สาวเป็นงง จู่ๆ ถูกมีชายมาทวงหนี้ ‘กู้นอกระบบ’ ถึงบ้าน พบมีคนเอาสำเนาบัตรประชาชนไปกู้!!


‘บัตรประจำตัวประชาชน’ เป็นอีกหนึ่งเอกสารสำคัญที่เราต้องระมัดระวังเวลาที่จะใช้งาน หรือแม้กับการถ่ายสำเนา เพราะบางทีหากเอกสารนี้ไปตกอยู่ในมือของมิจฉาชีพ ก็อาจทำให้เราต้องเจอกับสิ่งที่ไม่คาดคิดมาก่อน

อย่างเช่นในกรณีของผู้ใช้เฟซบุ๊กคนนี้ ที่เธอถูกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปกู้นอกระบบ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็มีชายร่างใหญ่มาทวงหนี้ถึงบ้านซะแล้ว!!

เฟซบุ๊ก Patcharin Sritawong เป็นผู้เล่าถึงกรณีดังกล่าว และนี่คือแคปชั่นที่เขียนอธิบายเอาไว้

 

เอกสารประกอบโพสต์

 

“#ไม่คิดว่าจะโดนกับตัวเอง ปกติเวลาจะเซ็นสำเนาเอกสารบัตรประจำตัวประชาชนให้ใคร จะทำธุรกรรมอะไรก็แล้วแต่ จะขีดฆ่าเขียนกำกับ ลงวันที่ ใช้เพื่ออะไรทุกครั้ง

แต่แล้วก็โดนมีคนเอาบัตรประจำตัวประชาชนเราไป #กู้เงินนอกระบบโดยที่เราไม่รู้

จนกระทั่งเมื่อวันพุธมีผู้ชายร่างใหญ่ 2 คนมาตามหาเราถึงบ้าน เราก็บอกไม่ใช่เราเราไม่เคยไปกู้เงินใคร บัตรประจำตัวประชาชนนะของเรา แต่ลายเซ็นและเบอร์โทรศัพท์ไม่ใช่ของเรา

 

 

คนทวงหนี้บอกว่า เจ้ เจ้าของเงิน ไปแจ้งความที่โรงพักชลบุรี แล้วว่า “ฉ้อโกง” ซึ่ง 1 ในจำนวนบัตรประจำตัวประชาชน 1 ปึก มีบัตรประจำตัวประชาชนของเราด้วย

นั่งคิดนอนคิดว่าไปทำหล่นทำหายทำพลาดไว้ตรงไหน จนกระทั่งขอนัดเจรจากับกองปราบ กองปราบรู้ตัวแล้วว่า ใครเอาบัตรประจำตัวประชาชนเราไป

วันนี้เราเลยไปโรงพัก พอเจอหน้าเด็กคนที่เอาบัตรประจำตัวประชาชนเราไป คำถามแรก เอาบัตรพี่มาจากไหน ?

พี่หนูทำงานอยู่ #Index หนูแอบถ่ายตอนที่พี่ไปสมัครบัตรหรือตอนที่ผู้เสียหายคนอื่นๆ เอาบัตรไปแลกแต้ม หนูถ่ายมาจากตัวจริงบ้างบางครั้งก็ใช้มือถือ ถ่ายไว้ #แล้วเอาสำเนาบัตรไปใช้กู้เงิน

 

 

โอ้ยตายแล้วนี่แสดงว่าเราต้องเพิ่มความรอบคอบให้มากขึ้นกว่าเดิม จะให้บัตรใครไปไม่ได้เลย เพราะเราไม่รู้เลยว่า เขาจะเอาบัตรเราไปทำอะไรนอกจากนั้นบ้าง

บทเรียนอีกอย่างหนึ่งที่คิดว่าป้องกันดีแล้วยังพลาด

ที่โพสต์เพื่อต้องการเตือนพี่ๆ เพื่อนๆ ให้ระมัดระวังตัว ในการใช้บัตรประจำตัวประชาชน ไม่ได้มีเจตนา ทำให้ใครได้รับความเดือดร้อนค่ะ ??

25-07-2562″

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นถูกแชร์ออกไปถึง 10,000 ครั้งแล้ว ซึ่งก็มีความเห็นชาวเน็ตอย่างมากมายในหลายประเด็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ และแน่นอนว่าจากเคสของสาวคนนี้ เราคงต้องระมัดระวังตัวกันมากยิ่งขึ้น

 

.

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย: #เหมียวจิวยี่ 

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions