CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นายกฯ ปากีสถาน อนุมัติบทลงโทษ “ฉีดยาให้ไข่ฝ่อ” สำหรับนักโทษคดีข่มขืน

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ทั่วโลกให้ความสนใจ เมื่อนาย Imran Khan นายกรัฐมนตรีของปากีสถาน ตัดสินใจอนุมัติร่างกฎหมายเกี่ยวกับบทลงโทษสำหรับผู้ก่อเหตุคดีข่มขืน

บทลงโทษดังกล่าวก็คือการ ‘ฉีดยาให้ไข่ฝ่อ’ (Chemical Castration) ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีการที่บางประเทศนิยมใช้กัน ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้กระทำผิดจะไม่สามารถก่อเหตุซ้ำสองได้

 

 

จากข้อมูลทางสถิติระบุว่า ในแต่ละปี ผู้หญิงชาวปากีสถานนับพันคนจะต้องกลายเป็นเหยื่อของการถูกคุกคามทางเพศ การใช้ความรุนแรง ซึ่งนั่นก็รวมไปถึงการถูกข่มขืน

และเมื่อช่วงเดือนกันยายน 2020 ที่ผ่านมา ก็เพิ่งมีข่าวที่หญิงปากีฯ ถูกชายสองคนรุมกระทำชำเราต่อหน้าลูกๆ ของเธอ ในตอนที่รถของเธอน้ำมันหมดและกำลังรอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น

ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้ผู้คนจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้มีการเพิ่มบทลงโทษแก่นักโทษที่ก่อเหตุในลักษณะนี้ หลังจากที่มองว่าโทษจำคุกนั้นเบาจนเกินไป และอาจก่อเหตุซ้ำสองได้

 

 

ในช่วงที่มีการเรียกร้องดังกล่าว ผู้สื่อข่าวก็ได้สัมภาษณ์นาย Imran นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันว่า ควรลงโทษกับผู้ก่อเหตุคดีข่มขืนอย่างไรดี ซึ่งเขาก็ให้คำตอบเอาไว้ว่า…

“ผมคิดว่าคนก่อเหตุข่มขืนหรือคุกคามทางเพศเด็กควรต้องถูกแขวนคอต่อหน้าสาธารณชน เรายังไม่รู้ถึงสถิติที่แท้จริงของเรื่องนี้ที่อาจเยอะกว่าจำนวนเท่าที่เรารู้มาก เพราะเหยื่อหลายคนต้องพบกับความกลัวจนไม่อยากที่จะบอกเรื่องนี้กับใคร”

 

“เราจำเป็นที่จะต้องสร้างสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัยให้กับประชาชน” Imran กล่าว

 

แต่แล้วนาย Imran ก็ได้ปัดความคิดนั้นไป เพราะเล็งเห็นว่าการแขวนคอต่อหน้าสาธารณชนจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศ รวมไปถึงความสัมพันธ์ทางการค้ากับนานาประเทศในยุโรป

เพราะอย่างนั้นเอง ล่าสุดนาย Imran จึงได้มีการอนุมัติบทลงโทษที่เบาลงมาหน่อย ซึ่งก็คือการฉีดยาให้ไข่ฝ่อ (ลดความต้องการทางเพศ สร้างอสุจิไม่ได้) หรือการผ่าตัดเพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้ก่อเหตุจะไม่สามารถก่อเหตุซ้ำได้อีก…

“คดีคุกคามทางเพศก็เหมือนกับคดีฆาตกรรม มีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันไป ถึงอย่างนั้นเราต้องมั่นใจได้ว่าผู้ก่อเหตุจะไม่สามารถกลับไปก่อเหตุซ้ำได้อีก”

ในร่างกฎหมายนี้ก็ยังครอบคลุมไปถึงการติดตามดูแลปกป้องเหยื่อและครอบครัวของเหยื่อ และการเพิ่มความสำคัญให้เจ้าหน้าที่รัฐตรวจสอบคดีในลักษณะดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

 

แสดงออกให้เห็นว่าเขาใส่ใจกับปัญหาการคุกคามทางเพศอย่างมาก

 

หลังจากนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวก็จะถูกเสนอเข้ารัฐสภาเพื่อการอนุมัติและนำมาใช้จริงต่อไป โดยนาย Imran ยืนยันว่าจะเร่งยื่นเรื่องให้เร็วที่สุด

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: LadBible , Independent , NDTV


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น