10 วิธีการกินอาหาร ผัก และผลไม้ ที่อาจเปลี่ยนความเชื่อของคุณไปเลย?!!


โลกเรานั้นมันแสนจะกว้างใหญ่ และมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่เรายังไม่รู้ หรือบางสิ่งที่เรารู้มาตลอดก็อาจไม่ใช่ข้อมูลที่ถูกต้องก็เป็นได้

เช่นเดียวกับ 10 วิธีการรับประทานอาหารที่ทุกท่านกำลังจะได้อ่านกันวันนี้ มันอาจจะเปลี่ยนแปลงความเชื่อของเราที่เคยมีมาไปตลอดกาลเลยล่ะ

ไปดูกันเลยดีกว่าว่าอาหารที่คุ้นเคยทั้ง 10 รายการด้านล่างนี้ จะมีอันไหนบ้างที่เรารับประทานได้ถูกวิธีกัน ?

 

1. เมล็ดแฟลกซ์ (Flax Seed)

 

เมล็ดแฟลกซ์ประกอบไปด้วยไฟเบอร์ โอเมก้า 3 สารลิกแนน และสารไฟโตนิวเทเรียนท์ ซึ่งล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งนี้ ร่างกายจะย่อยสารอาหารทั้งหมดจากเมล็ดแฟลกซ์ได้ง่ายขึ้น เมื่อถูกบดขยี้ให้ละเอียดก่อนรับประทาน

 

2. หน่อไม้ฝรั่ง

 

ไม่ควรปรุงหน่อไม้ฝรั่งในไมโครเวฟ เพราะวิตามินซีในผักจะหายไปจากการโดนละลายในน้ำ วิธีที่ถูกต้องคือการนำไปนึ่งให้นุ่ม หรือทอดให้กรอบ เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน

 

3. กีวี่

 

เปลือกกีวี่มีสารอาหารที่มีความเข้มข้นสูง เช่น ไฟเบอร์โฟเลตและวิตามินอี ซึ่งมีคนจำนวนมากที่ได้รับสารอาหารทั้ง 2 อย่างนี้ไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นการกินกีวี่ทั้งเปลือกคือวิธีง่ายๆ ในการช่วยเพิ่มสารอาหารให้กับร่างกาย

 

4. มะเขือเทศ

 

มะเขือเทศเป็นผักที่ต้องปรุงให้สุก เพื่อที่จะได้รับประโยชน์จากสารอาหารไลโคปีน ที่ช่วยป้องกันโรคเนื้องอก และโรคหัวใจ โดยสารไลโคปีนจะเพิ่มมากขึ้นเมื่อถูกต้มที่อุณหภูมิความร้อนประมาณ 90 องศาเซลเซียส

 

5. ชาดำ

 

ชาดำเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่มักจะถูกผสมกับนมสด แต่นั่นกลับไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง เพราะนมจะสกัดกั้นประโยชน์ของชาที่ช่วยในเรื่องโรคหลอดเลือดหัวใจ เพราะโปรตีนจากนมจะทำให้สารอาหารในชาถูกดูดซับได้ยากขึ้น

 

6. สตรอว์เบอร์รี

 

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซี เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรหั่นสตรอเบอร์รี่ก่อนรับประทานหากต้องการได้รับสารอาหารแบบเต็มๆ เพราะเมื่อถูกหั่น มันจะไวต่อแสงและออกซิเจน จนสูญเสียสารอาหารไป

 

7. บรอกโคลี

 

บรอกโคลีเป็นหนึ่งในผักที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดหากกินแบบดิบๆ หรือมากที่สุดคือนึ่ง เพราะเมื่อนำไปต้มหรือทอด มันจะสูญเสียวิตามินซี คลอโรฟิล สารต้านอนุมูลอิสระ และสารต่อต้านมะเร็งที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

8. กระเทียม

 

กระเทียมมีสารอัลลิซิน ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ทำให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรสับกระเทียมก่อนรับประทาน และควรพักกระเทียมหลังสับประมาณ 10 นาทีเพื่อประโยชน์สูงสุด

 

9. แตงกวา

 

การทานแตงกวาพร้อมเปลือก จะได้รับเส้นใยที่มีประโยชน์สูงต่อร่างกาย ทั้งนี้ หากไม่สามารถล้างได้อย่างทั่วถึง หรือกังวลเรื่องยาฆ่าแมลงหรือแบคทีเรีย ปอกเปลือกแตงกวาก่อนรับประทานก็เป็นไอเดียที่ดีเช่นกัน

 

10. ซูชิโรล

 

การทานซูชิโรลที่ถูกตั้งคือการใช้มือหยิบเข้าปาก และไม่ควรจิ้มโชยุเยอะเกินไป ควรจิ้มโชยุเฉพาะด้านหน้าซูชิเท่านั้น อีกทั้งขิง และวาซาบิไม่ควรถูกนำมาผสมกับโชยุเลยด้วย โดยจะใส่วาซาบิเล็กน้อยบริเวณด้านที่มีปลา และควรทานขิงก่อนเพื่อทำความสะอาดเพดานปากนั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: brightside

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions