CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนรวมพลัง สร้าง “กำแพงมนุษย์” กั้นคลอง ให้ครอบครัวโลมาได้กลับสู่ธรรมชาติ

เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์น่ารักๆ ที่มนุษย์ได้ปฏิบัติต่อเพื่อนร่วมโลกด้วยความหวังดี แม้เพื่อนที่ว่านี้จะเป็นสิ่งมีชีวิตต่างสายพันธุ์ก็ตาม

เรื่องราวดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นในลำคลองที่ไหลผ่านชุมชนเล็กๆ เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ชาวบ้านพบว่ามีโลมา 4 ตัวซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นครอบครัวเดียวกัน ว่ายหลงเข้ามา

 

เหล่าโลมาพ่อแม่ลูกที่ว่ายหลงเข้าไปในลำคลองเล็กๆ

 

ผู้เชี่ยวชาญจาก คณะกรรมการอนุรักษ์สัตว์ป่าฟลอริดา (FWC) ก็ได้เข้ามาสังเกตการณ์พฤติกรรมของโลมาทั้ง 4 ตัวนั้น และคิดว่าเดี๋ยวพวกมันก็คงจะว่ายกลับไปยังอ่าว Riviera Bay ได้เอง

แต่ผ่านไปหลายวัน โลมาเหล่านั้นก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะว่ายกลับไปยังถิ่นธรรมชาติเลย งานนี้เหล่ามนุษย์ผู้มีจิตใจดีทั้งหลายจึงต้องยื่นมือเข้าช่วยในการนำทาง

 

การช่วยเหลือ นำทางให้โลมากลับถิ่นจึงเริ่มต้นขึ้น

 

เหล่าสมาชิกจากของ องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ (NOAA) และจากอควาเรียม Clearwater Marine พวกเขาก็ได้เป็นอาสาสมัครที่จะทำการช่วยเหลือโลมาในครั้งนี้

อาสาสมัครทั้ง 14 คนนั้นก็ได้ลงไปอยู่ในลำคลอง สร้างกำแพงมนุษย์ขึ้นมาเพื่อเป็นแนวกั้นไม่ให้โลมาว่ายเข้าไป พยายามที่จะนำทางให้มันหันหลังกลับไปยังอ่าว Riviera Bay

โดยเหตุผลที่พวกเขาไม่ใช้ตาข่ายหรืออุปกรณ์อื่นๆ ไล่ต้อนพวกมันกลับไปก็เพราะว่า พวกเขากลัวสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เหล่าโลมารู้สึกถูกคุกคามและอาจเกิดความเครียดได้

 

 

หลังจากที่กำแพงมนุษย์ก่อตัว เหล่าโลมาก็แอบตื่นตระหนกกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะตอนนั้นมันยังไม่รู้ว่าควรต้องทำอย่างไรกับเหตุการณ์ตรงหน้าดี ทำได้แค่เพียงกระโดดว่ายหมุนตัวไปมา

จนเมื่อเจ้าสิ่งมีชีวิตทั้ง 4 ใช้คลื่นสัญญาณเสียงตรวจจับได้ว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านหน้า บวกกับการที่เหล่าอาสาสมัครพยายามตีน้ำไล่มันไป ทำให้ในที่สุดพวกมันก็ว่ายกลับไปยังแหล่งที่อยู่อาศัยได้สำเร็จ

 

คลิปเหตุการณ์วันที่ 17 กันยายน 2019

 

แม้ต้องอยู่ในน้ำช่วยนำทางให้มันนานกว่า 45 นาที แต่ผลที่ได้ก็ถือว่าคุ้มค่า

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CNN , Mirror , IrishPost


Tags:

Comments

ใส่ความเห็น