แม่ขู่จะเอาแมวไปทิ้งหลังมันข่วนหน้าลูก แต่ลูกป้องแมว “ผมผิดที่กอดมันแน่นไป”


ด้วยความไร้เดียงสาของเด็กๆ มันง่ายที่พวกเขาจะรักหรือเกลียดอะไรสักอย่าง หากมีประสบการณ์แรกดีๆ กับสิ่งใด พวกเขาก็จะรักสิ่งนั้น แต่หากเจอประสบการณ์ร้ายๆ เค้าก็อาจจะเกลียดสิ่งนั้นไปเลย

แต่มันก็ไม่เสมอไป เหมือนกับเรื่องราวของเด็กชายทาสแมววัย 4 ขวบ จากประเทศออสเตรเลียที่ชื่อ ฮาเปอร์ โดยเหตุเกิดเพราะ “กอดแมวแน่นไปหน่อย”

 

 

เรื่องของเรื่องคือ น้องฮาเปอร์โดนแมวข่วนหน้า จึงเดินคอตกไปหาแม่โดยไม่ร้องไห้สักแอะ ก่อนจะเงยหน้าขึ้นแล้วพูดกับแม่ว่า “ผมว่าผมกอดเค้าแน่นไปหน่อย” 

คุณแม่ที่กำลังเช็ดแผล ทายาให้น้องฮาเปอร์จึงแกล้งทำเสียงตกใจว่า “แม่คิดว่าต้องเอาแมวตัวนี้ไปส่งศูนย์ส่งเคราะห์แล้วล่ะ”

 

 

เมื่อได้ยินแบบนั้น น้องฮาเปอร์ก็น้ำตาไหลและเริ่มร้องไห้ เขาพูดกับแม่ด้วยเสียงสั่นเครือว่า “ขอร้องล่ะแม่ อย่าทำแบบนั้น ผมไม่เป็นไร มันเป็นความผิดผมเองที่กอดแมวแน่นไป”

แม่ยังคงแกล้งทำหน้าจริงจัง และย้ำว่า “ไม่ มันไม่โอเค เค้าทำแบบนี้ไม่ได้ เค้าทำร้ายลูกแบบนี้ไม่ได้” ทำเอาน้องฮาเปอร์ร้องไห้ฟูมฟายเลย

 

 

น้องฮาเปอร์พยายามจะพูดให้แม่เปลี่ยนใจ “ผมบอกว่าผมไม่เป็นไร มันเจ็บแต่ผมก็ยังรักเค้า เค้าไม่มีพ่อแม่ แล้วเราจะทิ้งเค้าได้ยังไง ผมทำไม่ได้ เค้าคือครอบครัวของผม”

ในที่สุด แม่ก็เฉลยว่าเธอไม่ได้คิดจะทำแบบนั้นจริงๆ “ก็ได้ๆ แม่จะไม่เอาเค้าไปทิ้ง”

 

 

น้องฮาเปอร์หยุดร้องไห้แต่หน้าตาตึงเครียด ก่อนจะพูดว่า “ขอบคุณครับแม่ แต่ผมคิดว่าคืนนี้ผมจะไม่นอน เผื่อว่าแม่เอาเค้าไปทิ้งตอนผมหลับ”

คุณแม่ได้โพสต์เรื่องทั้งหมดนี้ลงในกลุ่มทาสแมว ซึ่งได้สร้างความประทับใจให้ชาวเน็ตเป็นอย่างมาก แต่ก็มีบางคนที่คิดว่าคุณแม่ทำร้ายจิตใจน้อง

 

 

คุณแม่อธิบายว่า “ที่ต้องพูดด้วยน้ำเสียงที่ตกใจ เพื่อให้ลูกเข้าใจว่าเราไม่โอเคกับการกระทำของแมว ซึ่งลูกก็บอกว่าเค้าไม่เป็นไร เค้าโอเค เราเลยบอกว่าการถูกทำร้ายไม่ใช่เรื่องโอเค และแม่ไม่โอเคที่ลูกถูกทำร้าย”

ส่วนน้องฮาเปอร์ที่คิดว่าตัวเองโอเคและไม่ควรทิ้งแมว เพราะเขาเป็นคนไปกอดแมวแน่นเอง แมวจึงข่วน แล้วแมวไม่มีพ่อแม่ มีแต่เราที่เป็นครอบครัวของแมว ซึ่งนี่เป็นเหตุผลของเด็ก 4 ขวบ

 

 

ทั้งนี้ น้องฮาเปอร์เป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยนและฉายแววความเป็นทาสแมวตั้งแต่ 2-3 ขวบแล้ว โดยแมวตัวแรก พ่อแม่ให้เค้าเป็นคนเลือกเอง และตั้งชื่อเอง

และเพื่อให้น้องมีความรับผิดชอบ ทางครอบครัวจึงแบ่งหน้าที่กันดูแลแมว โดยพ่อจะตักอึแมว แม่จัดการเรื่องอาหาร อาบน้ำ ซื้อของใช้ต่างๆ และทำความสะอาดที่นอนแมว

 

 

สำหรับหน้าที่ของน้องฮาเปอร์คือ ให้อาหารแมว ล้างถ้วยอาหารแมวทุกวัน และคอยเติมน้ำให้แมว ซึ่งทั้งหมดนี้ เด็กชายได้มีส่วนร่วมในการตัดสินใจตั้งแต่แรก และเขาก็ยินดีที่ใจจะทำหน้าที่เหล่านี้

การที่น้องฮาเปอร์อยู่ทุกในทุกช่วงเวลาของการรับผิดชอบชีวิตแมวตัวนี้ คงเป็นเหตุผลที่ทำให้เขารักและผูกพันกับแมวมาก แม้มันจะทำรุนแรงต่อเขา เขาก็พร้อมจะให้อภัย

 

 

ที่มา facebook

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments