CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ สมองมนุษย์จดจำที่เก็บอาหารแคลอรีสูง ได้ดีกว่าอาหารที่มีประโยชน์

เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเคยมีประสบการณ์ ตั้งใจจะทานของมีประโยชน์ลดน้ำหนัก แต่ถึงเวลาจริงๆ ดันเดินเข้าร้านฟาสต์ฟู้ดแทนกันมาบ้าง

 

 

แต่เชื่อกันหรือไม่ว่าปัญหาการเข้าหาอาหารแคลอรีสูงแทนที่จะเป็นอาหารที่มีประโยชน์เช่นนี้ แท้จริงแล้วอาจมีที่ไปที่มาลึกล้ำกว่าที่เราคิดก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวาเฟนินเกนก็เพิ่งจะค้นพบว่า

สมองของคนเรานั้น จะให้ความสำคัญกับการจดจำที่อยู่อาหารที่มีแคลอรีสูง มากกว่าอาหารที่มีแคลอรีต่ำกว่า ซึ่งทำให้เราจำว่าจะหาของแบบหมูกรอบได้ที่ไหน ได้ดีกว่าที่ที่มีผักขาย

 

 

โดยการค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยทำการทดลองให้อาสาสมัคร 512 รายเดินตามทางที่กำหนดผ่านห้องที่มีอาหารหรือกลิ่นอาหาร 8 ชนิด ซึ่งเช่น แอปเปิ้ล มันฝรั่งทอดกรอบ แตงกวา และบราวนี่

ก่อนที่หลังจากนั้น พวกเขาจะถูกขอให้ลงความเห็นต่ออาหารแต่ละอย่าง และระบุตำแหน่งของอาหารแต่ละตัวบนแผนที่ของห้องตามความทรงจำ

พวกเขาพบว่าอาสาสมัครส่วนใหญ่นั้น มักจะระบุตำแหน่งของอาหารที่มีแคลอรีสูงได้แม่นยำกว่า อาหารที่มีแคลอรีต่ำถึง 27-28% แม้ในกรณีที่อาหารแคลอรีต่ำเป็นของที่มีกลิ่นชัดเจนกว่า

และที่สำคัญผลที่ออกมานี้ ก็ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับระดับความชอบต่ออาหารที่อาสาสมัครมีเลยด้วย

 

 

ผลการทดลองที่ออกมานี้เป็นไปได้ว่าจะมาจากขั้นตอนการวิวัฒนาการตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตเอง

เพราะในอดีตกาลสมัยที่พวกเรายังคงหาอาหารด้วยการล่าสัตว์และเก็บของป่า มันถือเป็นเรื่องค่อนข้างสำคัญที่เราจะต้องเสียพลังงานในการหาอาหาร น้อยกว่าแคลอรีที่ได้มา

ดังนั้น มันจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่สมองของเรานั้นจะจดจำสถานที่ของอาหารที่มีแคลอรีสูงมากกว่าอาหารอื่นๆ เพื่อเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต

 

 

และแม้ว่าวิถีชีวิตของผู้คนจะเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม แต่มันก็เป็นไปได้ว่าสัญชาตญาณนี้จะยังคงมีอยู่ในมนุษย์หลายๆ คน และมันก็ทำให้พวกเราเก่งในการตามหาฟาสต์ฟู้ดมากกว่าร้านขายฝักผลไม้นั่นเอง

 

ที่มา bbc, eurekalert, nature, lincolnshirelive


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น