ย้อนรอย “ไอซ์แมน” อาชีพส่งน้ำแข็งในปลายศตวรรษที่ 19 ยุคที่โลกยังไม่มีตู้เย็น


1.8k shares

ตั้งแต่ในอดีตมาบางครั้งเวลาที่เด็กสีผมไม่เหมือนผู้เป็นพ่อ ชาวตะวันตกก็มักจะมีมุกหยอกล้อกันเล่นๆ อย่าง “คนส่งของ” ผมสีเดียวกับลูกหรือไม่ ซึ่งคนส่งของในที่นี้ก็จะเปลี่ยนไปแล้วแต่อาชีพที่เห็นบ่อยๆ ในยุคนั้นๆ

ในปัจจุบันคนส่งของที่ว่าก็อาจจะเป็นคนส่งพิซซ่า ในขณะที่ในยุค 50 ก็อาจจะเป็นคนส่งนม แต่ถ้าย้อนไปในยุค 1890 ช่วงเวลาที่ตู้เย็นยังไม่มีบนโลก ไม่ว่าใครก็คงบอกว่าคนส่งของที่ว่านั้น คือ “Iceman” หรือคนส่งน้ำแข็งเป็นแน่

 

 

อาชีพคนส่งน้ำแข็งสำหรับที่สหรัฐอเมริกา เริ่มเป็นที่โด่งดังขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เมื่อที่ประชาชนเริ่มขยายเมืองไปอาศัยในพื้นที่ห่างไกลจากแหล่งผลิตอาหารมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

ดังนั้นเพื่อที่จะรักษาความสดของอาหาร กล่องน้ำแข็งจึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่มีบทบาทเป็นอย่างมาก และก็แน่นอนว่ากล่องน้ำแข็งเหล่านี้ก็จำเป็นต้องอาศัยน้ำแข็งในการทำงาน

ในอดีตที่มนุษย์ยังคงไม่สามารถผลิตน้ำแข็งขึ้นมาเองได้ เมืองใหญ่ๆ จะเก็บน้ำแข็งมาจากแหล่งน้ำอย่างแม่น้ำฮัดสันหรือทะเลสาบร็อกแลนด์

โดยอาศัยแรงงานของมนุษย์เสี่ยงชีวิตขึ้นไปยืนบนธารน้ำแข็งและใช้เลื่อยในการตัดน้ำแข็งเป็นก้อนๆ ในฤดูหนาว ก่อนจะนำไปเก็บไว้ในโรงเก็บความเย็น

 

 

น้ำแข็งธรรมชาติส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้เป็นระยะเวลาค่อนข้างนาน และมีจุดขายที่ได้กำไรมากที่สุดเมื่อฤดูร้อนมาถึง ซึ่งในเวลานั้น ประชาชน ร้านค้า และหน่วยงานอื่นๆ จะแห่กันเข้ามาสั่งซื้อน้ำแข็ง จนในหนึ่งปีแค่ที่แมนฮัตตันและบรูคลินคนเราก็ใช้น้ำแข็งมากถึง 1.3 ล้านตันเลย

ความต้องการน้ำแข็งมหาศาลเหล่านี้ ทำให้บริษัทน้ำแข็งส่วนใหญ่มีการว่าจ้างคนส่งน้ำแข็งมาเพื่อส่งของให้กับลูกค้าโดยตรง แถมในหลายๆ ครั้งคนส่งน้ำแข็งยังต้องเข้าไปถึงในบ้านเพื่อเจาะน้ำแข็งให้พอดีกับขนาดของกล่องน้ำแข็งในแต่ละบ้านด้วย

 

 

ลักษณะการทำงานในยุคภรรยาอยู่เฝ้าบ้านและสามีออกไปทำงาน ทำให้งานอย่างคนส่งน้ำแข็งมักกลายเป็นผู้ต้องสงสัยกลุ่มแรกๆ ในกรณีที่สามีสงสัยว่าภรรยามีชู้

งานอย่างคนส่งน้ำแข็งค่อยๆ เลือนหายไปจากประวัติศาสตร์ทีละน้อยจากการพัฒนาของงานอุตสาหกรรม ที่ไม่เพียงแต่จะนำมาซึ่งระบบทำความเย็นอย่างตู้เย็นเท่านั้น แต่ยังทำให้แหล่งน้ำสกปรกจนบริษัทน้ำแข็งแบบดั้งเดิมไม่อาจทำงานได้อีกต่อไป

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามงานคนส่งน้ำแข็งเองก็ใช่ว่าจะหายไปโดยสมบูรณ์แต่อย่างไร เพราะแม้การทำงานจะต่างกันอยู่บ้าง แต่ในปัจจุบัน ตามโรงน้ำแข็งเราก็ยังสามารถพบกับคนที่รับหน้าที่ส่งน้ำแข็งไปส่งตามที่ต่างๆ ได้อยู่ดี

 

ที่มา atlasobscura

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.8k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions