CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อาสาดับเพลิงร่ำไห้ สูญเสียภรรยาไปแล้ว ความหวังสุดท้ายคือ “เพื่อนรักสี่ขา” หายไปกับไฟป่า

ความสูญเสียจากเหตุการณ์ไฟป่าออสเตรเลียในครั้งนี้ ยากเกินกว่าที่จะตีเป็นจำนวนตัวเลขที่แน่ชัดได้ แน่นอนว่ามันมากมายมหาศาลยิ่งกว่าครั้งไหนๆ

ในขณะที่ชาวบ้านต่างต้องสูญเสียทรัพย์สินไปมากมาย แต่มีจะมีใครรู้บ้างว่าคนที่ต้องทำงานดับไฟนั้นจะต้องเสียอะไรไปบ้างในช่วงไฟป่าโหมกระหน่ำ

 

Ash Graham

 

Ash Graham อาสาสมัครดับเพลิงจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ผู้สูญเสียภรรยาจากโรคมะเร็งเมื่อปีที่แล้ว เล่าถึงเหตุการณ์ไฟป่าช่วงก่อนปีใหม่ ขณะที่บ้านของเขากำลังถูกไฟลุกลาม เขาสามารถหนีเอาชีวิตรอดมาได้พร้อมกับเจ้าตูบคู่หูวัย 3 ขวบชื่อ Kozi

 

 

เปลวเพลิงที่โหมกระหน่ำในหมู่บ้าน Nerrigundah เขาจึงตัดสินใจฝากเจ้า Kozi ไว้ที่สถานีดับเพลิง ส่วนตัวเขาก็ออกไปเตือนภัยและช่วยชาวบ้านอพยพหนีไฟป่า

แต่ทว่าไฟป่าก็ลุกลามมาถึงสถานีดับเพลิงเช่นกัน ทำให้เจ้า Kozi ต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอดด้วยตัวของมันเอง

 

 

ปัจจุบันนี้ Ash ต้องใช้เวลาในแต่ละวันออกตามหาเจ้าตูบ เบาะแสครั้งสุดท้ายที่เห็นมันก็อยู่บริเวณใกล้ๆ กับสถานีดับเพลิง และเขาจะไม่หยุดค้นหาจนกว่าจะเจอมัน

“เขาเป็นสิ่งเดียวที่ผมเหลืออยู่เมื่อภรรยาของผมจากไปแล้ว ใช่ครับ เขาเป็นเพื่อนรักของผม เขาคือแรงผลักดัน ช่วยทำให้ผมลุกออกจากเตียงตอนเช้าได้ในทุกๆ วันที่ผมรู้สึกแย่”

 

ภาพไฟป่าที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้หมู่บ้าน Nerrigundah ช่วงก่อนปีใหม่

 

เขาออกค้นหาตามอุโมงค์เหมืองหรือรูวอมแบตไปทั่วแต่ก็ไม่พบ มีความเป็นไปได้ว่า Kozi นั้นอาจจะหลบหนีไฟไปตามแหล่งน้ำ

“ผมได้แต่หวังว่าเขาน่าจะวิ่งไวกว่าเปลวเพลิงนะ บางทีผมอาจจะเดินไปดูไม่ทั่ว หรือผมอาจจะมองข้ามบางพื้นที่ไป ยังมีบ้านอีกหลายหลังที่ผมยังไม่ได้เข้าไปดู”

 

 

สำหรับ Melanie ภรรยาอันเป็นที่รักของ Ash เสียชีวิตจากโรคมะเร็งไปได้ 1 ปี ก่อนที่จะเกิดเหตุภัยพิบัติไฟป่าครั้งใหญ่ทางตอนใต้ของออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้เขาทำงานเป็นคนซ่อมส่วนหลังคา แต่แล้วก็ต้องหยุดงานเป็นเวลา 6 ปีเพื่อมาดูแลภรรยาที่ป่วยหนักก่อนจะเสียชีวิต

 

 

อย่างไรก็ดี แม้จะไม่หลงเหลือบ้านให้อยู่แล้ว เขาก็ตั้งใจที่จะสร้างแคมป์ขึ้นมาบนที่ดินของตัวเองทดแทนบ้านที่หายไปกับไฟ

แม้จะต้องเสี่ยงต่อภัยต่างๆ ก็ตาม เขาก็ยังคงยึดมั่นและไม่ไปจากที่นี่ เพราะมันคือบ้านของเขาและหวังว่าจะตามหาเจ้าตูบเพื่อนรักเจอในเร็ววัน

 

ที่มา: apnews, stuff, unilad, dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น