นายกฯ ปากีสถาน อนุมัติบทลงโทษ “ฉีดยาให้ไข่ฝ่อ” สำหรับนักโทษคดีข่มขืน


4.4k shares

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ทั่วโลกให้ความสนใจ เมื่อนาย Imran Khan นายกรัฐมนตรีของปากีสถาน ตัดสินใจอนุมัติร่างกฎหมายเกี่ยวกับบทลงโทษสำหรับผู้ก่อเหตุคดีข่มขืน

บทลงโทษดังกล่าวก็คือการ ‘ฉีดยาให้ไข่ฝ่อ’ (Chemical Castration) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีการที่บางประเทศนิยมใช้กัน ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้กระทำผิดจะไม่สามารถก่อเหตุซ้ำสองได้

 

 

จากข้อมูลทางสถิติระบุว่า ในแต่ละปี ผู้หญิงชาวปากีสถานนับพันคนจะต้องกลายเป็นเหยื่อของการถูกคุกคามทางเพศ การใช้ความรุนแรง ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงการถูกข่มขืน

และเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา ก็เพิ่งมีข่าวที่หญิงปากีฯ ถูกชายสองคนรุมกระทำชำเราต่อหน้าลูกๆ ของเธอ ในตอนที่รถของเธอน้ำมันหมดและกำลังรอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้ผู้คนจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้มีการเพิ่มบทลงโทษแก่นักโทษที่ก่อเหตุในลักษณะนี้ หลังจากที่มองว่าโทษจำคุกนั้นเบาจนเกินไป และอาจก่อเหตุซ้ำสองได้

 

 

ในช่วงที่มีการเรียกร้องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวก็ได้สัมภาษณ์นาย Imran นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันว่า ควรลงโทษกับผู้ก่อเหตุคดีข่มขืนอย่างไรดี ซึ่งเขาก็ให้คำตอบเอาไว้ว่า…

“ผมคิดว่าคนก่อเหตุข่มขืนหรือคุกคามทางเพศเด็กควรต้องถูกแขวนคอต่อหน้าสาธารณชน เรายังไม่รู้ถึงสถิติที่แท้จริงของเรื่องนี้ที่อาจเยอะกว่าจำนวนเท่าที่เรารู้มาก เพราะเหยื่อหลายคนต้องพบกับความกลัวจนไม่อยากที่จะบอกเรื่องนี้กับใคร”

 

“เราจำเป็นที่จะต้องสร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับประชาชน” Imran กล่าว

 

แต่แล้วนาย Imran ก็ได้ปัดความคิดนั้นไป เพราะเล็งเห็นว่าการแขวนคอต่อหน้าสาธารณชนจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ รวมไปถึงความสัมพันธ์ทางการค้ากับนานาประเทศในยุโรป

เพราะอย่างนั้นเอง ล่าสุดนาย Imran จึงได้มีการอนุมัติบทลงโทษที่เบาลงมาหน่อย ซึ่งก็คือการฉีดยาให้ไข่ฝ่อ (ลดความต้องการทางเพศ สร้างอสุจิไม่ได้) หรือการผ่าตัดเพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ก่อเหตุจะไม่สามารถก่อเหตุซ้ำได้อีก…

“คดีคุกคามทางเพศก็เหมือนกับคดีฆาตกรรม มีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันไป ถึงอย่างนั้นเราต้องมั่นใจได้ว่าผู้ก่อเหตุจะไม่สามารถกลับไปก่อเหตุซ้ำได้อีก”

ในร่างกฎหมายนี้ก็ยังครอบคลุมไปถึงการติดตามดูแลปกป้องเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ และการเพิ่มความสำคัญให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบคดีในลักษณะดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

 

แสดงออกให้เห็นว่าเขาใส่ใจกับปัญหาการคุกคามทางเพศอย่างมาก

 

หลังจากนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวก็จะถูกเสนอเข้ารัฐสภาเพื่อการอนุมัติและนำมาใช้จริงต่อไป โดยนาย Imran ยืนยันว่าจะเร่งยื่นเรื่องให้เร็วที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , Independent , NDTV

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

4.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions