CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ฝันเป็นจริง!! ไอซ์แลนด์จะไม่ล่าวาฬเลยในปีนี้ หลังสองบริษัทใหญ่หยุดการล่าแบบไม่มีกำหนด

หากว่าเพื่อนๆ ได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการล่าวาฬในประเทศไอซ์แลนด์ เชื่อว่าในช่วงที่ผ่านมาเพื่อนๆ อาจจะเคยได้ยินข่าวที่ว่าบริษัท “Hvalur HF” ซึ่งเป็นบริษัทล่าวาฬที่ใหญ่ที่สุดในไอซ์แลนด์ ได้ออกมาประกาศว่าในปี 2020 นี้พวกเขาจะไม่ทำการล่าวาฬแม้แต่ตัวเดียวกันมาบ้าง (อ่านข่าวเก่าได้ ที่นี่)

แน่นอนว่า ในเวลานั้นข่าวที่ออกมานี้ย่อมถือว่าเป็นข่าวที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการตัดสินใจในครั้งนี้เรียกได้ว่าสามารถช่วยชีวิตวาฬไว้ได้กว่า 100 ชีวิตเลยทีเดียว

 

 

ดังนั้น สำหรับหลายๆ คนแล้ว นี่อาจจะถือว่าเป็นการต่อยอดของข่าวดีในครั้งก่อนเลยก็ได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง บริษัท “IP-Utgerd” อันเป็นบริษัทล่าวาฬขนาดใหญ่อีกเจ้าของไอซ์แลนด์เอง ก็ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขาเองก็จะหยุดทำการล่าวาฬในปีนี้เช่นกันแล้ว

ซึ่งการตัดสินใจในครั้งนี้เอง ก็ได้ทำให้จนถึงในปัจจุบัน ประเทศไอซ์แลนด์ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งส่งออกเนื้อวาฬรายใหญ่ กลับกลายเป็นประเทศที่ไม่มีการล่าวาฬเลย และหากโชคดีในปี 2020 ทั้งปี พวกเขาก็อาจจะไม่ได้ล่าวาฬเลยแม้แต่ตัวเดียวด้วย

 

 

โดยการประกาศของทาง IP-Utgerd นั้น แม้ว่าจะออกมาในช่วงนี้ก็ตามแต่ ดูเหมือนว่าจะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับโรคโควิด-19 อย่างที่เราคิด แถมแผนการของเขายังดูเหมือนจะค่อนข้างยังยืนด้วย นั่นเพราะทาง IP-Utgerd นั้นไม่เพียงแต่จะหยุดการล่าแค่ในปีนี้เท่านั้น แต่พวกเขายังมีแผนการที่จะหยุดการล่าทั้งหมดอย่างถาวรเลยด้วย

คุณ Gunnar Bergmann Jonsson ผู้จัดการทั่วไปของ IP-Utgerd กล่าวว่า เหตุผลที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจในครั้งนี้ มาจากการที่เขตห้ามจับปลาของประเทศในปัจจุบันกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การดำเนินการของพวกเขามีค่าใช้จ่ายสูงเกินไปนั่นเอง

 

 

“ผมจะไม่ไปล่าปลาวาฬอีกแล้ว ผมขอหยุดมันตรงนี้” คุณ Gunnar กล่าว

และก็แน่นอนว่า เมื่อที่บริษัทล่าวาฬยักษ์ใหญ่หยุดการล่าไปในเวลาไล่ๆ กันสองแห่งเช่นนี้ มันก็ทำให้นักอนุรักษ์หลายฝ่ายเลยทีเดียว ที่ออกมาแสดงความโล่งใจ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ปริมาณวาฬของประเทศที่เคยลดลง จะสามารถฟื้นฟูกลับมาได้อีกครั้งในปี 2020 จากการตัดสินใจในครั้งนี้

 

ที่มา indy100, iflscience และ therising


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น