งานวิจัยฝรั่งเศสชี้ การใช้ยาสองตัวผสมกัน อาจช่วยย่นเวลารักษาโรคโควิด-19 ให้สั้นลงได้


การรักษาโรคโควิด-19 ในปัจจุบันถือว่า เป็นอะไรที่ค่อนข้างกินเวลามาก เพราะเรายังไม่มีวิธีการรักษาที่ได้ผลนอกจากการช่วยเหลือคนไข้ไปตามอาการเท่านั้น ทำให้ในบางครั้งการรักษาโรคนี้ก็อาจจะกินเวลาได้ยาวนานมากกว่าหนึ่งเดือนเลย

ดังนั้นนี่อาจจะเป็นข่าวดีที่น่าสนใจเลย เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิจัยจากประเทศฝรั่งเศสได้ทำการค้นพบชิ้นใหม่ ที่บอกเราว่า การใช้ยารักษาโรค 2 ชนิดร่วมกัน อาจสามารถช่วยย่นระยะเวลาที่ต้องใช้ในการรักษาโรคโควิด-19 ให้สั้นลงได้อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Antimicrobial Agents เมื่อวันที่ 22 มีนาคม ตัวยาทั้งสองตัวที่กล่าวมานี้ได้แก่ยารักษาโรคมาลาเรียอย่าง “Hydroxychloroquine” และยาปฏิชีวนะชื่อ “Azithromycin”

โดยในการทดลองใช้ยาดังกล่าวรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ทีมแพทย์ได้จัดการทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 36 คน ผู้มีอายุตั้งแต่ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งทั้งหมดต้องได้รับการตรวจสอบยืนยันแล้วว่าติดโรคโควิด-19 จริงๆ และจะต้องเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันแรก

ในบรรดาผู้ป่วยเหล่านี้ 26 คนจะได้เข้ารับการรักษาด้วยการให้ยา Hydroxychloroquine จำนวน 200 มิลลิกรัม 3 ครั้งต่อวันเป็นเวลานาน 10 วัน ในขณะที่ให้ตัวยา Azithromycin ในปริมาณต่างๆ กันไปตามช่วงเวลา (วันแรก 500 มิลลิกรัม และ 250 มิลลิกรัม ในอีก 5 วันต่อมา) ควบคู่กันไปด้วย ก่อนจะมีการเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด ตลอดระยะเวลาการรักษา 14 วัน

 

 

เมื่อการให้ยาดำเนินไป พวกเขาก็ได้พบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้จะมีการลดลงอย่างมีนัยสำคัญของไวรัสในร่างกายหลังจากเวลาผ่านไปเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นลงเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการรักษาเลย

นี่ถือว่าเป็นงานวิจัยที่กำลังได้รับความสนใจจากผู้คนหลายๆ ฝ่ายเลยก็ว่าได้ เพราะแม้แต่ตอนที่งานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ได้ถูกเปิดเผยอย่างเป็นทางการ ประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาอย่างนายดอนัลด์ ทรัมป์ก็ได้มีการนำข้อมูลชุดนี้ออกมาเปิดเผยในทวิตเตอร์ของเขาไว้แล้วว่า

 

การใช้ Hydroxychloroquine และ Azithromycin ร่วมกัน อาจจะมีโอกาสที่จะเป็นหนึ่งในตัวยาที่พลิกเกมการสู้กับโรคร้ายในประวัติศาสตร์การแพทย์เลยก็ได้

https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1241367239900778501

 

แต่ก็เช่นเดียวกับที่ทวีตของนายดอนัลด์ ทรัมป์ ได้ผลตอบรับแบบผสม งานวิจัยชิ้นนี้เองก็ใช่ว่าจะไม่มีคนออกมาโต้แย้งเลยเช่นเดียวกัน เพราะมีคนอยู่หลายกลุ่มที่มองว่าการใช้ยาแบบนี้อาจไม่ใช่อะไรที่ “ปลอดภัย” มากนัก และการใช้ยาแบบผสมที่กล่าวมาเอง ก็ยังคงต้องมีขั้นตอนการทดลองอีกหลายขั้นกว่าที่จะนำมาใช้ได้จริงๆ

ดังนั้นแล้วการใช้งานยาตัวสองตัวนี้ในปัจจุบันจึงยังช่วยจะต้องอยู่ภายใต้การแนะนำโดยตรงจากทีมแพทย์ผู้เชียวชาญก่อน และไม่ควรที่จะทานยาดังกล่าวด้วยตัวเองในปัจจุบัน

ถึงอย่างนั้นก็ตามหาก เรามองโลกในแง่ดีเอาไว้ก่อน การค้นพบในครั้งนี้ก็อาจจะเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการต่อสู้กับโรคโควิด-19 เลยก็ได้ และนี่ก็อาจจะเป็นการรักษาที่ดีที่สุดที่เรามีในปัจจุบัน ก่อนที่วัคซีนรักษาโรคจะพัฒนาได้สำเร็จเลยก็ได้

 

ที่มา foxnews, mediterranee-infection และ elsevier

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments