ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยเบลเยี่ยม-เนเธอร์แลนด์ การออกกำลังนอกบ้านเสี่ยงกระจายเชื้อ


ในหลายประเทศระบุว่าการออกกำลังกายนอกบ้านกลายเป็นสิ่งต้องห้ามในช่วงไวรัสระบาด ด้วยเหตุผลที่อยากจะให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน ชะลอการแพร่เชื้อไม่ให้ติดกันเป็นวงกว้าง หากแต่บางประเทศยังคงอนุญาตให้ทำได้อยู่

แต่ถึงแม้ว่าจะดูไม่เหมือนมีความเสี่ยงอะไร ควรพึงระลึกไว้เสมอว่าไม่ควรวิ่งหรือเดินตามหลังกัน นั่นเป็นเพราะผลการทดลองจากมหาวิทยาลัย KU Leuven (เบลเยี่ยม) และ TU Eindhoven (เนเธอร์แลนด์) ได้ร่วมพิสูจน์ว่าการแพร่กระจายของเชื้อสามารถไปได้ไกลกว่าเดิมในขณะออกกำลังกาย

 

 

หากพูดถึงข้อปฏิบัติการเว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เป็นการปฏิบัติที่ช่วยได้จริงในแง่ของการยืนนิ่งในพื้นที่ปิดหรือพื้นที่เปิดที่ลมไม่แรง

แต่เมื่อออกไปเดิน วิ่ง หรือขี่จักรยาน จะต้องมีความระมัดระวังมากขึ้น เพราะเมื่อใครก็ตามที่หายใจขณะวิ่ง มีการไอ หรือจามออกมา จะทำให้ละอองลอยอยู่ในอากาศ ส่วนคนที่วิ่งตามหลังมานั้นก็จะวิ่งผ่านละอองที่เพิ่งถูกปล่อยออกมา

 

ผลการจำลองการปล่อยละอองขณะเดินด้วยความเร็ว 4 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

ทีมนักวิจัยสรุปผลจากการจำลองการเกิดอนุภาคน้ำลายของบุคคลขณะเคลื่อนไหว (เดินและวิ่ง) โดยมีตำแหน่งคนด้านหน้าและด้านหลัง ในสภาวะปกติทางด้านกีฬาการวิ่งตามหลังจะเป็นผลดี (ลู่ลม) แต่ในช่วง COVID-19 ระบาดนี้ละอองจะลอยย้อนกลับไปด้านหลัง

 

ผลการจำลองการปล่อยละอองขณะวิ่งด้วยความเร็ว 14.4 กิโลเมตร/ชั่วโมง

 

จากผลการจำลองจะเห็นภาพได้ชัดเจนว่ามีละอองลอยผ่านไปด้านหลังจากคนที่จามหรือไอ และคนด้านหลังจะสูดละอองขนาดเล็กเหล่านี้เข้าไป (สีแดงคือละอองขนาดใหญ่)

แม้จะดูเหมือนเสี่ยงน้อยแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความเสี่ยงเลย เพราะละอองเล็กๆ เหล่านี้ยังอยู่ติดตามเสื้อผ้าได้เช่นกัน หากกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นคนที่เสี่ยงติดเชื้อก็คือคนที่วิ่งตามด้านหลัง

 

 

เมื่อใช้ผลการจำลองมาอ้างอิงแล้ว นักวิจัยแนะนำว่าการเดินตามหลังคนอื่นในทิศเดียวกันควรเว้นระยะห่าง 4-5 เมตร สำหรับการวิ่งหรือปั่นจักรยานช้าๆ ควรเว้นระยะ 10 เมตร ส่วนการปั่นจักรยานด้วยความเร็วควรเว้นระยะ 20 เมตร

ในส่วนการจะขึ้นแซงสำหรับการปั่นจักรยานนั้นก็ควรอยู่ในเลนฝั่งตรงข้าม และควรเว้นระยะห่างจากกันอย่างน้อย 20 เมตร

แต่ในทางที่ดีที่สุดคืองดเว้นการออกกำลังกายข้างนอกไปก่อน ใช้วิธีการออกกำลังกายอื่นๆ ทดแทนอยู่บริเวณภายในบ้านแทนจะปลอดภัยมากกว่า

 

ที่มา: urbanphysics, hln, demorgen

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments