ป้าจีนโดนงูกัดแต่ใจสู้ตีจนตาย แถมท้ายพางูไปหาหมอถึงโรงพยาบาล ระบุพันธุ์งูรักษาได้เร็ว


หนึ่งในวิธีรับมืออย่างมีสติและถูกต้องเมื่อถูกงูพิษกัด คือการนำภาพหรือซากของงูที่กัดนำมาให้หมอได้ดู เพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นพันธุ์อะไร และจะนำเซรุ่มตัวไหนมาใช้รักษาถอนพิษได้อย่างทันท่วงที

ยกตัวอย่างจากกรณี Ding คุณป้าชาวจีนรายจากเมืองหยางโจว มณฑลเจียงซู ขณะที่เธอกำลังทำไร่ทำสวนอยู่ แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดคิดโดนงูพิษกัดเข้าให้บริเวณนิ้วมือ

 

 

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา คุณป้าก็จัดการตีงูตัวร้ายจนสิ้นชีวาด้วยจอบ จากนั้นก็มัดบริเวณนิ้วมือเพื่อเป็นการชะลอพิษเข้าสู่ร่างกาย

 

 

เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจตรงนี้แล้ว คุณป้าก็นำร่างของงูใส่ถุงพลาสติกและนำติดตัวไปโรงพยาบาลด้วย เพื่อนำไปให้หมอได้ช่วยกันระบุพันธุ์งูพิษตัวนี้

แน่นอนว่าหมอสามารถวิเคราะห์พันธุ์ของงูได้ พบว่าเป็นงูกระดิ่งหางสั้น (Short-tailed pit viper) แล้วด้วยข้อมูลเหล่านี้ทำให้หมอสามารถจัดหายาถอนพิษที่ถูกต้อง และนำมาใช้ในการรักษาได้สำเร็จ

 

 

นับว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ถูกต้องและสามารถช่วยให้หมอหาเซรุ่มรักษาได้รวดเร็วและทันท่วงที แต่ก่อนหน้านี้ในจีนก็เคยมีกรณีที่หญิงสาวรายหนึ่งถูกงูกัดเหมือนกัน แต่ไม่ได้ตีมันให้ตาย จับงูด้วยมือเปล่าพร้อมกับพามันไปโรงพยาบาลด้วยแบบเป็นๆ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: miaopai, shanghaiist

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments