หนุ่มอินโดเป็นงง พบลูกฉลามหน้าตา “คล้ายตัวการ์ตูน” อยู่ในท้องแม่ฉลามที่มาติดอวน


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ในระหว่างที่คุณ Abdullah Nuren วัย 48 ปีออกไปจับปลาที่เกาะ Rote Ndao ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออก ของประเทศอินโดนีเซีย

อวนเขาได้บังเอิญจับฉลามท้องโตได้ตัวหนึ่ง ซึ่งภายในตัวของมันได้อุ้มท้องลูกฉลามสุดประหลาดที่ด้วยเหตุผลบางอย่างมีรูปร่างหน้าตาคล้ายมนุษย์หรือไม่ก็ตัวการ์ตูน เอาไว้!!

 

 

“ในตอนแรกผมพบแค่แม่ฉลามติดมากับอวนลาก” คุณ Abdullah อธิบาย “แต่ในวันรุ่งขึ้นตอนผมผ่าท้องของแม่ฉลาม ผมก็ได้พบลูกฉลามอีกถึง 3 ตัวในท้องของมัน”

“สองตัวในนั้นก็ดูเป็นฉลามปกติเหมือนแม่ของมันอยู๋หรอก แต่ฉลามอีกตัวดันมีหน้าตาราวกับว่าเป็นของมนุษย์เสียอย่างนั้น”

 

 

ลูกฉลามสุดแปลกตัวนี้ มีขนาดพอๆ กับมือของมนุษย์ มันมี “ดวงตา” กลมโต ปากที่อ้ากว้างด้วยสีหน้าคล้ายคนตกใจ และคาดว่าน่าจะเป็นสมาชิกของฉลามในวงศ์ฉลามครีบดำอีกที

อ้างอิงจากข้อมูลของคุณ Gavin Naylor ผู้อำนวยการโครงการวิจัยฉลามที่มหาวิทยาลัยฟลอริดา และภัณฑารักษ์ของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติฟลอริดา

สิ่งที่ทำให้ลูกฉลามตัวนี้มีรูปร่างหน้าตาประหลาดสุดๆ อย่างที่เห็น อาจมีความเป็นไปได้ที่จะมาจากเหตุผลหลักๆ 2 ข้อ ในกรณีที่ลูกฉลามตัวดังกล่าวเป็นของจริง ไม่ใช่สิ่งที่ปลอมแปลงขึ้น

 

 

1. ส่วนดวงตากลมโตขนาดใหญ่ที่เราเห็น แท้จริงแล้วอาจจะไม่ใช่ส่วนดวงตาจริงๆ อย่างที่เราเชื่อกัน แต่เป็นส่วนหนึ่งของจมูกที่ด้วยเหตุผลบางอย่างยังไม่มีเนื้อเยื่อมาปิดดี จนมีรูปร่างอย่างที่เห็น

2. เจ้าฉลามอาจมีข้อบกพร่องหรือกลายพันธุ์บางอย่างโดยกำเนิด เช่นกลุ่มอาการไซโคลเปีย (กลุ่มอาการที่ทำให้ตัวอ่อนสิ่งมีชีวิตเกิดมามีตาดวงเดียว) แบบแค่บางส่วน ทำให้ตัวอ่อนมีดวงตาโต แต่ดวงตาไม่รวมเป็นดวงเดียว

แต่ไม่ว่าจะเพราะเหตุผลอะไรในปัจจุบันคุณ Abdullah ก็ตัดสินใจที่จะนำลูกฉลามที่ตนพบไปผ่านกระบวนการเก็บรักษาไว้เสียก่อน โดยเจ้าตัวยังไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าจะทำอย่างไรกับสิ่งที่ตัวเองพบในอนาคต

 

วิดีโอข่าวการพบลูกฉลามสุดแปลกจาก VESA Channel

 

นี่อาจจะเป็นการค้นพบที่ดูแปลกมากๆ เลยก็จริงอยู่ แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่คนในอินโดนีเซียพบฉลามรูปร่างแปลกๆ แต่อย่างไร

เพราะในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาเราก็เคยมีข่าวการค้นพบ ลูกฉลาม “ผิวเผือก-ตาเดียว” ในประเทศมาแล้วเช่นกัน

 

ที่มา allthatsinteresting, dailystar, dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments