นักวิทย์เจ๋ง รักษาโรคเบาหวานในหนูด้วยเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ คาดต่อยอดใช้รักษาคนได้


สำหรับหลายๆ คนแล้ว โรคเบาหวาน คงจะถือเป็นโรคร้ายที่มนุษย์จำเป็นจะต้องทนใช้ชีวิตอยู่กับมันมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมันเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาใช้หายขาดได้ในปัจจุบัน ดังนั้นนี่จึงถือว่าเป็นข่าวดีสำหรับวงการแพทย์และเป็นเหมือนแสงแห่งความหวังของผู้ป่วยโรคเบาหนาวทั่วโลกเลยก็ได้

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันได้ออกมาประกาศความสำเร็จในการรักษาโรคเบาหวานรุนแรงในหนู โดยอาศัยเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์

ความสำเร็จในครั้งนี้ ถูกเผยแพร่ออกมาในวารสาร Nature Biotechnology เมื่อวันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยภายในงานวิจัย นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ให้เป็นเซลล์ที่มีความสามารถในการสร้างสารอินซูลิน และฉีดมันเข้าไปในตัวของหนูทดลอง

 

ภาพของเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์ ที่ผ่านการขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงเพื่อใช้ในการรักษาโรคเบาหวานในครั้งนี้

 

“หนูเหล่านี้ป่วยเป็นโรคเบาหวานที่รุนแรงถึงขนาดที่พวกมันมีค่าน้ำตาลในเลือดมากกว่า 500 มิลลิกรัมต่อเลือดเดซิลิตร ซึ่งเป็นระดับที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต” คุณ Jeffrey Millman ผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าว

“แต่เมื่อเราทำการฉีดเซลล์ที่มีการผลิตอินซูลินเหล่านี้เข้าไปในหนู ภายในเวลาเพียงสองสัปดาห์ อาการของพวกมันก็กลับเข้าสู่ภาวะปกติ แถมยังคงอยู่ในภาวะนี้นานเป็นเวลาหลายเดือนเลยด้วย”

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ จริงๆ แล้วพวกเขาทราบถึงวิธีการผลิตเซลล์ที่มีความสามารถในการสร้างสารอินซูลินเช่นนี้ ตั้งแต่ในการงานวิจัยชิ้นก่อนหน้าของพวกเขาเลย อย่างไรก็ตามวิธีการในเวลานั้นยังไม่ถือว่าสมบูรณ์มากนัก และผลการทดลองในเวลานั้นเองก็ไม่ได้ถูกนำมาเปิดเผยด้วย

 

ภาพของหนูทดลอง ที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการทดลองในครั้งนี้

 

“ยิ่งคุณได้รับเซลล์นอกเป้าหมายมากเท่าไหร่คุณก็จะมีเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับการบำบัดน้อยลงเท่านั้น” คุณ Millman อธิบายเกี่ยวกับความยากลำบากในการทดลอง

“คุณอาจจะต้องการเซลล์เบต้าพันล้านเซลล์เพื่อรักษาโรคเบาหวาน แต่ถ้าหนึ่งในสี่ของเซลล์ที่คุณทำออกมาดันกลายเป็นเซลล์อื่น ๆ แทนที่จะต้องผลิตเซลล์แค่พันล้านเซลล์ คุณจะต้องผลิตมันขึ้น 1,250 ล้านเซลล์เลย”

 

ภาพจำลองเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์

 

นับว่าเป็นเรื่องที่ดีมากที่ดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์จะสามารถก้าวข้าม ข้อจำกัดที่พวกเขาเคยพบมาได้แล้ว ด้วยวิธีการปรับปรุงการควบคุมเซลล์ต้นกำเนิดรูปแบบใหม่ที่ “ต่างกับของเก่าตั้งแต่รากฐาน” ดังนั้นพวกเขาจริงสามารถผลิตเซลล์ที่มีความสามารถในการสร้างสารอินซูลินได้มากมายพอที่จะทดลองใช้รักษาในครั้งนี้

และแม้ว่าการทดลองในหนูที่เกิดขึ้นจะไม่ใช่สิ่งยืนยันว่าเซลล์ดังกล่าวจะสามารถแสดงผลได้แบบเดียวกันเมื่อใช้กับมนุษย์ก็ตาม แต่หากการวิจัยในครั้งนี้ถูกนำไปต่อยอดจนใช้ได้จริง เราก็อาจจะได้ยาอินซูลินแบบใหม่ ที่ได้ผลดี แถมยังไม่ต้องฉีดบ่อยๆ มาใช้ในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว

 

ที่มา iflscience, sciencealert และ futurism

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments