ผู้คนรวมพลัง สร้าง “กำแพงมนุษย์” กั้นคลอง ให้ครอบครัวโลมาได้กลับสู่ธรรมชาติ


1.9k shares

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์น่ารักๆ ที่มนุษย์ได้ปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมโลกด้วยความหวังดี แม้เพื่อนที่ว่านี้จะเป็นสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์ก็ตาม

เรื่องราวดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในลำคลองที่ไหลผ่านชุมชนเล็กๆ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชาวบ้านพบว่ามีโลมา 4 ตัวซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นครอบครัวเดียวกัน ว่ายหลงเข้ามา

 

เหล่าโลมาพ่อแม่ลูกที่ว่ายหลงเข้าไปในลำคลองเล็กๆ

 

ผู้เชี่ยวชาญจาก คณะกรรมการอนุรักษ์สัตว์ป่าฟลอริดา (FWC) ก็ได้เข้ามาสังเกตการณ์พฤติกรรมของโลมาทั้ง 4 ตัวนั้น และคิดว่าเดี๋ยวพวกมันก็คงจะว่ายกลับไปยังอ่าว Riviera Bay ได้เอง

แต่ผ่านไปหลายวัน โลมาเหล่านั้นก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะว่ายกลับไปยังถิ่นธรรมชาติเลย งานนี้เหล่ามนุษย์ผู้มีจิตใจดีทั้งหลายจึงต้องยื่นมือเข้าช่วยในการนำทาง

 

การช่วยเหลือ นำทางให้โลมากลับถิ่นจึงเริ่มต้นขึ้น

 

เหล่าสมาชิกจากของ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) และจากอควาเรียม Clearwater Marine พวกเขาก็ได้เป็นอาสาสมัครที่จะทำการช่วยเหลือโลมาในครั้งนี้

อาสาสมัครทั้ง 14 คนนั้นก็ได้ลงไปอยู่ในลำคลอง สร้างกำแพงมนุษย์ขึ้นมาเพื่อเป็นแนวกั้นไม่ให้โลมาว่ายเข้าไป พยายามที่จะนำทางให้มันหันหลังกลับไปยังอ่าว Riviera Bay

โดยเหตุผลที่พวกเขาไม่ใช้ตาข่ายหรืออุปกรณ์อื่นๆ ไล่ต้อนพวกมันกลับไปก็เพราะว่า พวกเขากลัวสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เหล่าโลมารู้สึกถูกคุกคามและอาจเกิดความเครียดได้

 

 

หลังจากที่กำแพงมนุษย์ก่อตัว เหล่าโลมาก็แอบตื่นตระหนกกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะตอนนั้นมันยังไม่รู้ว่าควรต้องทำอย่างไรกับเหตุการณ์ตรงหน้าดี ทำได้แค่เพียงกระโดดว่ายหมุนตัวไปมา

จนเมื่อเจ้าสิ่งมีชีวิตทั้ง 4 ใช้คลื่นสัญญาณเสียงตรวจจับได้ว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้า บวกกับการที่เหล่าอาสาสมัครพยายามตีน้ำไล่มันไป ทำให้ในที่สุดพวกมันก็ว่ายกลับไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยได้สำเร็จ

 

คลิปเหตุการณ์วันที่ 17 กันยายน 2019

 

แม้ต้องอยู่ในน้ำช่วยนำทางให้มันนานกว่า 45 นาที แต่ผลที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Mirror , IrishPost

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions