CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

คุณแม่แนะ อย่าให้ลูกเคลียร์เกมโดยพึ่งพาความช่วยเหลือจากอินเตอร์เน็ต เพราะจะทำให้หมดสนุก

หากย้อนกลับไปในวัยเด็ก เราจะรู้กันดีว่า ‘แม่’ เป็นคนที่คอยสอนอะไรต่อมิอะไรให้กับเราหลายอย่างมากเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการกิน การเล่น การพูดคุย

แต่สำหรับคุณแม่ชาวญี่ปุ่นท่านนี้แล้ว เธอสอนวิธีการ ‘เล่นเกม’ ที่ถูกที่ควรให้กับลูกๆ ด้วย!!

เรื่องมีอยู่ว่าคุณแม่ท่านหนึ่งได้ทำการโพสต์ทวิตเล่าถึงการเลี้ยงลูกของตัวเอง ‘ให้เล่นเกมด้วยวิธีที่ถูกต้อง’ ซึ่งเกมที่ว่านี้จะเป็นเกมแนว RPG หรือ Role-Playing Game นั่นเอง

 

 

“ฉันไม่อนุญาตให้ลูกๆ ของฉันไปนั่งอ่านข้อมูลวิธีการเล่นเกมแนว RPG ในอินเตอร์เน็ต ก่อนหน้านี้ฉันรู้สึกผิดหวังและถามพวกเขาว่า ‘นี่ลูกลองไปคุยกับทุกๆ คนที่อยู่ในหมู่บ้านมาแล้วรึยัง? ลูกควรจะทำแบบนั้นนะ’ นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตเลยที่ฉันพูดเรื่องพวกนี้ออกมา” 

 

อย่างที่รู้กันดีว่าเกมแนว RPG นั้นจะให้ผู้เล่นอย่างเราได้สวมบทบาทเป็นตัวละครในเกม ได้ไปผจญภัยอยู่ในโลกของเกม ซึ่งเราจะได้พบเจอกับอะไรบ้างนั้นก็ขึ้นอยู่กับวิธีการเล่นและการช่างสังเกตของแต่ละคน

 

ภาพจากเกม Skyrim

 

จึงทำให้เกมแนวนี้กลายเป็นที่นิยม และได้รับความสนใจจากเหล่าเกมเมอร์เป็นจำนวนมาก

แต่ทว่าก็มีผู้เล่นบางคนที่นำเรื่องราวที่พวกเขาพบเจอในเกมมาแชร์กันต่อในโลกอินเตอร์เน็ต พร้อทั้งเปิดเผยถึงวิธีการต่างๆ ที่จะได้ไปเจอกับสิ่งเหล่านั้น จนทำให้เกมมันดู ‘ง่ายเกินไป’ และหมดสนุกไปโดยปริยาย

 

ภาพจากเกม Horizon Zero Dawn

 

จากนั้นคุณแม่ก็โพสต์ทวิตต่อว่า

 

“ฉันยังจำความรู้สึกของ ‘ความตื่นเต้น’ ที่จะได้เรียนรู้เรื่องราวๆ ต่างๆ ที่อยู่ในเกม RPG จากการพูดคุยกับ NPC ที่อยู่ในเกม”

“การพูดคุยกับพวกเขาทำให้เราทราบถึงเรื่องราวๆ ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกของเกม และบางครั้งพวกเขาก็อาจจะเผยความลับบางอย่างออกมาก็ได้”

“อย่างเช่น เราไปคุยกับ NPC ร้านขายของปกติแล้วเราจะทำได้แค่ซื้อขายของเท่านั้น แต่หากเราเข้าไปคุยกับเขาในช่วงอื่น เขาก็จะบอกใบ้เราถึงทางลับที่อยู่ด้านหลังร้าน ทำให้เราสามารถแอบเข้ามาและยืนขายของอยู่ข้างๆ เขาได้!!”

“สิ่งเหล่านี้ฉันคิดว่ามันเป็นความสนุกสนานที่แท้จริง ของการเล่นเกมแนว RPG เลยล่ะ”

 

 

ทวีตของคุณแม่ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นจำนวนมาก มีคนเข้ามากดไลก์กว่า 50,000 ครั้งเลยทีเดียว

 

ชาวเน็ตหลายคนต่างก็เห็นด้วยกับความคิดของคุณแม่

 

“ผมเพิ่งจะบอกแบบนี้กับลูกของผมเหมือนกัน เขาบอกว่าเขาอยากจะรู้เรื่องราวของเกมที่เขาเล่นอยู่ เขาก็เลยไปเสิร์ชข้อมูลในอินเตอร์เน็ต แต่ผมรู้สึกเสียดายแทนเขานะ เพราะเขาได้เสียโอกาสที่จะได้สัมผัสกับส่วนที่สนุกที่สุดของเกมไปเสียแล้ว”

“หนึ่งในสิ่งที่ฉันมักจะถามลูกเวลาที่เขาสงสัยเกี่ยวกับเกมที่เล่น ฉันมักจะบอกว่า ‘นี่ลูกลองไปค้นหากล่องสมบัติทั้งหมดดูรึยัง? หรือลองทุบไห หรือกล่องทุกกล่องดูรึยัง? ลองคุยกับ NPC ทุกตัวแล้วรึยัง?”

 

ภาพจาก The Witcher Wild Hunt

 

เอาจริงๆ เราก็สามารถทำได้นะ ถ้า ‘มีเวลามากพอ’ ฮร่าๆ ทุกวันนี้ #เหมียวหง่าว อาศัยเล่นให้จบก็พอ ส่วนไหนที่พลาดไปก็ค่อยไปหาอ่านเอาในอินเตอร์เน็ต เพราะไม่ค่อยมีเวลามาเก็บทุกอย่าง

 

ที่มา : soranews, @bCp1Lh7C7pWatx8


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น