CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

บริษัทญี่ปุ่นขายภาพ ‘นางแบบที่ไม่มีอยู่จริง’ สร้างจากระบบ AI เพื่อนำไปใช้เชิงพาณิชย์

ระบบคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์เริ่มเป็นที่ถูกพูดถึง และเข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดที่ว่าอาจจะมาทดแทนมนุษย์ในสายงานบางส่วนกันได้เลยทีเดียว

แม้ว่าโลกยุคปัจจุบันจะยังไปไม่ถึงจุดนั้น แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี AI ต่างๆ ก็เริ่มเผยออกมาให้เห็นกันมากขึ้นเรื่อยๆ กับประสิทธิภาพของมันที่จะทำอะไรได้บ้าง

 

 

สำหรับภาพชุดนี้ไม่ใช่ภาพถ่ายของคนจริง ไม่มีนางแบบในชีวิตจริงมาถ่ายภาพโฆษณานี้ แต่มันคือผลลัพธ์ที่ได้ออกมาจากการประมวลผลของระบบปัญญาประดิษฐ์ และสามารถนำไปใช้โฆษณาเชิงพาณิชย์ได้สำหรับบริษัทที่ต้องการนางแบบที่สวยบริสุทธิ์ไร้มลทิน

 

 

ImageNavi AI Model บริการดังกล่าวที่กำลังเป็นที่ถกเถียงในสังคมญี่ปุ่นนี้เป็นของบริษัท INAI Model โดยเป็นการขายภาพสต็อกนางแบบที่ไม่มีอยู่จริง แต่เป็นการนำภาพคนจริงที่ถูกจ้างมาถ่ายภาพบางส่วน และนำเข้าระบบประมวลผลจนไม่หลงเหลือเค้าโครงเดิมของนางแบบต้นฉบับ

 

 

ไอเดียดังกล่าวนี้ได้มาจากความไม่สมบรูณ์แบบของมนุษย์ และบริษัทผู้ว่าจ้างนางแบบมาโปรโมตก็ไม่อาจทราบประวัติที่ผ่านมาได้หมด หากเกิดเป็นกรณีที่ถูกเปิดเผยประวัติเสื่อมเสียอย่างการเล่นยา เรื่องชู้สาว และเรื่องฉาวอื่นๆ ก็จะส่งผลเสียต่อผู้ว่าจ้างและแบรนด์ หากนางแบบคนดังกล่าวไม่มีอยู่ในโลกจริงปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป

 

 

บริการขายภาพของ INAI Model อาจจะขยายขอบเขตในการรับภาพมาประมวลผลจากลูกค้าได้ในอนาคต แต่จะไม่รับใบหน้าของบุคคลที่มีชื่อเสียงนำมาใช้งานเด็ดขาด และการซื้อภาพไปใช้นั้นจะต้องอยู่ในขอบเขตของผลิตภัณฑ์และบริการในกระแสหลัก ไม่รวมพวกธุรกิจสีเทา

 

 

ราคาแต่ละภาพตกเฉลี่ยอยู่ที่ 20,000 – 30,000 เยน ขึ้นอยู่กับขนาดความละเอียด และนางแบบในภาพจะอยู่ในช่วงวัย 20 ปี ซึ่งในอนาคตจะมีภาพของนางแบบในช่วงอายุอื่นๆ ตามมา

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: imagenavi, atpress, itmedia


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น