเป็นตัวดีในการจำกัดสิทธิเสรีภาพของเด็กเลยนะนี่ว่า

ทำไมถึงชอบฉอด งงมาก เอาอะไรมาเป็นบรรทัดฐานว่าใครเรียบร้อยไม่เรียบร้อย

ในรูปภาพคือบริบทไหน การทำงานเป็นนักร้อง คอนเสิร์ต การอัดวิดิโอ หรืออะไร

อยู่ดีๆมาบอกว่าไม่เรียบร้อย มันไม่ได้ปะวะ

เด็กไทยไม่มี critical thinking สักที

#ประวัติศาสตร์ป5 #อิทธิพลจากต่างชาติ
#สำนักพิมพ์อจท”

 

 

ประเด็นของแบบเรียนดังกล่าวคือการตั้งคำถามกับเฉลยที่แนบมาให้ ระบุว่าได้รับอิทธิพลวัฒนธรรมด้านการแต่งกาย

พ่วงต่อด้วยคำถามที่ให้นักเรียนแสดงความคิดเห็นว่าเหมาะสมกับคนไทยหรือไม่ คำตอบที่ถูกต้องคือ “ไม่เหมาะสม เพราะดูไม่เรียบร้อย”

 

บางคนก็เจอคำตอบเฉลยแบบอะเมซิ่งเช่นกัน

 

แน่นอนว่าหลังจากที่เปิดประเด็นจากเฉลยในแบบเรียนกันไปแล้ว ชาวเน็ตก็เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นในเชิงที่ไม่เห็นด้วยกับคำตอบเฉลยเช่นนี้

 

“อภิปรายยังต้องมีคำตอบที่ถูกอีกเหรอ”

 

“สำนักพิมพ์ไหนนี่ที่เฉลยแบบนี้ เป็นธรรมดาครับสำหรับสำนักพิมพ์ที่พิมพ์หนังสือประกอบการเรียน เห็นมากสำหรับการเฉลย ที่มักง่าย ที่น่าสนใจคือทำไมต้องเอารูป บุคคลมาให้วิจารณ์ เขาน่าจะฟ้องเรื่องการละเมิดได้นะครับ”

 

“เอาอะไรเป็นบรรทัดฐานในการตัดสินว่าวัฒนธรรมนี้ดีไม่ดีเนี่ย มันต้องยอมรับความแตกต่างป่ะ จะเอาแต่ตรรกะป่วยๆ ตัวเองไปตัดสินวัฒนธรรมอื่นไม่ได้อิด*ก

 

“นอกจากจะเพี้ยน ตรงที่บอกว่า ไม่เหมาะสมแล้ว การให้เหตุผล ยังไม่ได้เรื่องอีก

ผู้ใหญ่ที่คิดแบบเรียนนี้ก็คงเป็นพวกที่วันๆ ไม่มีอะไรในสมอง ไม่สามารถวิเคราะห์เชิงลึกได้ ไม่มองหลายๆมุม แบบ กุจะตอบแค่เนี้ยพอ และถ้ามึงตอบไม่เหมือนกู มึงผิด กูถูกคนเดียว~”

 

“เหมาะสมหรือไม่เหมาะสมมันขึ้นอยู่กับสถานการณ์และสถานที่ไหม ถ้าเค้าไปขึ้นคอนเสิร์ตแต่งแบบนี้ มันไม่เหมาะสมตรงไหน ป่วยมากกกก สอนเด็กแบบนี้จริงดิ ???

 

“หนังสือบางเล่มไม่สมควรได้เป็นแบบเรียนในสถานศึกษาด้วยซ้ำ​ ห่วยแตกจิงๆ แล้วเด็กรุ่นนี้เค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลที่มากมายมหาศาลจากอินเตอร์เน็ต​ และสามารถสังเคราะห์วิเคราะห์ได้ดีขึ้นมาก​

ตำราไดโนเสารที่อยู่ในระบบปัจจุบันนอกจากไร้ราคาในทางวิชาการแล้วยังเป็นภาระเด็กๆที่ต้องมาเปลืองเซลล์สมองจำข้อมูลบ้าๆพวกนี้เพื่อให้รอดผ่านจากระบบการศึกษาประเทศเราให้ได้”

 

แล้วทุกท่านล่ะครับ มีความคิดเห็นกันอย่างไรเมื่อได้เห็นเฉลยจากแบบเรียนที่ให้นักเรียนอภิปราย ในเมื่อเปิดโอกาสให้นักเรียนได้อภิปรายแล้ว ยังมีเฉลยคำตอบชี้นำเช่นนี้ จะเรียกว่าอภิปรายได้อยู่รึเปล่า? หากตอบไม่ถูกจะโดนหักคะแนนหรือไม่?

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น