สัตวแพทย์เผย ‘อายุหมา 1 ปี = คน 7 ปี’ เป็นความเข้าใจที่ “ผิด” พร้อมอธิบายสมการที่แท้จริง


กลายเป็นความรู้ใหม่สำหรับหลายๆ คน เมื่อสัตวแพทย์ได้ออกมาเผยความจริงที่ว่า ‘อายุน้องหมา 1 ปี ไม่ได้เท่ากับคนอายุ 7 ปี’ ?!

 

สัตว์แพทย์ Hunter Finn

 

ก่อนหน้านี้พวกเราคงเคยได้ยินกันมาว่า เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว อายุของน้องหมา 1 ปี จะเท่ากับคนอายุ 7 ปี กล่าวคือ ถ้าน้องหมาอายุ 10 ปี ก็จะมีความชราภาพเทียบเท่ากับคนอายุ 70 ปี ประมาณนั้น

แต่วันนี้เราอาจต้องโละความคิดดังกล่าวนั้นออกไป เมื่อสัตวแพทย์ Hunter ได้ออกมาให้ความรู้ว่า แท้จริงแล้วการเทียบอายุคนกับน้องหมามันมีความซับซ้อนกว่านั้น และที่แน่ๆ ก็คือไม่ใช่ 7 ปีอย่างแน่นอน

 

Hunter กล่าวว่า น้องหมาที่อายุ 1 ปี จะเทียบเท่ากับคนอายุ 31 ปี!!

 

ตัวเลขนี้อาจทำให้หลายคนถึงกับช็อกไปเลย เพราะมันฟังดูเยอะกว่าที่คิดเอาไว้มาก จากที่เราเคยเข้าใจว่าพวกมันน่าจะยังเด็กอยู่ในตอนอายุครบ 1 ปี แต่แท้จริงแล้วสภาพร่างกายของมันกลับเทียบเท่ามนุษย์ในวัยผู้ใหญ่เลย

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่า อายุของน้องหมาจะเพิ่มครั้งละ 31 ปี คือไม่ใช่ว่าพอพวกมันอายุ 2 ปี แล้วจะเทียบเท่ากับคนอายุ 62 ปี ไม่ใช่อย่างนั้น

ทว่าเมื่อเทียบกับอายุคนแล้ว ตัวเลขความต่างในแต่ละปีจะเริ่มน้อยลงไปเรื่อยๆ ยิ่งอายุเพิ่มขึ้นอัตราความชราภาพของพวกมันก็จะยิ่งลดลง ซึ่ง Hunter บอกว่าพอน้องหมาอายุ 2 ปี จะเทียบเท่ากับคนอายุ 49 ปี

 

พออายุ 7 ปี ก็จะเทียบเท่ากับคนอายุ 62 ปี

 

แล้วพออายุได้ 8 ปี ก็จะเทียบเท่ากับคนอายุ 64 ปี (ต่างกันแค่ 2 ปีเท่านั้นเอง)

 

คลิปของเขาที่กลายเป็นกระแสใน TikTok

(หากดูไม่ได้กดที่ลิงก์ TikTok)

@dr.hunterfinn

♬ Steven Universe – L.Dre

 

ตอนนี้คำถามที่ตามมาของหลายๆ คนก็อาจเป็นข้อสงสัยที่ว่า “ข้อมูลนี้น่าเชื่อถือหรือไม่?” ซึ่งก็พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้นมีงานวิจัยรองรับอยู่จริงๆ !!

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยทางการแพทย์ University of California San Diego School ได้หลักสมการวิเคราะห์อายุของสุนัขเมื่อเทียบกับอายุของคน

โดยหลักการนี้อ้างอิงมาจากการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบ DNA ในร่างกายสุนัขและมนุษย์ ทำให้มีการเปรียบเทียบได้อย่างชัดเจน และถือว่าเป็นหลักการที่มีความแม่นยำยิ่งกว่าเดิม

 

ผลที่ได้ก็คือลักษณะของกราฟดังต่อไปนี้

(ในกราฟนี้จะมีข้อแตกต่างกับที่ Hunter พูดเอาไว้ในตอนแรกอย่างหนึ่งคือ จากกราฟน้องหมาอายุ 2 ปี จะเทียบเท่ากับคนอายุ 42 ปี ไม่ใช่ 49 ปีอย่างที่ Hunter กล่าว)

 

เราจะเห็นว่า น้องหมาอายุประมาณ 3 เดือนก็จะเทียบเท่ากับคนอายุ 9 ปีแล้ว และในช่วงแรก พัฒนาการของมันก็จะค่อนข้างก้าวกระโดด ก่อนที่จะเริ่มชะลอช้าลงในตอนที่อายุได้ 4 ขวบ ซึ่งเทียบเท่ากับคนอายุ 53 ปี

นี่จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งความรู้ใหม่ในแบบที่หลายๆ คนอาจไม่เคยรู้กันมาก่อน ถ้าหากใครอยากรู้ว่าตอนนี้น้องหมาของเราชราภาพไปมากขนาดไหนแล้วเมื่อเทียบกับมนุษย์ ก็ลองนำอายุมาเปรียบเทียบกับกราฟที่เห็นนี้ได้นะ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: UC San Diego News Center , ScienceMag , BoredPanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments