CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ทีมข่าวไต้หวันลงพื้นที่แอฟริกา พบยีราฟในสภาพย่ำแย่ ถูกนักล่าใช้ลวดกับดักรัดคอ

ในขณะที่หน่วยงานอนุรักษ์ทั่วโลกพยายามทุกวิถีทางเพื่อปกป้องสัตว์ป่าจากการสูญพันธุ์ ยังไม่รวมถึงปัญหาการบุกรุกที่ป่าและเหล่านักล่าที่ยังคงกระจายตัวไปทั่วทุกมุมโลกอีก

 

 

ล่าสุดนี้ทางทีมงานข่าวจากไต้หวัน EBC News ได้ลงพื้นที่ทำสกู๊ปข่าวในทวีปแอฟริกา และพวกเขาก็ได้พบกับความจริงตรงหน้าที่ว่าเหล่าสัตว์ป่ายังคงต้องเจอกับภัยอันตรายรอบตัวอยู่ทุกวัน

Bai Xinyi พิธีกรผู้ดำเนินรายการได้ตัดสินใจลงภาพของเจ้ายีราฟบนโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่าภาพที่เห็นนี้ในตอนแรกไม่ได้เอะใจอะไรกับเจ้ายีราฟ แต่เมื่อดูใกล้ๆ ที่คอของมันกลับพบว่าเป็นลวดเหล็กรัดคอ

 

 

เหตุการณ์ในวันนั้นเจ้ายีราฟยืนขวางหน้ารถของทีมงานจนพวกเขาต้องจอด เธอระบุว่าไม่เคยเห็นน้ำตาของยีราฟมาก่อนจนกระทั่งถึงได้เห็นกับตาตัวเองเช่นนี้

หากไม่สังเกตดีๆ สิ่งที่รัดคอของมันอาจจะเป็นแค่เชือก แต่ความจริงก็คือกับดักลวดที่เหล่านักล่าวางเอาไว้หมายจะเอาชีวิตพวกมัน

 

 

เมื่อสืบลึกลงไปอีกเธอก็อธิบายไว้ว่า นักล่ามักจะใช้ลวดเป็นกับดักวางไว้ระหว่างต้นไม้ เพื่อรอให้ยีราฟเดินเข้ากินใบไม้จนติดกับถูกรัดคอจนขาดอากาศหายใจตายไปในที่สุด

 

 

จากข้อมูลสถิติในรอบ 30 ปีที่ผ่านมานั้น ยีราฟมาไซในท้องถิ่นประเทศเคนยาและในประเทศแทนซาเนีย พบว่ามีจำนวนประชากรลดลงไปเกือบ 50% แล้ว

 

 

ส่วนใหญ่เกิดจากปัญหาการรุกล้ำและการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน ซึ่งทำให้จำนวนสัตว์ป่าลดลงอย่างรวดเร็ว พวกมันถูกล่าเพื่อหนัง เนื้อ กระดูก และหาง ในขณะที่บางวัฒนธรรมเชื่อว่าไขกระดูกและสมองของยีราฟสามารถรักษาเอชไอวีและเอดส์ได้

 

ที่มา: marina.pai.3, times.hinet


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น