CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยชี้ มนุษย์เรามียีนสำคัญ ซึ่งอาจทำให้เราผลิตพิษในช่องปากในรูปแบบคล้ายกับงูได้

เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากวันหนึ่งเราก็สามารถใช้ความสามารถแบบสัตว์ป่าได้ มนุษย์เรานั้นจะมีความสามารถแบบไหน เราจะสามารถวิ่งได้เร็วแบบเสือชีตาห์เช่นนั้นเหรอ? หรือว่าเราจะสามารถยิงใยได้แบบแมงมุมกัน?

เชื่อกันหรือไม่ว่าอ้างอิงจากงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเยลแล้ว มนุษย์เรานั้นมียีนซึ่งสามารถทำให้เราผลิตพิษในช่องปากในรูปแบบคล้ายกับงูด้วยนะ

 

 

พลังแฝงสุดแปลก (และคงไม่เหมาะกับฮีโร่เท่าไหร่) ของมนุษย์อันนี้ ถูกรายงานออกมาเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2021 ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences

โดยในตัวงานวิจัยดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยชุดใหญ่ที่มีเป้าหมายหลักๆ ในการตามหาว่าทำไมกันสัตว์โลกหลายชนิดจึงวิวัฒนาการระบบผลิตพิษในปากขึ้นมา

ทั้งที่ระบบนี้อาจจะสร้างความเสี่ยงที่พิษจะเข้าสู่ร่างกายสัตว์ที่ผลิตพิษขึ้นเองได้

 

 

น่าเสียดายที่ดูเหมือนตัวการวิจัยที่ผ่านๆ มานั้น แม้จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนนักว่าทำไมกัน สัตว์หลายๆ ชนิดในโลกถึงสร้างพิษในปากขึ้นมา

อย่างไรก็ตามในงานวิจัยชิ้นล่าสุดนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการวิจัยยีนของสัตว์กว่า 3,000 ยีนเพื่อหาปัจจัยสำคัญที่จะทำให้สัตว์ชนิดหนึ่งผลิตพิษขึ้นมาได้และพบว่า

มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่ต่อมพิษของสัตว์มีพิษส่วนใหญ่จะพัฒนามาจากต่อมน้ำลายระยะแรก

 

 

ดั่งเช่นที่คุณ Agneesh Barua ผู้เขียนงานวิจัยอธิบายไว้ว่า

“ในขณะที่งูเริ่มผสมผสานสารพิษหลายชนิดเข้าไปในพิษของมันและเพิ่มจำนวนยีนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตพิษ

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายชนิดเช่นหนูผีจะผลิตพิษที่มีองค์ประกอบไม่ซับซ้อนซึ่งมีความคล้ายคลึงกับน้ำลายแทน”

 

 

นี่นับเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างว่าสนใจเลยทีเดียว เพราะมันหมายความว่าจริงๆ แล้วสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมหลายๆ ชนิดเองก็อาจจะสามารถมีการวิวัฒนาการไปเป็นสัตว์ที่สร้างพิษในปากขึ้นมาได้

“มันมี มีการทดลองในช่วงปี 1980 ที่แสดงให้เห็นว่าหนูขนาดเล็กตัวผู้สามารถผลิตสารประกอบในน้ำลายซึ่งมีพิษร้ายแรงเมื่อฉีดเข้าไปในหนูตัวใหญ่กว่าได้” Barua เสริม

“หากเราอยู่ภายใต้เงื่อนไขทางนิเวศวิทยาบางอย่าง ซึ่งหนูที่สร้างโปรตีนที่เป็นพิษในน้ำลายจะมีความสำเร็จในการสืบพันธุ์ที่ดีกว่าหนูปกติ ในอีกไม่กี่พันปีเราอาจพบหนูพิษเต็มไปหมดเลยก็เป็นได้”

และสำหรับในกรณีของมนุษย์เอง งานวิจัยชิ้นนี้ก็ค้นพบเรื่องราวที่ค่อนข้างน่าสนใจเลยเช่นกัน

 

 

นั่นเพราะมนุษย์เรานั้นมียีนสำคัญที่ทำให้ในน้ำลายของพวกเรามีองค์ประกอบเป็นโปรตีนที่เรียกว่า Kallikrein และเจ้าสารชนิดนี้ก็มักถูกพบในสารคัดหลั่งพิษจำนวนมากเสียด้วย

หรือหากจะกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ มนุษย์เรานั้นเรามีส่วนประกอบพื้นฐานสำหรับการพัฒนาการสร้างพิษในปากขึ้นมาได้ เพียงแค่การวิวัฒนาการที่ผ่านๆ มาของเราอาจไม่ได้พัฒนาพิษในจุดนี้ขึ้นก็เท่านั้นเอง

 

ที่มา iflscience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น