CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

‘ผมหายใจไม่ออก’ ชายผิวสีเสียชีวิตจากเหตุตำรวจใช้เข่ากดคอ กระทำเกินเหตุถูกปลดยกกลุ่ม

เกิดเป็นกรณีที่สั่นสะเทือนวงการตำรวจของสหรัฐฯ อีกครั้ง กับกรณีของการควบคุมตัวชายผิวสีรายหนึ่งจนถึงแก่ความตาย เจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำเกินกว่าเหตุสร้างความไม่พอใจบนโลกออนไลน์ กระหน่ำกดดันจนในที่สุดแล้วเจ้าหน้าที่ถูกไล่ออกยกชุด

 

 

เหตุการณ์ของชายผิวสีนามว่า George Floyd จากเมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา ในวันที่ 25 พฤษภาคม 2020 ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ 4 รายเข้าควบคุมตัวบริเวณข้างถนน โดยมีเจ้าหน้าที่กดทับด้วยเข่าบริเวณคอไม่ให้ดิ้น แม้ว่าเขาจะขอร้องชีวิตเนื่องจากมีอาการหายใจไม่ออก

 

 

คลิปวิดีโอนี้ถูกนำมาเปิดเผยโดย Darnella Frazier ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์และเป็นผู้บันทึกคลิปวิดีโอการกระทำเกินกว่าเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจกลุ่มนี้

ในขณะที่นาย Floyd ถูกเจ้าหน้าที่ Derek Chauvin กดทับบริเวณคอด้วยเข่า เขาขอร้องขอเจ้าหน้าที่ว่า “ได้โปรดเถอะครับ ผมหายใจไม่ออกแล้ว”

 

 

Tou Thao เจ้าหน้าที่อีกราย ที่ยืนอยู่ข้างๆ พยายามที่จะเคลียร์ผู้ที่อยู่ในจุดเกิดเหตุออก และไม่อยากให้วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

 

คลิปวิดีโอจากมุมอื่นๆ ที่พบเห็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ในวันนั้น

https://www.instagram.com/p/CAqrLvYnfCq/

 

ผู้พบเห็นเหตุการณ์ต่างตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ว่าทำอะไรอยู่ สมควรที่จะทำแบบนี้กับพลเมืองแค่ไหน เพราะด้วยสภาพของผู้ต้องสงสัยที่เลือดเริ่มออกจมูกแล้ว

 

 

ยิ่งโดนวิพากษ์วิจารณ์มากเท่าไหร่จากการใช้กำลังบังคับประชาชนเกินกว่าเหตุ หนึ่งในเจ้าหน้าที่บอกปัดทุกคำถามด้วยวลี “นี่คือเหตุผลที่เด็กๆ ไม่ควรเล่นยา” แม้จะมีคนคัดค้านการกระทำของตำรวจมากขนาดไหน ก็ไม่ยอมปล่อย Floyd ไป

 

 

คนที่อยู่แถวนั้นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่ได้เกี่ยวกับยาเสพติดอะไรเลย แต่เป็นการกระทำที่ไร้ความเป็นมนุษย์เพราะด้วยสภาพของ Floyd ที่พูดไม่ได้ถูกกดทับให้นอนราบกับพื้น จนในที่สุดเขาก็หมดสติ

ต่อให้รถพยาบาลเดินทางมาถึงแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ไม่ยอมปล่อยยังคงใช้เข่ากดทับคอผู้ต้องสงสัยที่หมดสติ ซึ่งในที่สุดแล้ว Floyd ก็เสียชีวิตที่โรงพยาบาลในภายหลัง

 

 

หลังเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต กรมตำรวจประจำเมืองได้รับรายงานมาว่ามีชายคนหนึ่งพยายามใช้ธนบัตรปลอมที่ร้านค้า และพบว่าเป็นนาย Floyd ที่อยู่ในรถในสภาพที่มึนเมาและพยายามขัดขืน เจ้าหน้าที่พยายามใส่กุญแจมือเพื่อควบคุมตัวแต่ไม่ได้รับความร่วมมือจึงต้องทำเช่นนั้น

 

 

เมื่อทราบข่าวที่เกิดขึ้น เจ้าของร้านอาหารที่อยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุจึงได้ออกมาเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดในวันนั้น กลับพบว่าไม่ได้ตรงกับการแถลงของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กล่าวอ้างมา เพราะนาย Floyd ไม่มีการขัดขืนใดๆ เลย

 

 

ทางด้านนายกเทศมนตรีเมืองมินนีแอโพลิส ได้ประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดดังกล่าว ระบุว่าชายคนนี้ไม่สมควรตาย…

แทนที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกลับล้มเหลวในความเป็นคนอย่างสิ้นเชิง เพราะตัวเขาเองเชื่อในสิ่งที่เห็นและเห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ไม่ว่าจะในระดับใดก็ตาม เขาไม่สมควรต้องมาตายแบบนี้

 

ผู้คนออกมาประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ Floyd

.

 

วันที่ 26 พฤษภาคม 2020 ผู้คนจำนวนหนึ่งออกมารวมตัวประท้วงการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำให้นาย Floyd ถึงแก่ความตาย สืบต่อเนื่องจากกรณีของคนผิวสีที่ถูกกระทำอย่างรุนแรงมาต่อเนื่องหลายคดี ไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกันในฐานะมนุษย์

 

 

แต่แล้วการประท้วงก็เกิดความรุนแรงเมื่อมีการทุบและทำลายรถของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขว้างปาสิ่งของใส่สำนักงานตำรวจทะลุกระจก ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าสลายการประท้วงด้วยสารพัดระเบิดควัน ระเบิดแฟลช และแก๊สน้ำตา

 

.

.

.

.

.

 

จนในที่สุดจากการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายกเทศมนตรีได้ประกาศว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 4 นายที่อยู่ในจุดเกิดเหตุถูกปลดและไล่ออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยได้รับความช่วยเหลือในการตรวจสอบจากหน่วย FBI ซึ่งจากหลักฐานที่ถูกรวบรวมมา ชี้ให้เห็นชัดแล้วว่าเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้กระทำเกินกว่าเหตุจริงจนเป็นสาเหตุที่ทำให้นาย Floyd ถึงแก่ความตาย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: washingtonpost, huffpost, buzzfeednews


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น