CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สาวแชร์ประสบการณ์เมื่อแม่ต้องกลับเกาหลีใต้ รัฐจัดการยังไงในการคัดกรองและติดตามตัว

ย้อนกลับไปในช่วงที่ COVID-19 เริ่มแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในประเทศเกาหลีใต้ พบว่าแหล่งแพร่ระบาดนั้นมีความเกี่ยวเนื่องกับลัทธิชินจอนจีในเมืองแทกู และมีรายงานเคสแรกในประเทศเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2020

จนกระทั่งช่วงปลายกุมภาพันธ์จนถึงมีนาคม ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากเป็นหลักร้อยรายวัน หลังจากที่มีการออกตรวจหาผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง

และในช่วงวันที่ 6 เมษายน 2020 ที่ผ่านมา เกาหลีใต้มีจำนวนเคสผู้ป่วยใหม่น้อยกว่า 50 รายเป็นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงจุดสูงสุดของการระบาดในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ และคาดว่าน่าจะเข้าสู่ช่วงคงที่แล้ว

และจากสิ่งที่หญิงชาวเกาหลีใต้รายหนึ่งได้พบเจอระหว่างเพิ่งกลับเข้าประเทศมาในช่วงนี้ ก็อาจเป็นเหตุผลที่ช่วยอธิบายได้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างเห็นได้ชัดอย่างไร

 

หน้ากาก ถุงขยะ อุปกรณ์วัดไข้ น้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ

 

Caroline Jasmine Park ผู้เป็นลูกสาวได้เล่าประสบการณ์ของคุณแม่เธอที่เพิ่งกลับเข้าประเทศมา โดยในช่วงนี้เมื่อถึงเกาหลีใต้ ทางการจะทำการแยกพลเมืองเกาหลีใต้และชาวต่างชาติออกจากกัน

พลเมืองเกาหลีใต้จะได้รับการคัดกรองทันที ในส่วนของต่างชาติจะต้องเข้าสู่กระบวนการกักตัวเพื่อเฝ้าสังเกตอาการเบื้องต้น หลังจากที่คุณแม่ของเธอได้รับการตรวจหาเชื้อแล้ว ก็จะได้รับคำแนะนำขั้นตอนในการติดตั้งแอปเพื่อติดตามตัว

โดยแอปดังกล่าวจะติดตามโลเคชั่นของผู้คัดกรองเพื่อให้มั่นใจว่ากักตัวอยู่ และจะคอยส่งข่าวสารเกี่ยวกับโรคระบาดให้ทราบเป็นระยะๆ

เมื่อเดินทางออกจากสนามบิน ทางการได้จัดรถแท็กซี่ไว้ให้ ค่าโดยสารจ่ายโดยรัฐบาลเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว และยืนยันที่อยู่ของเธอให้กักตัวอยู่ภายในเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ไม่กี่วันหลังจากที่แม่ของเธอกลับถึงบ้าน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็ตามมาที่บ้านเพื่อส่งมอบชุดอุปกรณ์ป้องกันให้ ไม่ว่าจะเป็นหน้ากาก อุปกรณ์วัดไข้ ถุงขยะ และผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อ

สามวันหลังจากที่กลับมาถึงบ้าน คุณแม่ของเธอก็จะต้องไปรับการตรวจหาเชื้อไวรัสผ่านไดร์ฟทรู ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ทั้งคนขับและผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องออกมานอกรถ และจะได้รับผลแจ้งภายใน 24 ชั่วโมง

 

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10101106835784697&set=a.640619107697&type=3&theater

 

Caroline กล่าวทิ้งท้ายว่ากระบวนการรับมือของทางเกาหลีใต้นั้นไปไกลหลายปีแสงในเรื่องของการควบคุมไวรัสตัวนี้ และคุณแม่ของเธอยังสบายดี ไม่มีอาการน่าเป็นห่วงใดๆ

 

ที่มา: @cjpark, mothership


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น