CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

5 ข้อควรรู้ “เสพข่าวอย่างไรให้ไม่เครียด” คำแนะนำจากทาง กรมสุขภาพจิต

สถานการณ์ในบ้านเรากำลังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ตึงเครียด การเสพข่าวต่างๆ เหล่านั้นอาจส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายและสภาพจิตใจของเราได้

โดยส่วนใหญ่นั้นอาจเริ่มจากความเครียด ความวิตกกังวล ซึ่งสิ่งเหล่านั้นจะนำไปสู่อาการทางกายภาพบางอย่าง เช่น ปวดหัว ปวดท้อง ใจสั่น นอนไม่หลับ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ เป็นต้น

 

 

เพื่อป้องกันไม่ให้ได้รับผลกระทบนั้น เราจึงได้หยิบเอาคำแนะนำที่ทาง กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เคยพูดเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว (2562) เกี่ยวกับเรื่องของการเสพข่าวการเมือง ซึ่งสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับตอนนี้ได้

นายแพทย์ เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต ได้แนะนำไว้ทั้งสิ้น 5 วิธี ดังนี้

 

1.แบ่งเวลาติดตามข่าวสาร

ข้อแนะนำแรกคือไม่ควรติดตามข่าวสารต่อเนื่องนานเกิน 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะการหมกมุ่นความคิดอยู่แต่กับเรื่องเหล่านั้นอาจทำให้เรายิ่งเครียดมากกว่าเดิมโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีควรบางเวลาให้เหมาะสม

 

2.ทำกิจวัตรตามปกติ

เลิกโฟกัสที่ข่าวแล้วหันไปสนใจกับการทำกิจวัตรประจำวัน ทำหน้าที่ของตัวเองตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการเรียน ทำงาน หรือการให้เวลากับคนในครอบครัว คนรอบข้าง

 

 

3.ไม่รับข่าวสารเพียงด้านเดียว

การรับข่าวสารเพียงด้านเดียว นอกจากจะทำให้ได้ข้อมูลไม่ครบถ้วนแล้ว ยังอาจเป็นการปิดกั้นความแตกต่างหรือความหลากหลายของเนื้อหาที่เกิดขึ้นจริง เราจึงควรเปิดกว้างรับข่าวสารจากหลายๆ ด้าน

 

4.พักผ่อนให้เพียงพอ

ควรนอนหลับให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง เพราะการพักผ่อนที่เพียงพอนั้นจะสามารถช่วยลดความเครียดได้

 

5.ผ่อนคลายความเครียด

เพื่อนๆ อาจหากิจกรรมทำเพื่อผ่อนคลายความเครียดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย ทำสมาธิ ออกไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจบ้าง เป็นต้น

 

 

ทั้งนี้ หากวิธีทั้งหมดที่ว่ามานั้นยังไม่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น รู้สึกเครียดรุนแรง ควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็แนะนำให้รับคำปรึกษากับทางสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วน 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BangkokInsight


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น