CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ย้อนรอย “Ilya Ivanovich Ivanov” นักวิทย์สติเฟื่องผู้เคยพยายามผสมพันธุ์มนุษย์กับลิง

เชื่อว่าเพื่อนๆ อาจจะเคยอ่านหนังสือหรือดูสื่อไซไฟต่างๆ และมีโอกาสได้พบกับตัวละครประเภทนักวิทย์สติเฟื่อง ทำการทดลองแปลกๆ แบบที่คนทั่วไปคงไม่คิดจะทำ เช่นการผสมมนุษย์กับสัตว์ต่างๆ กันมาบ้าง

แต่เชื่อกันไหมว่า ในช่วงปี 1910 เราก็เคยมีนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่งซึ่งพยายามผสมพันธุ์มนุษย์กับลิงเข้าด้วยกันเพื่อสร้าง “Humanzee” มาแล้ว และเรื่องราวของเขาก็ชวนขนลุกใช้ได้เลยด้วย

 

Ilya Ivanovich Ivanov

 

นักวิทยาศาสตร์ที่เรากำลังพูดถึงคนนี้มีชื่อว่า “Ilya Ivanovich Ivanov” โดยเขาเป็นนักชีววิทยาชาวรัสเซีย ผู้เกิดในช่วงปี 1870 และมีชื่อเสียงในสาขาการทำงานด้านการผสมเทียม

ในช่วงชีวิตการทำงานเขาเคยมีผลงานการสกัดและปลูกถ่ายน้ำเชื้อม้าที่น่าจับตามองมาก ถึงขนาดที่ว่ากันว่าเขาสามารถผสมเทียมตัวเมียได้ 500 ตัวด้วยน้ำเชื้อของพ่อม้าเพียงตัวเดียว

อย่างไรก็ตาม Ivanov กลับเป็นคนที่มีแนวคิดการท้าทายตัวเองที่ถือว่าค่อนข้างแปลกเลย เพราะเขานั้นรักที่จะนำสัตว์ต่างชนิดมาทดลองผสมพันธุ์กัน

ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง “Zedonk ” (แต่ไม่ได้ทำเป็นคนแรกนะ) โดยผสมเทียมลาเพศผู้กับม้าลายเพศเมีย หรือตัวประหลาดที่เกิดจากการผสมละมั่งและวัว

 

Zedonk ลูกผสมของลากับม้าลาย

 

แต่แล้วในที่สุด Ivanov ก็ตัดสินใจที่จะทำสิ่งที่ดูจะ “ล้ำเส้น” สำหรับหลายๆ คนจนได้ เมื่อในช่วงปี 1910 ชายคนนี้ได้ตัดสินใจที่จะสร้าง “Humanzee” สิ่งมีชีวิตที่เกิดจากการผสมเทียมมนุษย์กับลิง

แถมต่อมาในปี 1924 เขาก็ดันได้รับอนุญาตจากสถาบันปาสเตอร์ในฝรั่งเศส กับสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งสหภาพโซเวียต แถมยังได้รับงบประมาณจากคณะกรรมาธิการการเงินของโซเวียตให้ทำการทดลองครั้งนี้ด้วย

ดูเหมือนว่าในความคิดของเขา Ivanov นั้นคิดว่าการทดลองของตนจะพิสูจน์ทฤษฎีของดาร์วินว่ามนุษย์นั้น มีเกี่ยวข้องกับลิงมากแค่ไหน

ดังนั้นในปี 1926 Ivanov และ Serge Voronoff ศัลยแพทย์ชาวรัสเซีย-ฝรั่งเศส จึงตัดสินใจทดลองนำรังไข่ของมนุษย์ไปใส่ในลิงก่อนที่จะผสมเทียมมันด้วยสเปิร์มของมนุษย์

 

Serge Voronoff

 

พวกเขาทำแบบนั้นอยู่ 2 ครั้งแต่ก็ไม่สำเร็จ Ivanov จึงเปลี่ยนแผนไปในทางที่เลวร้ายกว่าเดิมมาก

เขาหวังที่จะเอาสเปิร์มของชิมแปนซีไปผสมเทียมในผู้หญิงชาวแอฟริกันจำนวนหนึ่งโดยที่พวกเธอไม่ทราบหรือไม่ยินยอม โดยอ้างว่าเป็นการตรวจร่างกายทางการแพทย์เท่านั้น

โชคดีที่ก่อนการทดลองนี้จะได้เริ่มต้นขึ้นจริงๆ ทางฝรั่งเศสก็ปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับเขาเสียก่อน ซึ่งทำให้ Ivanov ต้องเดินทางไปยังอับคาเซียพร้อมลิง 20 ตัว

 

Oliver the chimpanzee ลิงนักแสดงที่มีชื่อตัวกลางระหว่างมนุษย์และ “Humanzee” (ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Ivanov)

 

แต่แทนที่จะยอมแพ้ที่นั่น Ivanov กลับตามหาอาสาสมัครหญิงมาใช้ในการทดลองได้จริงๆ ถึง 5 คน และหวังที่จะจัดทำการทดลองต่อไป

นับว่าเป็นโชคดีมากอีกครั้ง (หรือควรจะบอกว่าเป็นโชคร้ายของ Ivanov ดี) ที่กว่าเขาจะหาอาสาสมัครหญิงที่กล่าวมาได้ ลิงที่เขาอุตส่าห์พาข้ามประเทศมา กลับมีชีวิตไม่ยืนนานเท่าไหร่ในสถานดูแล

ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ Ivanov ขาดน้ำเชื้อของลิงที่จะนำมาใช้ทดลอง และก่อนที่เขาจะสามารถสั่งน้ำเชื้อของลิงมาเพิ่ม ข่าวแผนการผสมเทียมสตรีแอฟริกาของเขาก็รู้ไปถึงหูสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งสหภาพโซเวียตพอดี

 

Oliver the chimpanzee ลิงนักแสดงที่มีชื่อตัวกลางระหว่างมนุษย์และ “Humanzee” (ไม่มีความเกี่ยวข้องกับ Ivanov)

 

นั่นทำให้การสนับสนุนสำหรับโครงการของ Ivanov นั้นถูกยกเลิกไปทั้งหมด แถมต่อมาไม่นาน Ivanov ก็ถูกเนรเทศในการกวาดล้างนักวิทยาศาสตร์ที่ไม่เกี่ยวข้องกันของรัฐบาล และเสียชีวิตหลังจากนั้น

โดยที่แม้แต่ในท้ายที่สุดความฝันในการสร้าง Humanzee ของเขาก็ไม่ได้ใกล้เคียงความเป็นจริงเลยแม้แต่น้อย

 

ที่มา iflscience


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น