CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

Elon Musk เผย เราอาจได้เห็นชิปติดตั้งในสมองคน ถูกนำออกใช้งานใน “อีกไม่ถึง 1 ปี”

การพัฒนาชิปคอมพิวเตอร์ สำหรับติดตั้งในสมองคน สำหรับหลายๆ คน เรื่องที่ห่างไกลจากความเป็นจริงอาจจะถือเป็นเรื่องที่มีอยู่แต่ในหนังไซไฟ และห่างไกลชีวิตประจำวันของเรา แต่ดูเหมือนว่าในความเป็นจริงแล้วอนาคตของการติดตั้งชิปคอมพิวเตอร์ในสมองมนุษย์ราวกับหลายๆเรื่องนั้น แท้จริงแล้วอาจจะอยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เราคิดก็ได้

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง มหาเศรษฐีและผู้ประกอบการรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา อย่างคุณ Elon Musk ก็เพิ่งจะมีการออกมาประกาศผ่านรายการพ็อดคาสท์ของคุณ Joe Rogan ว่าเราอาจได้เห็นชิปติดตั้งในสมองคน วางขายกันจริงๆ ในอีกไม่ถึงปีนี้แล้ว

 

 

โดยการประกาศที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เกิดขึ้นในระหว่างการพูดคุยกันระหว่างมหาเศรษฐีกับพิธีกรในหัวข้อ อนาคตของ AI และบทบาทของการอาศัยอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร

หัวข้อนี้ได้ทำให้คุณ Elon Musk กล่าวถึงการทดลองของบริษัท Neuralink ที่เขาอยู่เบื้องหลัง ซึ่งในปัจจุบันกำลังทำการทดลองเกี่ยวกับระบบเชื่อมโยงการกระตุ้นสมองด้วยชิปคอมพิวเตอร์อยู่

“เรายังไม่ได้ทดสอบคนในตอนนี้ แต่ผมคิดว่ามันจะอีกไม่นานนักหรอก” คุณ Elon Musk กล่าว “ผมคิดว่า เราอาจจะสามารถปลูกฝังการเชื่อมโยงระบบประสาทในรูปแบบนี้ได้ ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปีนี้”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Elon Musk ระบบการติดตั้งชิปคอมพิวเตอร์ในสมองที่ทาง Neuralink กำลังทดลองนั้น ในปัจจุบันมีเป้าหมายหลักอยู่ที่การใช้รักษารักษาอาการบาดเจ็บที่สมอง

หากการทดลองเป็นไปได้ด้วยดี ระบบนี้ก็อาจจะสามารถช่วย ฟื้นฟูการมองเห็น การได้ยิน การเคลื่อนไหวของแขนขา หรือแม้แต่สอดส่องโรคที่อาจจะเกิดขึ้นกับสมองให้แก่ผู้ป่วยได้เลย ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่อาจจะสามารถช่วยเหลือผู้คนนับล้านในอนาคตได้ไม่ยาก

 

Elon Musk ใน รายการพ็อดคาสท์ของคุณ Joe Rogan

 

“โดยหลักการแล้วมันสามารถแก้ไขสิ่งที่ผิดปกติกับสมองทั้งหมดได้” คุณ Elon Musk เสริมเกี่ยวกับการทำงานของชิปคอมพิวเตอร์ที่เขากำลังทดลอง

และทั้งนี้เอง นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณ Elon Musk ออกมาอ้างว่า ระบบการติดตั้งชิปคอมพิวเตอร์กำลังจะสำเร็จในเร็วๆ นี้เสียด้วย เพราะในปี 2019 ที่ผ่านมาคุณ Elon Musk ก็เคยออกมาบอกไว้แล้วว่าระบบชิปสมองจะพร้อมใช้งานจริงๆ ในช่วงปลายปี 2020 ซึ่งนั่นหมายความว่าอย่างน้อยการทดลองที่เกิดขึ้นก็น่าจะเป็นไปตามกำหนดการเป็นอย่างดี

 

 

ส่วนในเรื่องการถกเถียงกันในด้านความเหมาะสมของการติดตั้งชิปลงไปในสมองคนนั้น คุณ Elon Musk ก็ได้ให้ความเห็นไว้ว่าทุกวันนี้เราก็เป็นไซบอร์กกันในระดับหนึ่งอยู่แล้ว เพราะมีคนจำนวนมากใช้งานหัวใจเทียม หรือระบบการวัดค่าในร่างกายอื่นๆ

และที่สำคัญคืออุปกรณ์อย่างคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเอง ในปัจจุบันก็กลายเป็นสิ่งที่หากเราขาดมันไป เราจะรู้สึกเหมือนขาดแขนขาไปไม่มีผิดแล้วด้วย

 

ที่มา futurism, businessinsider


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น