ชมปรากฏการณ์ ริ้วน้ำแข็งเหนือทะเลทรายซาฮารา ที่ตลอด 42 ปี เกิดขึ้นเพียง 4 ครั้ง


เมื่อเรากล่าวถึงสถานที่อย่าง “ทะเลทรายซาฮารา” เชื่อว่า สิ่งที่ปรากฏขึ้นมาในหัวของหลายๆ คนก็คงจะไม่พ้นทะเลทรายขนาดใหญ่สุดแห้งแล้ง ซึ่งกินพื้นที่มากกว่า 9,000,000 ตารางกิโลเมตรเป็นแน่

อย่างไรก็ตามในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทะเลทรายแห่งนี้ ก็ดูเหมือนว่าจะเกิดปรากฏการณ์น่าตื่นตาตื่นใจเกิดขึ้นเสียแล้ว เมื่อผู้คนจากทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศแอลจีเรีย ได้พบว่า

 

 

เหนือเนินทรายที่ตามปกติน่าจะมีอุณหภูมิร้อนแรงติดอันดับโลกนั้น ในปัจจุบันกลับถูกปกคลุมด้วยริ้วน้ำแข็งน่าประหลาดตา เสียอย่างนั้น

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกจับภาพไว้ได้โดยช่างภาพชื่อ Karim Bouchetata โดยมันเกิดขึ้นหลังจากที่ในคืนวันที่ 18 มกราคม อุณหภูมิของทะเลทรายซาฮาราได้ลดต่ำลงจนถึงระดับ 3 องศาเซลเซียส

ซึ่งทำให้ความชื้นบางส่วนจับตัวกันเป็นน้ำแข็งอยู่บนเนินทรายอย่างที่เห็น

 

 

นี่ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ถือว่าหาชมได้ยากมากๆ อีกเหตุการณ์หนึ่งของทะเลทรายแห่งนี้เลยก็ว่าได้ เพราะในรอบ 42 ปีที่ผ่านมา เราจะมีโอกาสได้เห็นภาพน้ำแข็งแบบนี้กันแค่ 4 ครั้งเท่านั้น

เหตุการณ์ในรูปแบบนี้ถูกบันทึกไว้ว่าเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1979 ก่อนจะหายไปนานหลายปี

 

 

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเรากลับเริ่มมีน้ำแข็งและหิมะตกลงมาปกคลุมบางส่วนของทะเลทรายซาฮาราบ่อยขึ้นอย่างน่าประหลาด

โดยในปี 2018 ได้เกิดเหตุหิมะตกปกคลุมพื้นที่หนาถึง 40 เซนติเมตร ในขณะที่เมื่อปี 2016 บางพื้นที่ในทะเลทรายก็มีหิมะปกคลุมหนาถึง 1 เมตรเลย

 

 

นับว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมาก ที่เหตุการณ์หิมะหรือน้ำแข็งปกคลุมทะเลทรายในรูปแบบนี้ ล้วนแต่จะเกิดขึ้นในระยะเวลาที่สั้นมากๆ เนื่องจากอุณหภูมิตอนกลางวันของทะเลทราย

อย่างในกรณี ไม่นานหลังจากคุณ Karim Bouchetata จับภาพสุดงดงามไว้ได้ ตัวริ้วน้ำแข็งที่เกิดขึ้นก็ได้ละลายหายไปจนหมดราวกับไม่เคยอยู่ตรงนั้นมาก่อนเลย

 

ที่มา iflscience และ bbc

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions