อาจจะกลายเป็นอีกข่าวที่ฟังดูน่ากลัวสำหรับหลายๆ คนไปแล้ว  เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานการพบเชื้อ “โรคโควิด-19” อยู่ในไอศกรีมบรรจุกล่องที่ประเทศจีน

 

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงวันที่ 12-13 มกราคม เมื่อเทศบาลนครเทียนจินเข้าตรวจสอบไอศกรีมบรรจุกล่องยี่ห้อ “Daqiaodao” ผลิตภัณฑ์ของบริษัทอาหาร Tianjin Daqiaodao ในพื้นที่และพบว่า

มีไอศกรีมอยู่มากถึง 4836 กล่องที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ซึ่งก่อให้เกิดโรคโควิด-19

โดยในจำนวนดังกล่าว 2,089 ลังถูกปิดผนึกอยู่ในโกดังห้องเย็น ในขณะที่ 935 ลังถูกส่งขายตามร้านค้าในท้องถิ่น และอีก 1,812 ลัง ถูกส่งไปขายตามมณฑลต่างๆ

 

 

แน่นอนว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ย่อมส่งผลให้ทางการจีนต้องมีการตรวจเชื้อพร้อมกักตัวคนงานของโรงงานร่วม 1,662 ชีวิตในทันที ในขณะที่มีการประกาศเตือนให้ประชาชนที่ซื้อไอศกรีมไปรับประทาน เข้าตรวจสุขภาพกับรัฐอีกที

อ้างอิงจากรายงานของสำนักข่าวของบริษัท Tianjin Daqiaodao เอง ไอศกรีมบรรจุกล่องของพวกเขานั้น มีการใช้นมผงจากยูเครน และเวย์ผงจากนิวซีแลนด์

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังไม่มีการรายงานแต่อย่างไรว่าตกลงแล้ว อะไรกันที่เป็นสาเหตุซึ่งทำให้ไวรัส SARS-CoV-2 เข้าไปปนเปื้อนในตัวไอศกรีมได้เช่นนี้

 

 

คุณ Stephen Griffin นักไวรัสวิทยาจากมหาวิทยาลัยลีดส์ อธิบายว่า จริงอยู่ที่ไวรัสอาจสามารถอยู่รอดบนไอศกรีมได้เนื่องจากอุณหภูมิที่เย็นจัดและการมีไขมันอยู่

แต่เรื่องที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นบ่อยๆ และมีความเป็นไปได้สูงที่ตัวไอศกรีมจะปนเปื้อนจากคนงานในโรงงานเองไม่ใช่จากวัตถุดิบของไอศกรีม

 

 

ดังนั้น เราคงไม่ต้องนั่งกังวลว่าไอศกรีมทุกชิ้นจะปนเปื้อนโคโรนาไวรัสมากนัก อย่างน้อยๆ ก็ในปัจจุบัน

 

ที่มา ladbible, skynews และ independent

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...