CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชาวเน็ตจีนถกเถียง มองไปทางไหนก็เจอแต่ “ไอดอล/คนดัง” ไม่เว้นแม้แต่ใน “หนังสือเรียน”

กลายเป็นประเด็นร้อนที่มีการถกเถียงกันอย่างมากบนโลกโซเชียลของจีน หลังจากที่มีคนตั้งประเด็นขึ้นมาประมาณว่า “ปัจจุบัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่เหล่า ‘ไอดอล’ ไม่เว้นแม้แต่ในหนังสือเรียน”

ประเด็นดังกล่าวถูกพูดขึ้นมาพร้อมกับภาพประกอบจากหนังสือเรียนและข้อสอบของทั้งในวิชารัฐศาสตร์, ภาษาอังกฤษ และวรรณกรรม ที่มีการพูดถึงไอดอลวัยรุ่น หรือศิลปินคนดังในจีน

 

ตัวอย่างที่มีให้เห็นในหนังสือเรียนและข้อสอบบางส่วน

.

 

และคนดังที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเกี่ยวกับประเด็นนี้ก็คือ ‘เซียวจ้าน’ (肖战) ดาราหนุ่มวัย 29 ปี ที่หลายๆ คนน่าจะจดจำเขากันได้จากซีรีส์เรื่อง ‘ปรมาจารย์ลัทธิมาร’

 

เซียวจ้าน

.

 

โดยมีการยกตัวอย่างคำถามในข้อสอบที่ว่า…

“เซียวจ้าน คือนักแสดงในดวงใจของคุณ; จงเขียนบรรยายเกี่ยวกับเขาเป็นภาษาอังกฤษ ตามหัวข้อดังต่อไปนี้”

 

ภาพตัวอย่างข้อสอบดังกล่าว

 

จากตัวอย่างนั้นเองที่ทำให้ชาวเน็ตจำนวนหนึ่งรู้สึกไม่เห็นด้วย และมองว่าไม่เหมาะสมที่ภายในหนังสือเรียนหรือข้อสอบของนักเรียนและนักศึกษา มีการนำไอดอลหรือคนดังมาเป็นแบบอย่าง

ประเด็นนี้ได้ทำให้กลุ่มแฟนคลับของ เซียวจ้าน ถึงกับออกมาโต้แย้งว่า การนำไอดอลคนดังมาใส่ในหนังสือเรียนนั้นมีมานานมากแล้ว และทำไมถึงต้องมุ่งประเด็นโจมตีมาที่ เซียวจ้าน ด้วย

โดยมีการยกตัวอย่างว่า ในปี 2014 เคยมีการนำศิลปินชื่อดังชาวไต้หวันอย่าง ‘เจย์ โชว’ (ชื่อจริง ‘โจว เจี๋ยหลุน’ 周杰倫) มาใส่ไว้ในหนังสือเรียนวรรณกรรมของนักเรียนชั้นประถมศึกษา แต่ก็ไม่เคยมีประเด็นดราม่าอะไร

 

 

จนกระทั่งล่าสุด รองศาสตราจารย์จากคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน แห่งมหาวิทยาลัยจี่หนาน ก็ได้ออกมาพูดถึงประเด็นที่เป็นข้อถกเถียงในครั้งนี้ว่า…

“หนังสือเรียนถือว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการสอน มันจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องสามารถเข้าถึงตัวนักเรียนได้อย่างแท้จริง มีแรงดึงดูดที่ทำให้พวกเขารู้สึกอยากหยิบมันขึ้นมาอ่าน

ท้ายที่สุดแล้ว มีเนื้อหาไหนบ้างหรือ ที่ผู้เขียนจะไม่ได้เขียนตามใจตัวเองบ้างในบางครั้ง?”

 

การนำ “ไอดอล” มาประกอบข้อสอบหรือเนื้อหาในหนังสือเรียน

ถือเป็นเรื่องไม่เหมาะสมสำหรับเด็กหรือเปล่า? เพื่อนๆ คิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: RedStar , SixthTone , Weibo


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น